0
shared

ความหวังพบ 'นักไต่เขาหิมาลัย' เริ่มเลือนราง

3 มิถุนายน 2562 15:49 191
จนท.เร่งค้นหา '8 นักไต่เขา' สูญหายขณะปีนเขาหิมาลัยในอินเดียเลือนราง เนื่องจากสภาพอากาศไม่เป็นใจ

วันนี้( 3 มิ.ย.62) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มนักไต่เขาต่างชาติ 8 คนที่สูญหายขณะพยายามพิชิตยอดเขา “นันทา เทวี ” บนเทือกเขาหิมาลัย ซึ่งเป็นยอดเขาสูงอันดับ 2 ของโลก รองจากยอดเขาเอเวอเรสต์ ได้สูญหายมานานกว่า 1 สัปดาห์ โดยหลังได้รับแจ้งเหตุ เฮลิคอปเตอร์ ของกองทัพอากาศอินเดีย 2 ลำ ได้ออกบินค้นหา อย่างไรก็ตามปฏิบัติการค้นหาต้องระงับไปในที่สุด เนื่องจากสภาพอากาศไม่เป็นใจ

ด้านการค้นหาภาคพื้นดิน – หน่วยกู้ภัยประจำรัฐ อุตตราขัณฑ์ ซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือของอินเดีย ระบุว่า ได้ส่งทีมกู้ภัย 10-15คน กระจายกำลังกันค้นหาผู้รอดชีวิต แต่ต้องใช้เวลาอีกหลายวันกว่า จะเดินทางไปถึงบริเวณที่นักไต่เขากลุ่มนี้แจ้งให้ทราบเป็นครั้งสุดท้ายจนถึงขณะนี้ เจ้าหน้าที่กู้ของอินเดีย ระบุว่า โอกาสที่จะค้นพบผู้สูญหายพบมีเลือนรางเต็มที เนื่องจากได้เกิดหิมะถล่มหลังจากกลุ่มนักไต่เขามีการติดต่อกับโลกภายนอกครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 26 พ.ค. นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น เตือนว่าสภาพอากาศเลวร้ายมีฝนและหิมะตกหนัก กำลังส่งผลกระทบและเป็นอุปสรรคต่อปฏิบัติการค้นหา

ด้านนักไต่เขา ซึ่งเป็นเพื่อนกับนาย มาร์ติน โมแรน นักไต่เขาชาวอังกฤษ ซึ่งเป็นไกดนำทางนักไต่เขากลุ่มนี้ ระบุว่า นาย โมแรนเป็นนักไต่เขา ที่มีประสบการณ์และความชำนาญสูง จึงยังมีความหวัง แต่ก็เตือนว่าฤดูมรสุมกำลังคืบเข้ามายังแถบเทือกเขาหิมาลัย ซึ่งจะทำให้มีฝนตกหนัก รวมทั้งหิมะตก จึงเป็นเรื่องน่าวิตกอย่างยิ่งแม้มีไกด์ผู้เก่งกาจนำทางก็ตาม

นักไต่เขากลุ่มนี้ประกอบด้วยชาวอังกฤษ 4 คน ชาวอเมริกัน 2 คน ชาวออสเตรเลีย 1 คน และอินเดีย 1 คน เริ่มปีนยอดเขา นันทา เทวี ความสูง 7,816 เมตร เมื่อวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่พวกเขาไม่ได้กลับมาที่ฐานพักตามแผนการที่กำหนดไว้ว่า จะเดินทางถึงฐานนันทา เทวี ในวันศุกร์ที่ 31 พ.ค. และถึงหมู่บ้านมุนสียารี ที่อยู่ใกล้ฐานนันทา เทวี ในวันที่ 1 มิ.ย. โดยภาพที่โพสต์ผ่านทางหน้าเฟซบุ๊กของนายโมแรนในวันก่อนเริ่มไต่เขา แสดงให้เห็นว่า กลุ่มนักไต่เขาเริ่มออกเดินทางไปตามเนินเขาที่บริเวณวัด “นีม กาโรลี บาบา โพธิ์วาลี”

ต่อมาก็โพสต์อีกในวันที่ 22 พ.ค. ซึ่งเป็นการโพสต์จากฐานพักที่ 2 ที่ระดับความสูง 4,870 เมตร ระบุว่า กลุ่มนักไต่เขาจะพยายามปีนให้ถึงยอดเขาแห่งนี้ ที่ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน