1
shared

จีนโต้"ไม่ได้ขโมยทรัพย์สินทางปัญญาสหรัฐฯ"

2 มิถุนายน 2562 18:20 550
จีนออกรายงานสมุดปกขาว แสดงจุดยืนในการเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ ขณะเดียวกัน เริ่มการสอบสวนบริษัทเฟดเอ็กซ์ กรณีส่งพัสดุของบริษัทหัวเว่ยผิดพลาด

    วันนี้(2 มิ.ย.) จีนมีการเผยแพร่รายงานสมุดปกขาว เพื่อแถลงจุดยืนอย่างเป็นทางการของจีน ในการเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ โดยการออกรายงานสมุดปกขาวมีขึ้น ท่ามกลางสถานการณ์สงครามการค้าระหว่างชาติเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดในโลกทั้งสอง กำลังร้อนระอุมากขึ้นทุกที

    โดยเนื้อหาในรายงานสมุดปกขาวฉบับนี้ ซึ่งนายหวัง โซวเหวิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และรองผู้แทนการค้าระหว่างประเทศของจีนเป็นผู้แถลง  ระบุว่า การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ที่เกิดการก้าวถอยหลังอยู่ในเวลานี้  รัฐบาลสหรัฐฯ ต้องเป็นผู้รับผิดชอบ เพราะรัฐบาลสหรัฐฯ เอง ที่เป็นฝ่ายเปลี่ยนแปลงข้อเรียกร้องอยู่ตลอดเวลา ในการเจรจาที่มีขึ้นกว่า 10 รอบที่ผ่านมา  นอกจากนั้น รายงานข่าวที่ว่า จีนเป็นฝ่ายไม่รักษาคำพูด ทั้งที่ได้บรรลุข้อตกลงกับสหรัฐฯ ไปแล้วนั้น ล้วนเป็นการใส่ร้ายป้ายสีจีน

         รายงานสมุดปกขาวยังระบุว่า จีนไม่ต้องการทำสงครามการค้ากับสหรัฐฯ แต่จีนก็ไม่กลัวและจะต่อสู้ หากจำเป็น โดยจีนยินดีทำงานกับสหรัฐฯ เพื่อบรรลุข้อตกลงที่ได้รับชัยชนะด้วยกันทั้งสองฝ่าย อย่างไรก็ตาม ความร่วมมือนี้ ต้องอยู่บนพื้นฐานของหลักการ และไม่มีการเจรจาต่อรอง ที่ทำให้จีนต้องสูญเสียผลประโยชน์หลักของจีนไป นอกจากนั้น จีนยังยืนยันว่า ไม่ได้ขโมยทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯ ซึ่งเรื่องนี้เป็นปัญหาใหญ่ ที่ทำให้เกิดข้อพิพาททางการค้าระหว่างกัน

        จีนมีการออกรายงานสมุดปกขาว หลังจากเมื่อหนึ่งวันก่อน จีนขู่จะตอบโต้ที่สหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ ด้วยการขึ้นบัญชีดำบริษัทของสหรัฐฯ บ้าง และเฟดเอกซ์  บริษัทส่งพัสดุรายใหญ่ของสหรัฐฯ ถูกจีนเล่นงานเป็นบริษัทแรก ด้วยการเปิดการสอบสวนกรณีส่งพัสดุของบริษัทหัวเว่ยผิดพลาด ซึ่งอาจทำให้เฟดเอ็กซ์ถูกจีนขึ้นบัญชีดำเป็นบริษัท ที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ

        สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า จีนตัดสินใจเปิดการสอบสวนเฟดเอ็กซ์ในข้อหาละเมิดสิทธิ์ทางกฎหมายและผลประโยชน์ของลูกค้าชาวจีน  หลังจากบริษัท หัวเว่ย ระบุว่า เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เฟดเอกซ์ เปลี่ยนเส้นทางส่งพัสดุ 2 ชิ้น ที่ถูกส่งจากสำนักงานหัวเว่ยในญี่ปุ่น ระบุปลายทางที่จีนให้ โดยส่งไปยังสหรัฐแทน นอกจากนี้ยังอ้างว่า เฟดเอกซ์ ได้พยายามเปลี่ยนเส้นทางส่งพัสดุอีก 2 ชิ้น ที่ส่งจากเวียดนาม และระบุปลายทางเป็นบริษัท หัวเว่ย สาขาในเอเชีย ให้ส่งไปยังสหรัฐอีกด้วย

        ส่วนการขึ้นบัญชีดำบริษัทไม่มีความน่าเชื่อถือนั้น จีนจะพิจารณาจากว่าบริษัทเฟดเอ็กซ์ ให้บริการลูกค้าอย่างเลือกที่รักมักที่ชัง โดยไม่ให้ความสำคัญกับการให้บริการลูกค้าชาวจีนหรือไม่ รวมทั้งพิจารณาว่า เฟดเอ็กซ์ ได้ละเมิดกฎระเบียบในตลาด, ละเมิดสัญญาว่าจ้าง ,ก่อความเสียหายแก่บริษัทของจีน และเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของจีนหรือไม่

        ทั้งนี้ แม้เฟดเอ็กซ์ได้กล่าวขอโทษบริษัทหัวเว่ย โดยอ้างเหตุผลความผิดพลาดว่า มาจากที่เฟดเอ็กซ์ต้องส่งพัสดุมากมายถึงประมาณ 15 ล้านชิ้นในแต่ละวัน อย่างไรก็ตาม หน่วยงานของจีน ได้เจรจากับเฟดเอ็กซ์อย่างเคร่งเครียดและตัดสินใจเปิดการสอบสวนในที่สุด โดยจีนยังระบุว่า ต้องการให้การสอบสวนเฟดเอ็กซ์ครั้งนี้เป็นกรณีตัวอย่างสำหรับบริษัทและองค์กร หรือเอกชนต่างชาติ ที่เข้ามาดำเนินธุรกิจในจีนว่า ต้องไม่ละเมิดกฎหมายหรือกฎระเบียบ ที่จีนกำหนดไว้อย่างเด็ดขาด