2
shared

แก้ปัญหาน้องหมาชอบกัดรถ!

5 มิถุนายน 2562 17:58 226
น้องหมาบางตัวจัดหนักถึงขั้นกัดแทะรถคู่ใจไล่ตั้งแต่ขอบล้อขอบยาง, กันชน ไปจนบังโคลน

หลายคนที่เลี้ยงน้องหมาย่อมเคยเจอกับปัญหา เฟอร์นิเจอร์ข้าวของเครื่องใช้ถูกเจ้าตัวดีกัดแทะพังเสียหาย ซึ่งนั่นก็สร้างความลำบากใจให้กับผู้เป็นเจ้าของพอควร เพราะจะตีก็ไม่กล้าจะว่าก็กลัวไม่รู้เรื่อง แต่การทำลายล้างของน้องหมายังไม่จบลงแค่นั้น เพราะบางตัวจัดหนักถึงขั้นกัดแทะรถคู่ใจ ไล่ตั้งแต่ขอบล้อขอบยาง, กันชน ไปจนบังโคลน ก็เลยก็มี

โดยสาเหตุหลักที่สุนัขพวกนี้ทำลงไปเพราะไม่มีอะไรจะเล่นหรือที่มีก็ไม่ถูกใจ น้องหมาเหล่านี้จึงแสดงออกด้วยการเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของ วิธีแก้ปัญหาที่ผู้เป็นเจ้าของรถสามารถทำได้เบื้องต้นคือ ฉีดน้ำยาป้องกันหมาแทะที่ตัวยาที่มีรสขมไปที่ส่วนต่างๆ ของรถ เวลาหมากัดแทะก็จะรู้สึกไม่ชอบ แต่นั่นก็เป็นเพียงการแก้ปัญหาปลายเหตุเท่านั้น

อย่างไรก็ตามควรย้อนไปดูว่าแรกเริ่มเราเลี้ยงเค้าอย่างไร เพราะการกัดแทะของน้องหมาส่วนใหญ่เริ่มจากการเล่นสนุกสนานในขณะยังเล็ก และที่ผ่านเจ้าของอาจไม่ได้ดุหรือห้ามปราม สุดท้ายจึงติดกลายเป็นนิสัย 

การแก้ไขที่ต้นเหตุ คือหาสิ่งของให้ลูกสุนัขกัดแทะเล่น ซึ่งควรหาของเล่นที่เหมาะสมกับสุนัขตามวัยและขนาดของสุนัข เช่น ลูกบอลยาง ของเล่นที่มีเสียง, ตุ๊กตายาง, กระดูกเทียม เป็นต้น เป็นไปได้ควรซื้อหลายๆ แบบ จะดูรู้ว่าน้องหมาของคุณชอบของเล่นแบบไหน

จากนั้นวางของเล่นให้ปะปนกับของใช้อื่นๆ แล้วลองออกคำสั่งให้สุนัขไปคาบของเล่นมาให้ หากสุนัขคาบมาให้ถูกต้องก็ควรให้รางวัลเป็นขนมน้องหมา หรือพูดชมและลูบหัวเบาๆ และเจ้าของได้ฝึกอย่างสม่ำเสมอ สุนัขก็จะรับรู้ได้ว่าสิ่งของที่ควรกัดและเล่นได้มีอะไรบ้าง 

สุดท้ายถ้าหากคุณเห็นลูกสุนัขกำลังกัดสิ่งของอยู่ ควรดุลูกสุนัขด้วยน้ำเสียงที่ไม่พอใจทันที หรือไม่ก็ตีปากพอให้รู้สึกว่าเจ็บ ขณะเดียวกันหากสุนัขเชื่อฟังไม่ดื้อ ควรให้รางวัลและพูดคุยกับสุนัขด้วยน้ำเสียงที่ชื่นชม

ลองนำไปปรับใช้กันดูครับ เชื่อว่าคงช่วยลดปัญหาน้องหมากัดแทะทำลายรถคู่ใจได้ไม่มากก็น้อยครับ

ขอบคุณภาพจาก pantip.com : omisshervoice