44
shared

"ผมขอรักษาคำพูด" อภิสิทธิ์ ประกาศลาออกจาก ส.ส.ประชาธิปัตย์

5 มิถุนายน 2562 10:34 13680
'อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ' ประกาศลาออกจาก ส.ส. เผย ขอบคุณประชาชนเกือบ 4 ล้านที่เลือกพรรคประชาธิปัตย์ แต่ทางเดียวที่จะรักษาเกียรติภูมิของตนและพรรคไว้ได้ คือ การรักษาคำพูดที่ให้ไว้กับประชาชน

วันนี้ (5 มิ.ย.62) เวลา 9.30 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวระบุว่า ตนแสดงจุดยืนไม่สนับสนุนพรรคเพื่่อไทย และไม่สนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นการแสดงจุดยืนในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายที่ต้องการให้เห็นประชาชนเป็นใหญ่ ประชาธิปไตยสุจริต เมื่อผลการเลือกตั้งออกมาไม่เป็นไปตามที่คาดหมาย โดยได้แสดงความรับผิดชอบโดยการลาออก

ทั้งนี้ ตนต้องขอถือโอกาสขอบคุณประชาชนเกือบ 4 ล้านเสียง ที่เลือกพรรคประชาธิปัตย์ และตนสำนึกในบุญคุณของคนเหล่านี้ตลอดมา แต่ภายหลังจากการเลือกตั้งที่ผ่านมา ตนในฐานะสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ได้พยายามโน้มน้าวสมาชิกให้รักษาจุดยืนดังกล่าวไว้แล้ว

หลังจากที่ เมื่อวานนี้ได้มีการประชุมพรรคว่าพรรคควรจะเลือกเส้นทางไหน โดยบัดนี้พรรคร่วมหนุนพลังประชารัฐ โดยตนไม่เห็นด้วย ได้แต่เพียงบอกในที่ประชุมแล้วว่า พรรคมีมติเช่นใด สมาชิกพรรคก็ควรจะปฏิบัติตามนั้น แม้จะหวังอยู่ลึกๆ ในภารกิจพรรคที่อยากจะแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น แอบหวังว่าคนในพรรคจะกลับใจสร้างธรรมาธิปไตยให้สมบูรณ์

แต่อย่างไรก็ตาม ตนยังขอยืนยันจุดเดิม แม้เสียดายโอกาสพรรคที่สามารถทำหน้าที่เป็นฝ่ายที่ 3 โดยอะไรที่ดีพรรคก็สามารถสนับสนุนได้ อะไรไม่ดีก็สามารถตรวจสอบได้ และเสียดายการมีพื้นที่ที่จะเริ่มต้นจากพื้นที่เล็กๆ เติบโตต่อไปในทางสายหลักของประชาธิปไตย ไม่ปล่อยให้อีกฝ่ายอ้างประชาธิปไตยบังหน้า 

จึงขอเรียนว่า ความพยายามที่ไม่ประสบความสำเร็จนั้น ตนคงต้องตัดสินใจต่อไป 

ประการแรก กราบขอโทษพี่น้องประชาชนที่ตัดสินใจเลือกพรรคประชาธิปัตย์

ประการที่สอง ในการทำหน้าที่ส.ส.ตนคงไม่สามารถเดินเข้าไปในห้องประชุม และเดินเข้าไปลงคะแนนฝ่าฝืนมติของพรรคได้ เนื่องจากตนเป็นหัวหน้าพรรคและรู้ว่านักการเมืองที่ดีควรจะต้องทำตามมติพรรค ทำไม่ได้หากลงนามสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ก็คงทำไม่ได้เมื่อขัดต่อคำปฏิญาณที่ให้ไว้กับประชาชน

เมื่อมาถึงวันนี้คงเหลือเพียงทางเดียวที่จะรักษาเกียรติภูมิของตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ที่ต้องรักษาคำพูดและรับผิดชอบคำพูดที่กล่าวไว้กับประชาชน เพราะการทำงานของตนยึดถืออุดมการณ์เป็นที่ตั้ง 

ท้ายที่สุดนี้ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า "ผมจึงตัดสินใจลาออกจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป"  จากนั้น ผู้สื่อข่าวได้ถามถึงอนาคตกับพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นอย่างไรต่อไปนั้น นายอภิสิทธิ์ ปัดตอบคำถามดังกล่าวก่อนเดินจากไป.