4
shared

'จ่านิว'บุกปิดสวิตช์ส.ว. ปักหลักหน้ารัฐสภาลุ้นใครนั่งนายกฯ

5 มิถุนายน 2562 11:43 722
'จ่านิว' นำกลุ่ม start up people เดินทางเข้ามาเพื่อยื่นหนังจี้ส.ว.ไม่มีสิทธิ์ที่จะเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งจนถึงขณะนี้ทางกลุ่มยังคงปักหลักอยู่เพื่อที่จะรอลุ้นว่าวันนี้ใครจะได้รับเลือกเป็นนายกฯ

วันนี้ ( 5 มิ.ย. 62 )เมื่อเวลา 10.00 น.ที่ผ่านมา กลุ่ม Startup People นำโดย นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นายธนวัฒน์ วงค์ไชย กลุ่มประชาชนอยากเลือกตั้ง และกลุ่มสตรีนักสู้เพื่อประชาธิปไตย เดินทางมาที่ประชุมรัฐสภาชั่วคราว อาคาร TOT ถ.แจ้งวัฒนะ  เพื่อนำจดหมายที่กลุ่มทำกิจกรรม เขียนจดหมายเปิดผนึก กระตุกมโนสำนึก ปิดสวิทช์ ส.ว.โหวตนายกฯ ยื่นต่อ ส.ว. และเพื่อสนับสนุนให้กำลังใจพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย คัดค้านการสืบทอดอำนาจของเผด็จการจากการเลือกตั้งที่ไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม

นายสิรวิชญ์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมามีความพยายามที่จะยื่นหนังสือต่อส.ว.โดยตรง แต่ถูกปฏิเสธโดยไม่มีเยื่อใย แต่ในวันนี้ก็ได้เข้ามายื่นหนังสือให้แก่ทางส.ส. เพื่อเป็นตัวแทนของประชาชนนำหนังสือดังกล่าวไปยื่นให้กับส.ว.ในที่ประชุมรัฐสภา เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกก่อนการเลือกนายกรัฐมนตรี โดยหวังว่าในวันนี้จะเห็นหนึ่งในส.ว. 250 คน ที่จะแสดงความกล้าหาญในการสำนึกว่าคุณเองไม่มีอำนาจที่จะเลือกนายกรัฐมนตรี เพราะไม่ได้ถูกเลือกจากประชาชน แต่เป็นการถูกแต่งตั้งจากคสช.

นอกจากนี้ทางกลุ่มของจ่านิวยังคงชุมนุมกันอยู่บริเวณด้านหน้าริมถนนแจ้งวัฒนะนะ เพื่อรอติดตามว่าในวันนี้ใครจะถูกเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี

ขณะที่นายชลน่าน ศรีแก้ว สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จ.น่าน พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยส.ส.จากพรรคเพื่อไทยเดินทางเข้ามารับหนังสือพร้อมกับเปิดเผยว่า หลังจากนี้จะนำหนังสือดังกล่าวเข้าไปร่วมในการพิจารณาตามระเบียบวาระของสภา เพื่อนำสารดังกล่าวให้ถึงส.ว. ซึ่งประเด็นที่ประชาชนห่วงใยของประชาชน ก็อยู่ในประเด็นที่ทางส.ส.ของพรรคนำเข้าไปร่วมพิจารณา แต่ทั้งหมดยังคงอยู่ที่การตัดสินใจของส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรีเช่นเดิม

ขณะที่การรักษาความปลอดภัยในขณะนี้มีทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบรวมไปถึงพนักงานรักษาความปลอดภัยของบริษัททีโอทีจำกัดดูแลความสงบเรียบร้อยทั้งบริเวณอาคารรัฐสภาชั่วคราวและก็บริเวณด้านหน้าของสำนักงานใหญ่ TOT