หนาวๆ แบบนี้ เลี่ยงดื่มเหล้า-ผิงไฟในเต็นท์

17:04 10 พฤศจิกายน 2561 976
สธ.แนะเข้าสู่ฤดูหนาวประชาชนควรดูแลสุขภาพ อบอุ่นร่างกาย เตือนห้ามดื่มเหล้า ผิงไฟในเต็นท์ ชี้อาจทำให้เกิดอาการง่วงหลับโดยไม่รู้ตัวและเสียชีวิตได้

วันนี้ (10พ.ย.61) นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ประเทศไทยได้เข้าฤดูหนาวอย่างเป็นทางการแล้ว จึงขอเตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศหนาว หรือนักท่องเที่ยวที่จะไปสัมผัสอากาศหนาวเย็นทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตามอุทยานแห่งชาติ แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ให้ดูแลสุขภาพ ศึกษาลักษณะอากาศความหนาวเย็น เตรียมพร้อมอบอุ่นร่างกาย จัดเตรียมเสื้อผ้า เครื่องกันหนาวให้เหมาะสม ไม่นอนในที่โล่งแจ้ง ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก้หนาว หรือจุดเตาผิงไฟในเต็นท์ เนื่องจากมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์จากการเผาไหม้เมื่อหายใจเอาก๊าซ 2 ชนิดนี้เข้าไปจะทำให้สมองขาดออกซิเจนไปเลี้ยงทำให้เกิดอาการง่วงหลับโดยไม่รู้ตัวและเสียชีวิตได้

 

นพ.ไพศาล กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ควรป้องกันตัวเองจากโรคติดเชื้อหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แออัด หากเป็นหวัด ให้นอนพักอยู่ที่บ้าน สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค หากมีไข้สูง กินยาลดไข้แล้วไม่ดีขึ้นภายใน 2 วันให้รีบพบแพทย์รับการรักษาทันที ป้องกันภาวะแทรกซ้อน เช่น ปอดบวม

 

ทั้งนี้ การดูแลร่างกายในฤดูหนาว ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง หรือดื่มน้ำสมุนไพรรสร้อนเช่นน้ำขิง รับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของสมุนไพรรสชาติเผ็ดร้อน อาทิ พริก ขิง ข่า กะเพรา เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน