7
shared

BLADE RUNNER กระบะอีวีสุดล้ำจากเทสลา

6 มิถุนายน 2562 13:17 1064
BLADE RUNNER รถกระบะขุมพลังไฟฟ้าคันแรกจากเทสลา ตั้งราคาขายต่ำกว่า 50,000 เหรียญ

Elon Musk ผู้บริหารเทสลา เปิดเผยว่าในปีนี้บริษัทได้เตรียมผลิตรถกระบะคันแรกที่ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังไฟฟ้า ออกจำหน่ายภายใต้ชื่อ  ‘Blade Runner’ และยังประกาศอีกว่ารถคันนี้จะมีราคาต่ำกว่า 50,000 เหรียญหรือประมาณ 1,569,000 บาท ซึ่งถูกกว่า Rivian R1T รถกระบะไฟฟ้าสายพันธุ์ใหม่จากสหรัฐ ที่เปิดตัวในช่วงปลายปี 2018 แน่นอน


ล่าสุดเทสลาได้เผยภาพทีเซอร์ของรถกระบะ ‘Blade Runner’ ออกมาให้เห็นทางสื่อโซเชียล ซึ่งเป็นไปได้ว่าภาพดังกล่าวนี้มีความใกล้เคียงกับรถคันจริงที่เตรียมผลิต ที่สำคัญมิติตัวถังของรถเรียกว่าใหญ่ใกล้เคียงกับ Ford F-150 ทีเดียว และยังอัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำมากมาย รวมถึงยังมีระยะขับได้ไกล 400-500 ไมล์ หรือ 643-804 กม.


Emre Husmen นักออกแบบของเทสลาเผยว่า เราต้องการสร้างรถกระบะที่ฉีกแนวจากรถทั่วไป เห็นได้จากรายละเอียดภายนอกของ Blade Runner นั้นแตกต่างอย่างสุดโต่ง โดยเฉพาะไฟหน้าแอลอีดีอย่างเดียว จะไม่เหมือนกับรถยนต์ทั่วไปที่เป็นโคมและมีหลอดไฟด้านใน ซึ่งการออกแบบลักษณะนี้ยังไม่เคยเกิดขึ้นกับรถรุ่นใดๆ ของเทสลามาก่อน ส่วนบริเวณบอดี้ด้านหน้าสะท้อนความบึกบึนและแทรกด้วยแผงรังผึ้งขนาดเล็กเท่านั้น ถัดลงมาที่กันชนก็ยังเจาะเป็นช่องแล้วแทนที่ด้วยแผงรังผึ้งเช่นกัน


ด้วยความที่เป็นกระบะที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าซึ่งไม่มีเครื่องยนต์ ทีมออกแบบจึงสามารถขยายห้องโดยสารไปด้านหน้ารถได้มากกว่าเมื่อเทียบกับรถกระบะทั่วไป เห็นได้จากแนวของเสากระจกหน้ารถที่ทอดยาวไปถึงตำแหน่งกึ่งกลางของเพลาขับ พร้อมกันนี้ยังออกแบบให้ตัวรถมีฐานล้อกว้าง และแตกต่างด้วยบานประตูที่ดีไซน์ให้มีเส้นสายเป็นสันแนวทแยงมุม และยังมีจุดเว้าเข้าหาห้องโดยสาร


ด้านหลังของ Blade Runner เรียกว่าฉีกแนวไม่แพ้ด้านหน้า โดยเฉพาะไฟท้ายแอลอีดีสีแดง ที่ออกแบบเป็นเส้นตรงพาดยาวจากมุมซ้ายไปถึงมุมขวาของขอบกระบะและแยกตวัดลงมาตามแนวซุ้มล้อ นอกจากนี้บริเวณขอบชายกันชนก็ยังฝังด้วยแผงกระจังแบบรังผึ้งเพื่อดึงนำสายตา


ที่สำคัญกระบะขุมพลังอีวีรุ่นใหม่นี้ จะมีระบบกันสะเทือนประสิทธิภาพสูงพัฒนาให้สามารถปรับระยะการยุบ-ยืดตัวของโช้กอัพได้แบบแปรผันตามน้ำหนักการบรรทุกอีกด้วย นอกจากนี้จะมีกล้องและโซนาร์แบบ 360 องศา