1
shared

'สี จิ้นผิง'ยก'ปูติน'เพื่อนที่ดีที่สุด มอบแพนด้า

6 มิถุนายน 2562 09:25 129
'ปธน.สี จิ้นผิง' ของจีนเยือนรัสเซีย หารือ 'ปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน' ชื่นมื่น พร้อมมอบแพนด้าคู่ให้สวนสัตว์ในกรุงมอสโกด้วย

วันนี้ ( 6 มิ.ย. 62 )ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ได้มอบหมีแพนด้า 2 ตัวให้สวนสัตว์ให้กรุงมอสโก เมืองหลวงรัสเซีย ในพิธีที่มีประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เข้าร่วมด้วยเมื่อวันพุธ ซึ่งเป็นท่าทีที่ประธานาธิบดีรัสเซียระบุว่า เป็นสัญลักษณ์ของความไว้เนื้อเชื่อใจและความเคารพที่ลึกซึ้งระหว่างมหาอำนาจ 2 ประเทศ โดยประธานาธิบดีสี เปิดตัวแพนด้าคู่ คือ 'หรู่ อี้' และ 'ติง ติง' หลังการเจรจากับประธานาธิบดีปูติน ซึ่งสีเรียกปูตินว่า 'เพื่อนที่ดีที่สุด' ในการเริ่มต้นการเยือนรัสเซีย 3 วัน และจะเข้าร่วมการประชุมเศรษฐกิจในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์กด้วยในปลายสัปดาห์นี้

แพนด้าจะอาศัยอยู่ในกงเลี้ยงที่สร้างขึ้นเป็นพิเศษ โดยรัฐบาลจีนได้มอบแพนด้าคู่นี้ให้รัสเซียเป็นเวลา 15 ปี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิจัยร่วม


การเยือนรัสเซียของผู้นำจีน มีขึ้นขณะที่ความสัมพันธ์ของรัสเซียกับชาติตะวันตกดิ่งลงต่ำสุดหลังสิ้นสุดสงครามเย็น เช่นเดียวกับความสัมพันธ์ของรัฐบาลจีนกับสหรัฐที่กำลังตึงเครียดกรณีสงครามการค้า ซึ่งทั้งจีนและรัสเซีย มีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะแสดงให้เห็นว่า 2 ชาติมหาอำนาจมีความสัมพันธ์ที่แนบแน่น ผู้นำทั้ง 2 ให้คำมั่นร่วมมือกันทางเทคนิคในกองทัพที่ลึกซึ้งมากขึ้นระหว่างการเจรจากันในกรุงมอสโก ขณะเดียวกันก็มีการลงนามด้านธุรกิจระหว่างรัสเซียและจีน อีกหลายฉบับ

สี กล่าว ซึ่งถ้อยคำของเขาถูกเผยแพร่ในเว็บไซต์ของทำเนียบเครมลินว่า ในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา พวกเขาพบหารือกันมาแล้วเกือบ 30 ครั้ง ปูตินเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของเขา และเป็นผู้ร่วมงานที่ดี

ส่วนปูติน ซึ่งยืนอยู่ข้างสี หลังการเจรจา ก็กล่าวขอบคุณจีนที่เชื่อใจมอบแพนด้าให้รัสเซีย ซึ่งเป็นท่าทีที่แสดงความเคารพและไว้เนื้อเชื่อใจรัสเซียเป็นพิเศษ ปูตินเล่าว่า เมื่อได้เจรจากันเรื่องแพนด้า ทั้ง 2 ก็มักจบลงด้วยรอยยิ้มเปื้อนใบหน้าเสมอ รัสเซียยอมรับของขวัญชิ้นนี้ด้วยความเคารพและขอบคุณอย่างยิ่ง แพนด้าถือเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติสำหรับจีน และรัสเซียก็เห็นคุณค่าต่อมิตรภาพครั้งนี้

ทั้งนี้ แพนด้าคู่นี้ จีนมอบให้รัสเซียตั้งแต่สิ้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังปูตินเยือนกรุงปักกิ่ง แต่เพิ่งเปิดตัวต่อสาธารณะชนในวันพุธ