4
shared

ชัดเจนแล้ว! พลังประชารัฐจับมือ5พรรค จัดตั้งรัฐบาล

4 มิถุนายน 2562 13:43 2377
ชัดเจนแล้ว! พลังประชารัฐจับมือ5พรรค จัดตั้งรัฐบาล

พรรคพลังประชารัฐจับมือ5พรรคการเมืองแสดงเจตนารมณ์ร่วมจัดตั้งรัฐบาล หนุน ‘พล.อ.ประยุทธ์’ เป็นนายกรัฐมนตรี

วันนี้ (4มิ.ย.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ  (พปชร.) พร้อมตัวแทน 5 พรรคการเมือง ประกอบด้วย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา, นายชัชวาลย์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไทย, นายดำรง พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย,นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป และ นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง เลขาธิการพรรครวมพลังประชาชาติไทย ร่วมแถลงความคืบหน้าการจับมือร่วมจัดตั้งรัฐบาล พร้อมสนับสนุนพล.อประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี

นายอุตตม มั่นใจว่า รัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐจะมีเสถียรภาพ ทำงานรับใช้ประชาชน โดยยึดนโยบายของแต่ละพรรคที่มาร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล และจัดสรรโครงสร้างบุคลากรในแต่ละหน่วยงาน ส่วนการตัดสินใจของพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทยนั่น นายอุตตม ยังขอให้เวลากับ 2 พรรคดังกล่าวไปดำเนินการภายในพรรคให้เสร็จสิ้นก่อน และไม่กังวลกับข้อครหารัฐบาลจะขาดเสถียรภาพ เนื่องจาก เห็นว่าทุกคนตั้งใจทำงานให้ประเทศ เช่นเดียวกับการตัดสินใจโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ของพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย ที่นายอุตตม ย้ำว่า จะต้องรอกระบวนการภายในของ 2 พรรคการเมืองดังกล่าวให้เสร็จสิ้นก่อน และยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่า พรรคพลังประชารัฐจะใช้เสียง ส.ส. 150 เสียงในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี จึงขอให้รอติดตามในวันพรุ่งนี้ (5มิ.ย.)


ส่วนกรณีที่รัฐสภาในวันพรุ่งนี้ จะมีการอภิปรายคุณสมบัติแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐนั้น นายอุตตม เปิดเผยว่า ได้เตรียมการทุบประเด็นไว้แล้ว และมั่นใจว่า จะสามารถอธิบายได้ รวมถึงไม่เห็นความจำเป็น ที่แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี จะต้องแสดงวิสัยทัศน์ เนื่องจากในอดีตก็ไม่ได้มีการแสดงวิสัยทัศน์ของผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อรัฐสภา

นายอุตตม ยังกล่าวถึงเงื่อนไขของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในการแก้รัฐธรรมนูญว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญถือเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งจะต้องอาศัยการมีส่วนร่วมจากทุกฝ่าย ไม่เฉพาะจากพรรคใดพรรคหนึ่ง จึงจะต้องรอการพิจารณาในอนาคต

ด้าน นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง เลขาธิการพรรครวมพลังประชาชาติไทย ย้ำจุดยืนของพรรคว่าพร้อมสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคพลังประชารัฐ ให้เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย เช่นเดียวกับนายไพบูลย์นิติตะวันหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ที่มั่นใจว่าพลเอกประยุทธ์ จะได้รับเสียงข้างมากมนรัฐสภา เพื่อให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อ เพราะพลเอกประยุทธ์ ถือเป็นบุคคลที่มีความเหมาะสมในช่วงเปลี่ยนผ่านนับจากนี้ พรรคฯ จึงพร้อมสนับสนุนเต็มที่อย่างไม่มีเงื่อนไข และมั่นใจว่า รัฐบาลชุดใหม่จะอยู่ในวาระครบ 4 ปีแน่นอน


ขณะที่ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนาชี้แจงสาเหตุในการตัดสินใจร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐว่าเมื่อการเลือกตั้งเสร็จสิ้นจำเป็นจะต้องมีรัฐบาลใหม่ในการแก้ไขปัญหาประเทศโดยเฉพาะปัญหาด้านเศรษฐกิจ พร้อมยอมรับว่า การจัดตั้งรัฐบาลชุดนี้มีหลายพรรคการเมือง ร่วมจัดตั้งรัฐบาล จึงจำเป็นจะต้องรักษาเสถียรภาพของรัฐบาลด้วย ดังนั้น พรรคฯเห็นความจำเป็นดังกล่าว ที่จะต้องเข้ามาร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ

สำหรับการแถลงข่าวระหว่างพรรคพลังประชารัฐ กับอีก 5 พรรคการเมือง เพื่อแสดงเจตนารมณ์ร่วมกันในการจัดตั้งรัฐบาลนั้า ส่งผลให้พรรคพลังประชารัฐ มีเสียงในสภาผู้แทนราษฎรแล้วทั้งสิ้นขณะนี้ 150 เสียง จากทั้งหมด 499 เสียง โดยแบ่งเป็น พรรคพลังประชารัฐ 116 เสียง พรรคชาติไทยพัฒนา 10 เสียง พรรคเล็ก 10 เสียง พรรครวมพลังประชาชาติไทย 5 เสียง พรรคประชาชนปฏิรูป 1 เสียง พรรคพลังท้องถิ่นไท 3 เสียง พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย 2 เสียง และพรรคชาติพัฒนา 3 เสียง 


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง