นายกฯเตรียมบินฝรั่งเศสรำลึก100ปียุติสงครามโลกครั้งที่1

19:32 10 พฤศจิกายน 2561 1,494
นายกฯเตรียมบินฝรั่งเศสรำลึก100ปียุติสงครามโลกครั้งที่1 และร่วมพิธีเปิดการประชุมสันติภาพปารีส

วันนี้ (10พ.ย.61) พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงภารกิจการเข้าร่วมพิธีวันรำลึกครบรอบ 100 ปี การยุติสงครามโลกครั้งที่ 1 และพิธีเปิดการประชุม Paris Peace Forum หรือสันติภาพปารีส ณ กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 11-12 พฤศจิกายน 2561 ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า ถือเป็นกิจกรรมสำคัญของโลก และไทยมีบทบาทสำคัญในเวทีโลกมาช้านาน ตั้งแต่ปี 1914-1918 ซึ่งเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยไทยตัดสินใจส่งทหารร่วมรบกับฝ่ายสัมพันธมิตร ในปี 1917 ทำให้มีโอกาสดีตามมาหลายอย่าง นอกจากการแสดงออกความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์สถานการณ์โลก แล้วยังแสดงให้เห็นถึงความเป็นเอกราช ความสามารถ และศักยภาพของไทย จนเป็นที่ยอมรับของโลก อีกทั้งการเข้าร่วมครั้งนั้นทำให้ไทยได้ประโยชน์ เช่น มีการแก้สนธิสัญญาต่างๆ ที่ไทยเสียเปรียบประเทศมหาอำนาจตามมา

 

พล.ท.วีรชน กล่าวว่า พิธีวันรำลึกการครบรอบ 100 ปี การยุติสงครามโลกครั้งที่ 1 เป็นความริเริ่มของประธานาธิบดีฝรั่งเศส ที่ต้องการแสดงให้โลกตระหนักถึงความร้ายแรงของภัยสงคราม และการยุติสงครามเป็นเรื่องที่นำมาซึ่งความร่วมมือ และทิศทางการพัฒนาอย่างสร้างสรรค์ให้กับโลก ดังนั้น การจัดพิธีรำลึกครั้งนี้เป็นการตอกย้ำให้เห็นว่า การร่วมมือพัฒนาสร้างสรรค์ พหุภาคีนิยม มีความสำคัญต่อการพัฒนาโลกปัจจุบัน ขณะที่คำเชิญให้ไทยเข้าร่วมครั้งนี้ทำให้เห็นว่า เป็นการตอกย้ำสถานภาพไทยในเวทีโลก และเป็นเหตุการณ์สำคัญที่จะต้องจารึกในประวัติศาสตร์ไทยอีกครั้งหนึ่ง

 

พล.ท.วีรชน ยังกล่าวว่า โอกาสนี้ไทยจะมอบหนังสือจำนวน 3 เล่ม ซึ่งมีเนื้อหาสาระเกี่ยวกับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง การพัฒนาอย่างยั่งยืน และแนวทางปฏิบัติ ให้หอสมุดสันติภาพด้วย

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกรัฐมนตรีและคณะออกเดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในเวลา 00.05 น. ของวันที่ 11 พฤศจิกายน ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติ Charles de Gaulle กรุงปารีส เพื่อเข้าร่วมพิธีวันรำลึกการครบรอบ 100 ปี การยุติสงครามโลกครั้งที่ 1 และพิธีเปิดการประชุม Paris Peace Forum หรือสันติภาพปารีส ณ กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 11-12 พฤศจิกายน 2561 จากนั้นจะได้เดินทางกลับประเทศไทย