5
shared

ผุดร้านอาหารถูกและดีสแตนด์อโลน ลงทุน10ลบ./สาขา

7 มิถุนายน 2562 15:10 327

ฟู้ดแลนด์ เตรียมเปิดร้านอาหารถูกและดีแบบสแตนด์อโลน โดยใช้งบลงทุนเฉลี่ย 10 ล้านบาทต่อสาขา หลังจากที่ล่าสุดนำร่องที่สิงคโปร์แล้ว พร้อมปรับแผนลงทุน ลดจำนวนสาขาที่จะเปิดเหลือ 2 สาขา จากเดิม 4 สาขาต่อปี

        นายอธิพล ตีระสงกรานต์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟู้ดแลนด์ซุปเปอร์มาร์เก็ตจำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯได้ปรับแผนลงทุนฟู้ดแลนด์ซูเปอร์มาร์เก็ตใหม่  จากเดิมเปิดใหม่เฉลี่ย 4 สาขาต่อปี ลดลงเหลือ 2 สาขาต่อปีและต้องมั่นใจเรื่องทำเลมากขึ้น เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจไม่ค่อยดี และการแข่งขันในตลาดที่สูงขึ้น โดยในปี 2562  นี้ จะใช้งบลงทุนรวมประมาณ 500 ล้านบาท และจะเปิด 2 สาขา คือ เปิดแล้วที่แอทยูปาร์คสุวรรณภูมิ ถนนบางนา-ตราด กม.12 พื้นที่ 2,000 ตารางเมตร ใช้งบลงทุน 70 ล้านบาท และอีกโครงการจะเปิดที่สุขาภิบาล1 จากปัจจุบันมีสาขารวม 23 แห่ง   ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯและปริมณฑลเป็นหลัก ส่วนในต่างจังหวัดเช่น โคราชและพัทยา โดยแต่ละสาขาต้องมียอดขายเฉลี่ย 600,000 บาทต่อวันต่อสาขา ซึ่งบริษัทฯยังมีแลนด์แบงก์อีกหลายแปลง แต่บางแห่งพื้นที่มากเกินกว่าที่จะเปิดเพียงแค่ซูเปอร์มาร์เก็ตเท่านั้น อาจจะต้องมีการชวนพันธมิตรอื่นมาร่วมในโครงการด้วย เช่น รามอินทราพื้นที่กว่า 40 ไร่ และที่ดินประเภท 10 กว่าไร่อีกหลายแปลงในกรุงเทพฯ       

         สำหรับ ร้านอาหารถูกและดีที่แต่เดิมเปิดอยู่ในพื้นที่ซูเปอร์มาร์เก็ตทุกสาขา และเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงนั้น ต้องมียอดขายเฉลี่ย 80,000 - 100,000 บาทต่อสาขาต่อวัน  บริษัทฯมีแผนจะเปิดร้านแยกออกมาต่างหากแบบสแตนด์อโลน เพื่อเจาะพื้นที่ย่านชุมชนเป็นหลัก คาดว่า จะเปิดได้ประมาณต้นปีหน้าประมาณ 3 สาขา ใกล้กับฟู้ดแลนด์เพื่อสะดวกต่อการจัดส่งและบริหารวัตถุดิบ คาดว่าจะลงทุนเฉลี่ยสาขาละ 10 ล้านบาท พื้นที่เฉลี่ย 150 - 200 ตารางเมตร อย่างไรก็ตาม ร้านอาหารสแตนด์อโลนถูกและดี ได้เปิดบริการสาขาแรกเมื่อปลายปีที่แล้ว ที่ประเทศสิงคโปร์ที่ย่านไทเส็ง ซึ่งเป็นย่านอุตสาหกรรมโรงงาน เนื่องจากจับตลาดกลางถึงล่าง ราคาประมาณ 100 บาทขึ้นไป ส่วนในสาขาต่อไปก็จะเปิดย่านชานเมืองของสิงคโปร์นี้   บริษัทจะให้พันธมิตร ใช้ชื่อ ถูกและดี แต่การลงทุนเป็นของกลุ่มเฮอร์ซิ่ง ที่เป็นเจ้าของร้านข้าวหน้าไก่ซีอิ๊วฮอคเกอร์ชาน ที่ทางกลุ่มฟู้ดแลนด์ได้ร่วมลงทุนด้วยในไทย แต่จะไม่นำฟู้ดแลนด์ซูเปอร์มาร์เก็ตไปลงทุนต่างประเทศ        ทั้งนี้  บริษัทฯตั้งเป้าหมายยอดขายรวมของฟู้ดแลน์ซูเปอร์มาร์เก็ตไว้ที่ 6,200 ล้านบาท เพิ่มจากปีที่แล้วที่ทำได้ 5,800 ล้านบาท  ส่วนร้านอาหารถูกและดี มีรายได้ที่ 700 ล้านบาทเพิ่มจากปีที่แล้วที่มียอดขาย 600 ล้านบาท


CR ภาพ : Facebook Foodlandsupermarket

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง