5
shared

รดน้ำศพ 'ยุวรัตน์ กมลเวช' บรรยากาศสุดเศร้า

6 มิถุนายน 2562 12:34 1732
ญาติ-ผู้ใกล้ชิดจัดพิธีรดน้ำศพ 'ยุวรัตน์' อดีตกกต.ชุดดรีมทีม บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้าวันนี้ ( 5 มิ.ย.62) เมื่อเวลา 16.30 น. ที่วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร ศาลา 8 ได้มีพิธีรดน้ำศพของนายยุวรัตน์ กมลเวช ซึ่งเป็น 1 ใน 5 อดีต กกต. ชุดแรกของประเทศไทย ที่จากไปอย่างสงบในวัย 86 ปี โดยมีศาสตราภิชาน รองศาสตราจารย์ ดร. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และรักษาราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นประธานในพิธีรดน้ำหลวงอาบศพ พร้อมทั้งญาติและคนสนิทเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางบรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า โดยหลังจากนี้ จะมีการสวดอภิธรรมศพ เป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่วัน วันนี้เป็นต้นไป 


สำหรับ นายยุวรัตน์ เกิดเมื่อปี 2476 เติบโตในครอบครัวข้าราชการ มีพี่น้องร่วมบิดามารดาทั้งหมด 5 คน พื้นเพเป็นคนจังหวัดชุมพร ก่อนติดตามครอบครัวไปอยู่จังหวัดแพร่ จากนั้นย้ายมาศึกษาต่อที่โรงเรียนอำนวยศิลป์ ในกรุงเทพฯ เป็นเพื่อนร่วมรุ่นกับ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี และ พล.อ.วันชัย เรืองตระกูล อดีตสมาชิกวุฒิสภา ก่อนไปศึกษาต่อชั้นมัธยมปลายที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และสอบเข้าเรียนคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลังจบปริญญาตรีได้บรรจุเป็นข้าราชการทันที ในตำแหน่งปลัดอำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ด้วยวัยแค่ 19 ปี และเป็นนายอำเภอเมื่ออายุเพียง 23 ปี 


โดยเส้นทางการทำงานนั้น นายยุวรัตน์ เติบโตมากับกระทรวงมหาดไทย ดูแลจัดการเลือกตั้งตามลำดับเรื่อยมา ซึ่งเคยเป็นถึงหัวหน้าแผนกเลือกตั้งในกระทรวงมหาดไทยเมื่อปี 2499 และถูกโยกย้ายไปเป็นอธิบดีกรมแรงงาน ก่อนกลับมาเกษียณอายุราชการในตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย เมื่อวันที่ 30 ก.p. 2536 โดยหลังเกษียณได้มาปฏิบัติงานเป็นคณะกรรมการการเลือกตั้ง ชุดที่ 1 หรือที่เรียกกันว่าชุดดรีมทีม ด้วยบุคลิกการทำงานแบบถึงลูกถึงคนและตรงไปตรงมา สมัยนั้นจึงมีการแจกใบแดง ใบเหลือง แบบไม่อั้น และไม่มีคำว่าพรรคพวก ท่านดำรงตำแหน่งระหว่างวันที่ 27 พ.ย. ปี 2540 ถึงวันที่ 20 ต.ค. ปี 2544 เป็น 1 ใน 5 เสือ กกต.ชุดแรกโดยมี นายธีรศักดิ์ กรรณสูต เป็นประธาน กกต.ส่วน กกต.อีก 4 คน ประกอบด้วย นายสวัสดิ์ โชติพานิช ,นายวิสุทธิ์ โพธิแท่น ,นายโคทม อารียาและนายยุวรัตน์ โดยหลังพ้นวาระได้มีชื่อติดโผ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในคณะรัฐมนตรียุค พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ รวมถึงถูกทาบทามเข้ารับการสรรหา เป็นกกต.อีกครั้ง เมื่อปี 2549


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง