2
shared

ข่าววงใน! “ปชป.”ถกครั้งสุดท้ายกับ 4 ทางเลือก

4 มิถุนายน 2562 13:02 1605
ปชป.เตรียมถกชี้ชะตาพรรค ร่วม-ไม่ร่วม รัฐบาลโดยล่าสุดมีถึง 4 แนวทางโดย “กลุ่มถาวร”หนุนร่วมรัฐบาล “อภิสิทธิ์”ชูฝ่ายค้านอิสระ อีกกลุ่มเสนองดออกเสียงเลือกนายกฯ “เทพไท”ดันขั้วที่ 3 ตั้งรัฐบาลปรองดอง

วันที่ 4 มิ.ย.62 บรรยากาศที่พรรคประชาธิปัตย์ ก่อนการประชุม ส.ส.ในเวลา 13.00 น. เพื่อพิจารณาจุดยืนทางการเมือง ก่อนโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ ยังเป็นไปด้วยความเงียบเหงา มีเพียงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่เดินทางมาที่พรรคตามปกติ ส่วนแกนนำคนอื่น ๆ คาดว่าจะทยอยเดินทางมา 

สำหรับการประชุม ส.ส.53 คนวันนี้ จะเป็นการรับฟังความคืบหน้าจากนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค หลังเจรจากับพรรคการเมืองต่าง ๆ ว่า มีแนวทางอย่างไร โดยมีรายงานว่าการเจรจาล่าสุดพรรคพลังประชารัฐ ขอตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์คืน จากเดิมที่ผู้ใหญ่รายหนึ่งเคยตกลงว่าจะให้ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กับกระทรวงพาณิชย์ เพื่อให้พรรคขับเคลื่อนนโยบายประกันรายได้เกษตรกร โดยจะให้กระทรวงศึกษาธิการมาแทนกระทรวงพาณิชย์ แต่จะให้ตำแหน่ง รมช.พาณิชย์ ทดแทนให้ รวมถึงยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับการตอบรับว่าจะแก้ไขรัฐธรรนูญตามเงื่อนไขของพรรคที่เสนอไปก่อนหน้านี้ แต่อย่างไรก็ตาม ยังต้องรอการเจรจาล่าสุด จนกว่าจะถึงเวลา 13.00 น. 

ทั้งนี้ในการประชุมคาดว่าจะมี ส.ส.กลุ่ม นายถาวร เสนเนียม ลุกขึ้น อภิปรายเร่งรัดให้พรรครีบตัดสินใจร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ โดยยอมลดเงื่อนไขบางประการลง และจะเสนอให้โหวตสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ 

ขณะที่กลุ่มนายอภิสิทธิ์ จะเสนอแนวทางให้พรรคเป็นฝ่ายค้านอิสระ เพราะแม้จะร่วมรัฐบาลก็ขาดเสถียรภาพ เนื่องจากเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ แต่พรรคจะขาดอิสระในการเคลื่อนไหว เนื่องจากต้องอยู่ในกรอบความเป็นรัฐบาล ดังนั้นการเป็นฝ่ายค้านนอกจากจากรักษาสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชนช่วงหาเสียงรวมถึงอุดมการณ์พรรคได้แล้ว จะเป็นประโยชน์กับประเทศชาติมากกว่าการเป็นรัฐบาลด้วย เพราะสามารถดูแลผลประโยชน์ชาติผ่านการทำหน้าที่ในสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันก็ไม่ได้ขัดขวางหรือเป็นอุปสรรคต่อรัฐบาลที่ทำหน้าที่อย่างสุจริต 

ส่วน ส.ส.อีกจำนวนหนึ่งเห็นว่า หากยังไม่มีความชัดเจนว่าจะร่วมรัฐบาลหรือไม่ ก็อาจเสนอให้แยกการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีออกจากการร่วมรัฐบาล โดยใช้วิธีงดออกเสียง เนื่องจากจะเป็นการรักษาสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชนว่าจะไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีได้ด้วย เพราะพรรคพลังประชารัฐมีเสียงสนับสนุนจากทั้งพรรคการเมืองและ ส.ว.เพียงพอต่อการโหวตเลือก พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว ส่วนการร่วมรัฐบาลค่อยเป็นประเด็นพิจารณาต่อในภายหลัง แต่ควรยืนยันเงื่อนไขที่เสนอไปแต่ต้น หากไม่ได้ก็ทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้าน และยังมีข้อเสนอของ นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช ที่ต้องการให้พรรคเป็นแกนนำตั้งขั้วที่ 3 ผลักดันนายอภิสิทธิ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ตั้งรัฐบาลลักษณะปรองดองหรือเป็นรัฐบาลช่วยชาติ 

นอกจากนี้ยังมีบางส่วนที่เห็นว่าหากพรรคไม่สามารถกำหนดทิศทางได้อย่างเป็นเอกภาพก็ควรให้ ส.ส.ฟรีโหวตในการเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งแนวทางหลังผู้บริหารพรรคไม่ต้องการให้เกิดขึ้น เพราะจะยิ่งตอกย้ำว่าพรรคขาดความเป็นเอกภาพ ซึ่งทั้งหมดจะมีการตัดสินใจเพื่อลงมติบ่ายวันนี้