ยังวิกฤต! น้ำท่วมบางสะพาน รพ.งดรับผู้ป่วยฉุกเฉินชั่วคราว

09:55 10 พฤศจิกายน 2561 1,033
ฝนถล่มและน้ำท่วมอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ยังคงวิกฤต กระทบหลายพื้นที่ทั้งบ้านเรือนและร้านค้า ขณะที่โรงพยาบาลบางสะพานเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเพิ่มอีก 15 รายและงดรับผู้ป่วยชั่วคราวหลังน้ำเข้าท่วมเต็มพื้นที่ด้านหลัง

 

วันนี้ (10 พ.ย. 61)ความคืบหน้าสถานการณ์ฝนตกและน้ำท่วมที่อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งล่าสุดผลพวงจากฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่แถบเทือกเขาตะนาวศรี ทางทิศตะวันตกของอำเภอบางสะพานส่งผลให้น้ำจากคลองบางสะพานที่รับน้ำจากอ่างเก็บน้ำคลองลอย อ่างเก็บน้ำป่าสามสิบฯ เอ่อล้นไหลเข้าท่วมถนนสายเพชรเกษม-บางสะพาน เช่น บริเวณหน้าที่ทำการไปรษณีย์สาขาบางสะพาน,ธนาคารออมสิน,ด้านหน้าวัดห้วยทรายขาวเป็นระยะทางยาวกว่า 300 เมตร ระดับน้ำสูง 50-60 เซนติเมตร รวมไปถึงหน้าโรงเรียนอนุบาลบางสะพานและถนนสายหนองหัดไท-วัดถ้ำม้าร้อง-บางสะพานน้อย ระดับน้ำสูง 60-80 เซนติเมตร กระแสน้ำไหลรุนแรง รถยนต์ขนาดเล็กและรถจักรยานยนต์ไม่สามารถผ่านได้ นอกจากนี้ น้ำยังได้ไหลเข้าท่วมหมู่บ้านต่างๆของตำบลกำเนิดนพคุณ ชาวบ้านต้องอพยพออกมาอยู่ตามบ้านญาติที่น้ำท่วมไม่ถึง

 

ขณะที่ นพ.เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางสะพาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยเพิ่มเติมอีก 15 รายออกไป และยังคงเหลือผู้ป่วยอีก 50 ราย และจะยังไม่เคลื่อนย้ายไปไหนเนื่องจากสามารถดูแลรักษาได้ รวมทั้งระบบไฟ น้ำประปาอยู่ในพื้นที่สูง และมีการเปิดโรงพยาบาลสนามขึ้นที่โรงเรียนบางสะพานวิทยาเพื่อให้การรักษาผู้ป่วย โดยโรงพยาบาลบางสะพานจะงดรับผู้ป่วยเป็นการชั่วคราว ซึ่งล่าสุดน้ำได้ไหลเข้าท่วมในพื้นที่โรงพยาบาลบางสะพานเต็มพื้นที่บริเวณด้านหลังระดับน้ำสูง ส่วนด้านหน้านั้นระดับน้ำไม่สูงมากนักเนื่องจากมีการปรับพื้นที่เดิมให้สูงขึ้น โดยน้ำท่วมในครั้งนี้ใกล้เคียงกับปี 2560

 

 

ด้านนายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณชายฝั่งภาคใต้ตอนล่างมีแนวโน้มจะเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคใต้ ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ เช่น จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ได้รับผลกระทบอย่างหนัก

 

โดยที่อำเภอบางสะพาน อ่างเก็บน้ำขนาดเล็กบางแห่งมีน้ำเต็มอ่างจนล้นทางระบายน้ำล้น ได้แก่ อ่างเก็บน้ำโป่งสามสิบน้ำล้นสปิลเวย์ ซึ่งขณะนี้ยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่องในพื้นที่อำเภอบางสะพานและอำเภอบางสะพานน้อย จึงได้สั่งการให้หน่วยงานภาครัฐและหน่วยงานเกี่ยวข้องดูแลให้การช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย โดยทางจังหวัดได้มีการเตรียมความพร้อมแผนฉุกเฉินต่างๆทั้งกำลังเจ้าหน้าที่

 

 

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ต้องติดตามสภาพน้ำในอ่างเก็บน้ำต่างๆรวมทั้งปริมาณฝนที่ตกลงมาทั้งบริเวณด้านทิศตะวันตกและในบริเวณอำเภอบางสะพาน ส่วนความเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้ และสำหรับการเดินทางบนถนนเพชรเกษมทั้งขาขึ้นและขาล่องใต้ ล่าสุดสามารถเปิดใช้ได้ตามปกติ

 

ล่าสุด สถานการณ์น้ำท่วมที่โรงพยาบาลบางสะพานที่แม้เมื่อคืนที่ผ่านมาจะมีน้ำเอ่อเข้าท่วมสูงประมาณ 10-20 เซ็นติเมตรและปิดให้บริการประชาชน อพยพผู้ป่วยหนักหรือผู้ป่วยฉุกเฉินไปรักษายังโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธุ์แล้ว แต่ล่าสุดในช่วงเช้าวันนี้ ระดับน้ำที่เข้าท่วมโรงพยาบาลบางสะพานลดลงแล้ว โดยเฉพาะภายในอาคารผู้ป่วยนอกที่ด้านในมีคราบดินโคลนและน้ำท่วมขังบางจุดเล็กน้อย เจ้าหน้าที่ยกอุปกรณ์ทางการแพทย์ โต๊ะ เก้าอี้ไว้ที่สูง

 

 

ทั้งนี้ แม้ตอนนี้ทางโรงพยาบาลจะปิดให้บริการผู้ป่วยแต่ก็เฉพาะแค่ผู้ป่วยวิกฤติฉุกเฉินเท่านั้น ส่วนผู้ป่วยทั่วไปที่อาการไม่วิกฤติยังคงให้การรักษา โดยให้ผู้ป่วยพักรวมกันอยู่บริเวณชั้น 5 ซึ่งมีเจ้าหน้าที่คอยดูแล และขณะนี้มีผู้ป่วยทั่วไปที่ยังรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลบางสะพานประมาณ 25 คน

 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน