อ่วม! เมืองโบราณเพตราน้ำท่วมสูง ดับ9สูญหาย5ราย

16:55 10 พฤศจิกายน 2561 2,029
เกิดน้ำท่วมฉับพลันสูง 4 เมตรในเมืองโบราณเพตรา ซึ่งเป็นเมืองมรดกโลกของประเทศจอร์แดน จนทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 9 รายและสูญหาย 5 คน ขณะที่ทางการต้องประกาศภาวะฉุกเฉินหลังพลายพื้นที่ฝนตกกระหน่ำ

 

วันนี้ (10 พ.ย. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดน้ำท่วมฉับพลันในเมืองโบราณเพตรา ประเทศจอร์แดน ซึ่งเป็นเมืองที่ได้รับยกย่องจากยูเนสโกให้เป็นมรดก โดยหลังจากที่เกิดฝนตกอย่างหนักมีผู้เสียชีวิตแล้ว 9 รายในเมืองนี้ รวมถึงเด็ก 1 คน และต้องอพยพนักท่องเที่ยวออกจากเมืองเพตราเกือบ 4,000 คน ส่วนระดับน้ำท่วมสูงสุดในเมืองนี้วัดได้ถึง 4 เมตร

 

ขณะเดียวกัน ยังเกิดน้ำท่วมในอีกหลายเมืองของจอร์แดนหลังจากที่เกิดฝนตกกระหน่ำในจอร์แดนต่อเนื่องมานานหลายสัปดาห์ ทำให้มีผู้สูญหายอีก 5คนในเมืองมาดาบา โดยทีมค้นหาและกู้ภัยของจอร์แดนพร้อมด้วยเฮลิคอปเตอร์หลายลำได้ออกค้นหาผู้สูญหายทั้ง 5 คนแล้ว ซึ่งผู้สูญหายทั้งหมดอยู่ภายในรถยนต์คันหนึ่ง ที่ถูกกระแสน้ำพัดพาไป

 

ส่วนในเมืองท่าอาคาบามีการประกาศภาวะฉุกเฉินในเมืองนี้หลังจากเกิดฝนตกกระหน่ำแบบไม่ลืมหูลืมตา ด้านรัฐบาลจอร์แดนประกาศเตือนล่าสุดว่า จะยังคงเกิดฝนตกหนักลงมาซ้ำอีกในวันนี้ และแจ้งเตือนประชาชนที่ยังไม่อพยพให้ตัดสินใจอพยพล่วงหน้าก่อนจะเกิดฝนตกหนักรอบใหม่