0
shared

'ปารีณา' ยก 'บิ๊กตู่' เป็นฮีโร่ แซะ อนค. เป็นเด็กเลี้ยงแกะ

5 มิถุนายน 2562 21:46 963
ส.ส.ราชบุรี อภิปรายเชียร์ “ประยุทธ์” นั่งนายกฯ ยกฮีโร่รักษาความสงบ ไม่คิดสืบทอดอำนาจ หนุนสุดตัว บอกตั้งใจมานานว่าจะเลือก แขวะ อนค. เด็กเลี้ยงแกะ ปม แถลงจ้างงูเห่า ลั่นไม่ถอนคำพูด


วันนี้ (5 มิ.ย.) นางปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ อภิปรายสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้เป็นนายกฯต่อไป เนื่องจากเห็นว่า ข้อกล่าวหาที่ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ สืบทอดอำนาจนั้น ไม่เป็นความจริง ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ต้องการสืบทอดอำนาจ ก็คงไม่ประกาศให้จัดการเลือกตั้งส.ส.ทั่วประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ คงเป็นนายกฯต่อไปเลย ไม่ต้องเลือกตั้ง ทั้งนี้ หากย้อนไป 5 ปีก่อน ประเทศไทยเกิดวิกฤตความแตกแยกขั้นรุนแรง ประเทศไม่มีทางออก มีแต่ทะเลาะกัน ทำลายทรัพย์สิน และมีคนเจ็บคนตาย พล.อ.ประยุทธ์ ได้เข้ามารักษาความสงบเรียบร้อยให้กับประเทศ และหลังการเลือกตั้งเสร็จสิ้น พล.อ.ประยุทธ์ ก็กำลังจะเป็นนายกฯคนต่อไปในเร็วๆ นี้ ซึ่งตนตั้งใจมานานแล้วว่าจะเลือก พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ 


ส่วนประเด็นที่สมาชิกหลายคนอภิปรายเรื่อง ส.ว.มีสิทธิโหวตเลือกนายกฯหรือไม่นั้น นางปารีณา กล่าวว่า ประชาชน 15 ล้านคน เห็นด้วยกับรัฐธรรมนูญ 2560 ซึ่งได้บัญญัติให้ ส.ว.มีหน้าที่ในการเลือกนายกฯไว้ในบทเฉพาะกาล จึงอยากให้ผู้ที่อภิปรายประเด็นดังกล่าว ได้เข้าใจว่าเสียงส่วนใหญ่ของประชาชนได้ลงประชามติไว้แล้ว ส.ว.ชุดนี้จึงมีสิทธิเลือกนายกฯได้อย่างถูกต้อง อย่างไรก็ตาม นางปารีณา ยังได้กล่าวถึงการตั้งโต๊ะแถลงข่าวของพรรคการเมืองบางพรรค ที่ออกมาระบุเรื่องการจ้างงูเห่า 120 ล้านบาท ซึ่งไม่เป็นความจริง ไม่สามารถระบุได้ว่าใครเป็นผู้จ้าง เรื่องนี้จึงไม่มีงูเห่า มีแต่เด็กเลี้ยงแกะ 


จากนั้น นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ได้ลุกขึ้นประท้วง เนื่องจากนางปารีณา อภิปรายพาดพิงพรรคอนาคตใหม่ กรณีการแถลงข่าวประเด็นงูเห่า และขอให้ถอนคำว่าเด็กเลี้ยงแกะออก เนื่องจากทำให้พรรคได้รับความเสียหาย แต่ นางปารีณา ยืนยันว่า ไม่ถอน พร้อมพูดว่า “รู้สึกว่าจะมีคนกินปูนร้อนท้อง”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา ซึ่งทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมในขณะนั้น เห็นว่า บรรยากาศการอภิปรายกำลังเป็นไปด้วยดี จึงอยากให้นางปารีณา ถอนคำพูดดังกล่าวออก แต่ นางปารีณา ยังยืนยันว่า จะไม่ถอนคำพูด นายคารม จึงขอให้บันทึกคำพูดนี้ไว้ ก่อนที่การประชุมจะดำเนินต่อไป