2
shared

'อีริคสัน' ชี้ 5G เป็นมากกว่าเทคโนโลยี

5 มิถุนายน 2562 13:54 376
5G น่าจะเป็นสิ่งที่หลายคนต่างรอคอยว่าจะมาเมื่อไหร่ เพื่อเพิมประสิทธิภาพการใช้งานโทรศัพท์มือถือ แต่ใน 5G ที่กำลังจะมาในครั้งนี้เป็นเทคโนโลยีที่เหนือชั้นกว่าเดิม

ในงาน Ericsson Barcelona Unboxed อีริคสันประเทศไทยได้พูดถึงเทคโนโลยี 5G ที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้า โดยให้เหตุผลว่าการมาของ 5G ในครั้งนี้จะไม่เหมือนกับการมาของ 3G 4G ในยุคก่อน แต่จะมีอะไรบ้างนั้น ลองดูกันเลย!

5G เป็นมากกว่าเทคโนโลยีเซลลูลาร์รุ่นใหม่

  • จากการ รายงาน Ericsson Mobility ฉบับล่าสุดระบุว่า 5G เป็นเจนเนอเรชั่นที่เร็วที่สุดของเทคโนโลยีเซลลูลาร์ โดยเตรียมที่จะเปิดใช้งานทั่วโลกในอนาคต และคาดว่าจะได้เห็นในประเทศไทยช่วงปี 2020-2022

  • 5G จะช่วยเสริมสร้างขีดความสามารถด้านการแข่งขัน ช่วยให้ประเทศต่าง ๆ สามารถดึงดูดนักลงทุนต่างชาติที่กำลังมองหาทำเลที่ตั้งสำหรับการเปิดดำเนินงานในรูปแบบดิจิทัล

  • สำหรับประเทศไทยจำเป็นต้องมีการจัดสรรคลื่นความถี่เพื่อเพิ่มความรวดเร็วในการเริ่มต้นใช้งาน 5G โดยภาครัฐควรมองว่าเป็นโครงสร้างพื้นฐานระดับประเทศที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เทียบเท่ากับถนน ทางรถไฟ และสนามบิน

5G คือตัวเปลี่ยนเกมสำหรับทั้งผู้บริโภคและภาคอุตสาหกรรม

  • 5G เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการสร้างสรรค์นวัตกรรม โดยจะยกระดับการใช้งาน Internet of Things อย่างเหนือชั้น ด้วยการเชื่อมต่อความเร็วสูง และอัตราความหน่วงต่ำ (Low Latency) และคาดว่า 5G จะก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ต่อภาคอุตสาหกรรมและรองรับเมืองอัจฉริยะหรือ Smart City ในอนาคต


รายงาน ConsumerLab ของอีริคสั ระบุข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประเทศไทยโดยเฉพาะดังนี้

  • ครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนในประเทศไทยจะเปลี่ยนไปใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายอื่นภายใน 6 เดือน หากว่าผู้ให้บริการที่ใช้อยู่ในปัจจุบันไม่เปิดให้บริการ 5G

  • 40 เปอร์เซ็นต์ของผู้บริโภคในประเทศไทยคาดหวังว่าจะมีการเปิดให้บริการ 5G ภายในหนึ่งปี

  • ผู้บริโภคชาวไทยคาดหวังว่า 5G จะช่วยแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับความเร็วของโมบายล์บรอดแบนด์ และปรับปรุงการใช้งานในพื้นที่ที่หนาแน่น

ประโยชน์สำคัญ จาก 5G สำหรับผู้ให้บริการ

  • ลดต้นทุนต่อกิกะไบต์

  • เพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน และลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน (OPEX)

  • เพิ่มศักยภาพให้กับธุรกิจ และสร้างรายได้เพิ่มเติม

สำหรับอีริคสันนับว่าเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี 5G และมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาระบบเครือข่ายในประเทศไทย โดยปัจจุบัน อีริคสันมีลูกค้าที่ทำสัญญาและเปิดเผยต่อสาธารณชนแล้ว 19 รายทั่วโลก โดยมีเครือข่าย 5G ที่ใช้งานจริงแล้ว 8 รายในสหรัฐฯ เกาหลี ออสเตรเลีย และยุโรป

นอกจากนี้อีริคสันยังมีส่วนร่วมในระบบนิเวศน์ 5G ทั่วโลกมาตั้งแต่ปี 2553 และนำเสนอการกำหนดมาตรฐาน 5G กับหน่วยงาน 3GPP ราว 50,000 รายการ

ปัจจุบัน อีริคสันกำลังทำงานร่วมกับลูกค้าในประเทศไทยและรัฐบาลไทยอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับวิสัยทัศน์ 5G พร้อมทั้งนำเสนอตัวอย่างการใช้งาน 5G ดำเนินการทดลองใช้งาน 5G และร่วมจัดแสดงเทคโนโลยี 5G เพื่อให้การเปลี่ยนย้ายไปสู่ระบบ 5G เป็นไปอย่างง่ายดายและราบรื่น


ต้องยอมรับว่าการสร้างสรรค์นวัตกรรมของอีริคสันนั้น เป็นอะไรที่มีมูลค่าอย่างมาก เพราะทางอีริคสันเองได้ลงทุนด้านงานวิจัยและพัฒนาในเงินจำนวนสูงทั่วโลกต่อปี อีกทั้งยังเป็นผู้นำอุตสาหกรรมดา้นการถือครองสิทธิบัตร และทำงานร่วมกับผู้ให้บริการโทรคมนาคมชั้นนำทั่วโลก และยังมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีแห่งอนาคต อาทิ ปัญญาประดิษฐ์ AI เป็นต้น

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง