2
shared

กกร.แนะรัฐบาลใหม่เร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

5 มิถุนายน 2562 14:25 110

กกร.แนะรัฐบาลใหม่ต้องเร่งสานงานให้เกิดความต่อเนื่อง ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อให้การเติบโตของประเทศไม่หยุดชะงัก

วันนี้ (5มิ.ย.62) คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ซึ่งประธานทั้ง 3 หน่วยงาน คือ สมาคมธนาคารไทย สภาหอการค้าไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เห็นตรงกันว่า อยากให้รัฐบาลเดินหน้าสานงานต่อในงานที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศให้เกิดความต่อเนื่อง เพราะช่วงเวลาที่เหลืออยู่ต้องเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ ต้องกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายของประชาชน การใช้มาตรการทางภาษีเข้ามาช่วย เช่น มาตรการทางภาษีอสังหาริมทรัพย์ ขณะเดียวกัน ต้องเดินหน้าโครงการสำคัญเช่นเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) รถไฟทางคู่ การทำถนนตัดผ่านเข้าหมู่บ้าน 

ทั้งนี้กกร. ได้จัดเตรียมข้อเสนอต่อรัฐบาลชุดใหม่ในเรื่องการสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนจัดตั้งคณะกรรมการร่วมภาครัฐเอกชน กรอ.ประชุม 6 เดือนครั้ว ชุดเล็ก 3-4 เดือนครั้ง สร้างความเข้มแข็งของเอกชนและการเติบโตของประเทศ

สำหรับการประชุมคณะกรรมการ กกร. ได้เห็นตัวเลขเศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกปี 2562 ที่เติบโต 2. 8% นับเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 17 ไตรมาสได้รับแรงฉุดจากการส่งออกที่หดตัวจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกและประเด็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน โดยในช่วงที่เหลือของปีนี้ สถานการณ์ต่างๆบ่งชี้ว่ามีความเป็นไปได้มากขึ้นที่สหรัฐฯอาจจะขึ้นภาษีในสินค้าจีนล็อตที่เหลือเมื่อประกอบกับภาพความซบเซาของการค้าโลกทำให้การส่งออกของไทยมีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบมากขึ้นจนกระทั่งอาจจะไม่สามารถขยายตัวเป็นบวกได้ในปีนี้

ส่วนปัจจัยการเมือง การจัดตั้งรัฐบาลล่าช้าจะส่งผลต่อการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ที่ล่าช้าออกไปซึ่งจะส่งผลต่อการเบิกจ่ายงบลงทุน เพิ่มความเสี่ยงที่เศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลังอาจจะขยายตัวชะลอลงกว่าที่เคยประเมินไว้เช่นกัน

ขณะที่ภาคการท่องเที่ยวยังเป็นปัจจัยบวก จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติขยายตัวในเกือบทุกภูมิภาคยกเว้นตลาดนักท่องเที่ยวหลักอย่างจีนและรัสเซีย ดังนั้นกกร. จะมีการทบทวนและประเมินภาพเศรษฐกิจในการประชุมครั้งหน้าเดือนกรกฎาคม

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง