1
shared

จับเครือข่ายยาเสพติดยึด”ไอซ์-เค”ค่ากว่าพันล้าน

5 มิถุนายน 2562 12:55 567
ตำรวจภาค 5 รวบ 4 ผู้ต้องหาเครือข่ายยาเสพติดรายสำคัญ ยึดล็อตใหญ่ไอซ์ 148 กก. ยาเค 147 กก.ลอบขนจากชายแดนเชียงราย เตรียมออกหมายจับเพิ่มผู้สั่งการที่ยังหลบหนี หลังพบเบาะแสลอบขนมาแล้ว 2 ครั้ง

ยาไอซ์ 184 กิโลกรัม และเคตามีน หรือ ยาเค 147 กิโลกรัม รถยนต์ 5 คัน เป็นของกลางตำรวจภูธรภาค 5 นำมาแถลงข่าวผลการจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติดรายสำคัญ จับกุมผู้ต้องหาได้ 4 คน  โดยมี พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5  นายศรายุทธ มีทองคำ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงข่าวที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 จ.เชียงใหม่ 

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจาก ศูนย์อำนวยการป้องกันและปรายปรามยาเสพติด ( ศอ.ปส.ภ. 5)ตำรวจภูธรภาค 5  ได้เบาะแสว่าจะมีรถยนต์ลักลอบลำเลียงยาเสพติดผ่านด่านชายแดนด้าน จ.เชียงใหม่และ จ.เชียงราย เข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ จึงได้เฝ้าระวังและคัดกรองรถยนต์ต้องสงสัย

กระทั่งเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม  พบมีรถยนต์ส่วนบุคคลต้องสงสัย เป็นรถยนต์ยี่ห้อมิตซูบิชิ ปาเจโร่ สีดำ ทะเบียน 5 กบ  9885 กรุงเทพมหานคร  ขับผ่านด่านตรวจถ้ำปลา อ.แม่สาย จ.เชียงราย และผ่าน จ.พะเยา มุ่งหน้า จ.ลำปาง โดยมีรถยนต์กระบะสองตอน ท้ายบรรทุก ยี่ห้อ อีซูซุ สีเทา ทะเบียน สย  4207 กรุงเทพมหานคร ขับนำและติดตามเพื่อสำรวจเส้นทาง

ต่อมาเวลา 15.40 น.วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ด่านตรวจแม่พริก  อ.เถิน จ.ลำปาง ได้เรียกตรวจรถยนต์กระบะสองตอนคันดังกล่าว ซึ่งมีนายเดชาวัต สุขชู อายุ 30 ปี  ชาวกรุงเทพฯเป็นคนขับ  จากการตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฏหมายจึงปล่อยตัวไป จากนั้นในเวลา 16.40 น.เจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจแม่พริก พบรถยนต์มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สีดำ ทะเบียน 5 กบ 9855 กรุงเทพมหานคร มีนายอัศกร บุญฤทธิ์ อายุ 29 ปี ชาว จ.นนทบุรี เป็นคนขับมีนางสาว วรัญญา สายสร้อย อายุ 24 ปี นั่งโดยสารมาด้วย เจ้าหน้าที่จึงเรียกให้หยุดและขอตรวจค้น

ตรวจค้นในรถพบยาไอซ์ จำนวน 100 ก้อน น้ำหนักรวม 100 กิโลกรัม และเคตามีน จำนวน 75 ก้อน  น้ำหนักรวม 75 กิโลกรัม  ซุกซ่อนในช่องดัดแปลง และบริเวณเบาะหลัง  จึงยึดของกลางทั้งหมดไว้ตรวจสอบ และนำตัวทั้ง 2 ไปสอบปากคำ

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลประสานไปยังตำรวจภูธรภาค 6 เพื่อสกัดจับนายเดชาวัต สุขชู ที่ขับรถยนต์กระบะอีซูซุ สีเทา ซึ่งเป็นรถนำสำรวจเส้นทางได้ที่ ด่านตรวจพยุหคีรี จ.นครสวรรค์

ขณะเดียวกันได้ผลจับกุมนายมงคล ภาศรีเผ่าพงศ์ อายุ 39 ปี ชาวกรุงเทพฯ ขณะขี่รถจักรยานยนต์ยังห้องพักเลขที่ 509  เฮือนคำรีสอร์ท  ต.เวียงพางคำ อแม่สาย จ.เชียงราย และจากการตรวจสอบภายในห้องพักดังกล่าวพบยาไอซ์อีก 48 ก้อน น้ำหนักรวม 48 กิโลกรัม และเคตามีน 72 ก้อน น้ำหนักรวม 72 กิโลกรัม จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมดนำตัวไปดำเนินคดีตามกฏหมาย

พล.ต.ท.มนตรี  เผยว่า เครือข่ายนี้มีนายวราวุธ มีแสงจันทร์  ซึ่งอยู่ระหว่างการหลบหนีเป็นผู้สั่งการและจ้างวานผู้ต้องหาทั้ง 4 คนให้คนลำเลียงยาเสพติดทั้งหมดจากชายแดนภาคเหนือ เพื่อนำไปไปพักไว้ในพื้นที่ภาคกลาง จากนั้นจะมีลูกค้ามารับต่อเพื่อส่งให้ลูกค้าในพื้นที่กรุงเทพฯ และส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มอาเซียน จากข้อมูลพบมีการขนยาเสพติดมาแล้ว 2 ครั้ง ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังขยายผลและเตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีมาดำเนินคดี

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า มูลค่ารวมกว่า พันล้านบาท โดยไอซ์เฉลี่ยกิโลกรัมละ 4 ล้านบาท และเคตามีน กิโลกรัมละ 3 ล้านบาท แต่หากเล็ดลอดและถูกส่งไปยังประเทศที่สาม จะมีมูลค่าสูงขึ้น 3 - 4 เท่าตัว จึงจูงใจให้ขบวนการค้ายาเสพติดลักลอบขนยาไอซ์และเคตามีนมากขึ้น