5
shared

"ทรัมป์"สั่งแบนมีผล"หัวเว่ย"ลดคำสั่งซื้อชิ้นส่วนสมาร์ทโฟนแล้ว

6 มิถุนายน 2562 11:37 1157

ซัพพพลายเออร์ของหัวเว่ย เผย "หัวเว่ย" ลดคำสั่งซื้อซัพพลายเออร์ส่วนประกอบสมาร์ทโฟนรายใหญ่ หลังถูกขึ้นบัญชีดำของสหรัฐอเมริกา

        บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี ได้รับผลกระทบจากการถูกสหรัฐขึ้นบัญชีดำ  ทำให้ห่วงโซ่อุปทานของบริษัท ถูกจำกัดไปด้วย โดยขณะนี้ หัวเว่ยได้ลดยอดสั่งซื้อส่วนประกอบสมาร์ทโฟนแล้วถึง 30%  ซึ่งเป็นสัญญาณที่บ่งชี้ว่า มาตรการดังกล่าวของสหรัฐฯเริ่มมีผลต่อหัวเว่ยแล้ว


       Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปสัญญารายใหญ่ที่สุดของโลก ยืนยันว่าคำสั่งซื้อจากหัวเว่ยได้ลดลง  เนื่องจาก บริษัท จีน ถูกสั่งห้ามไม่ให้ใช้เทคโนโลยีของสหรัฐอเมริกา เช่นเดียวกับ บริษัท Auras Technology จากไต้หวัน ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์ชั้นนำในด้านโมดูลระบายความร้อน สำหรับอุปกรณ์หัวเว่ย ที่ยืนยันด้วยว่า  คำสั่งซื้อของลูกค้าชาวจีนได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน และยังมีซัพพลายเออร์ของหัวเว่ยอีกหลายราย ที่ยืนยันว่า หัวเว่ยกำลังยกเลิกคำสั่งซื้อชิ้นส่วนของอุปกรณ์สมาร์ทโฟนภายในเดือนมิถุนายนนี้

        ทั้งนี้ บริษัทซัพพลายเออร์ของหัวเว่ย ได้ลดระดับการคาดการณ์การจัดส่งสมาร์ทโฟนทั้งหมด  ในช่วงครึ่งหลังของปี 2019 โดยคาดว่า จะลดลง ประมาณ 20% - 30% จากประมาณการครั้งก่อน

        ในขณะที่ซัพพลายเออร์บางรายที่มีการผลิตในประเทศ ได้รับอานิสงส์จากมาตรการสหรัฐฯ เนื่องจากความต้องการที่เพิ่มขึ้น ท่ามกลางกระแสชาตินิยมที่กลับมา   

        ด้าน หัวเว่ยได้ออกแถลงการณ์ ยืนยันว่า  ระดับการผลิตยังคงเป็นปกติ โดยยังไม่มีการปรับลดกำลังการผลิตตามที่เป็นกระแสข่าว

        ขณะที่ รายงานจาก Nikkei ระบุว่า ผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สายรายใหญ่ในญี่ปุ่น  ไต้หวัน และสหราชอาณาจักรได้เลื่อนการเปิดตัวสมาร์ทโฟน Huawei ใหม่ ซึ่งเพิ่มแรงกดดันต่อธุรกิจโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเป็นส่วนที่ยอดขายในต่างประเทศคิดเป็น 50% ของรายได้


        ด้าน Hsu นักวิเคราะห์จาก Market Intelligence & Consulting Institute ได้ประเมินส่วนแบ่งการตลาดของอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมของ Huawei ว่า จะลดลงในปีนี้  อาจจะตกลงมาเป็นอันดับ 3 ของโลกเนื่องจาก ผู้ให้บริการส่วนใหญ่กังวลว่า หัวเว่ยจะยังคงสามารถจัดส่งและทำงานกับผลิตภัณฑ์รุ่นต่อไปได้หรือไม่


        สำหรับ ไตรมาสแรกของปี 2562 หัวเว่ยยังคงเป็นผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์โทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของโลกด้วยส่วนแบ่งการตลาดที่  28% รองลงมา คือ อีริคสัน 26%, โนเกีย 18%, ซัมซุง 13% และซีอีโอจีน ZTE 12%


ที่มา: asia.nikkei.com 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง