7
shared

เตรียมตอกเสาเข็ม รถไฟเชื่อม 3 สนามบิน

8 มิถุนายน 2562 11:06 732
คณะกรรมการผู้ชำนาญการเห็นชอบรายงานการวิเคราะห์ ผลกระทบสิ่งแวดล้อมโครงการรถไฟเชื่อม 3 สนามบินแล้ว พร้อมเตรียม เสนอคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ 24 มิ.ย.นี้ คาดลงนามกับเครือซีพีได้ต้น ก.ค.62

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการแทนผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ที่ผ่านมา คณะกรรมการผู้ชำนาญการ (คชก.) ได้เห็นชอบรายงานการวิเคราะห์ ผลกระทบสิ่งแวดล้อม( EIA) โครงการ รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน  “ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา”  ระยะทาง 220 กม. มูลค่า 224,544 ล้านบาทเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจะเข้าที่ประชุม คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ในวันที่ 24 มิ.ย. 62  โดยคาดว่าจะลงนาม กับ กลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัทเจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร (กลุ่ม CPH) ผู้ชนะการประมูลได้ไม่เกินต้นเดือนก.ค.นี้

ทั้งนี้ เป้าหมายเดิมที่คณะกรรมการอีอีซี (กพอ.) ได้คาดไว้ ว่า จะลงนามสัญญาได้ในวันที่ 15 มิ.ย. นั้นอยู่ภายใต้เงื่อนไข EIAจะต้องได้รับอนุมัติก่อนตามกฎหมาย

 โดยในวันที่ 14 มิ.ย. คณะกรรมการคัดเลือก จะหารือกับกลุ่มซีพีฯ เรื่องการส่งมอบพื้นที่ โดยจะไล่เจรจาตั้งแต้ ดอนเมือง -อู่ตะเภา ซึ่งมีหลายประเด็นที่ต้องหารือ เช่น 1.มีผู้บุกรุก กี่จุด ช่วง กม. ใดบ้าง 2.ติดปัญหาสัญญาเช่า กี่จุด 3. ช่วงดอนเมือง-บางซื่อ ซึ่งทับซ้อนกับ โครงการรถไฟไทย-จีน รถไฟไทย-ญี่ปุ่น และช่วงสถานีจิตรลดา ที่เป็นคลองแห้ง ทับซ้อนกับสายสีแดง ซึ่งทางซีพี จะต้องก่อสร้างไปก่อนโดยเผื่อสายสีแดงด้วยแล้วค่อยใช้คืนภายหลัง 4. เสาตอม่อโฮปเวลล์ จะต้องดำเนินการรื้อย้ายอย่างไร

5. พื้นที่เวนคืน ส่วนใหญ่ ที่ฉะชิงเทรา รอการออกพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) การกำหนดเขตที่ดินในบริเวณที่ที่จะเวนคืน พื้นที่กรุงเทพฯ สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง มีเวนคืนที่ดิน 850 ไร่ และสิ่งปลูกสร้าง 245 หลัง วงเงิน 3,570ล้านซึ่งซีพีฯ ทราบแล้วขั้นตอนแล้ว 

โดยในหลักการกำหนดเวลาส่งมอบไว้ภายใน 5 ปี  ซึ่งจะต้องหารือ ว่าซีพีฯ จะเข้าพื้นที่จุดใดก่อน หลัง มีแผนจะเริ่มงานก่อสร้างจุดใดก่อน ขณะที่ รฟท. พร้อใจะส่งมอบให้ได้อย่างไร เมื่อใด ต้องคุยกัน วางแผนร่วมกัน เพราะจุดที่มีปัญหา จะต้องใช้เวลาในการจัดการ ก่อนส่งมอบ 

ส่วนการรื้อย้ายสาธารณูปโภคต่างๆ อยู่ในความรับผิดชอบของซีพีฯ ขณะที่ รฟท. จะรับผิดชอบ เรื่องการโยกย้ายผู้บุกรุก รวมถึงเสาตอม่อโฮปเวลล์ด้วย สำหรับพื้นที่ ซึ่งจะมีการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ หรือ TOD มีทั้งหมด 150 ไร่ โดยจะส่งมอบส่วนแรก 100 ไร่ก่อน ส่วนอีก 50 ไร่ที่เหลือทยอยมอบภายใน 5 ปี เนื่องจากจะต้องย้ายพวงรางออกจากพื้นที่ก่อน

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง