นายกฯกำชับดูแลสวัสดิภาพ-ความปลอดภัยปชช.น้ำท่วมใต้

10:41 10 พฤศจิกายน 2561 1,342
นายกรัฐมนตรีกำชับเจ้าหน้าที่ดูแลสวัสดิภาพและความปลอดภัยผู้ประสบภัยน้ำท่วมในภาคใต้เป็นอันดับแรก พร้อมพอใจทุกหน่วยงานเร่งวางแผนช่วยเหลือประชาชน

 

วันนี้ (10 พ.ย. 61) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ติดตามและได้รับรายงานสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ โดยเฉพาะที่อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง โดยได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เน้นปฏิบัติการมุ่งดูแลสวัสดิภาพและความปลอดภัยของประชาชนเป็นอันดับแรก เช่น การอพยพไปอยู่ในสถานที่ที่เหมาะสม การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากโรงพยาบาลที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง พร้อมทั้งจัดอาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรค และสิ่งของที่จำเป็นให้เพียงพอต่อการดำรงชีพ

 

ขณะที่นายกรัฐมนตรีพอใจที่ทุกหน่วยงานได้วางแผนและเร่งระดมสรรพกำลังไปช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ ทั้งการขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงและจัดเรือเข้าพื้นที่โดยกำลังพลจากหน่วยทหาร การช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ในบ้านโดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง การจัดหาเครื่องอุปโภคบริโภคโดยเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลใกล้เคียงโดย บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข

 

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำให้ให้ความสำคัญกับการดูแลผู้ป่วยทั้งในโรงพยาบาลและผู้ป่วยติดเตียงตามบ้านพักอาศัยเป็นพิเศษ เนื่องจากบางคนไม่สามารถดูแลตัวเองได้ รวมถึงผู้ป่วยที่ต้องรับการล้างไต ผู้ที่ต้องได้รับยาต่อเนื่อง หญิงตั้งครรภ์และเด็กเล็ก จึงสั่งการให้กระทรวงสาธารณสุขออกสำรวจข้อมูลผู้ป่วยเพื่อให้ได้รับยาและดูแลอย่างใกล้ชิด