3
shared

เปิดสถิติ จยย.ฝ่าฝืนขึ้นทางเท้ากว่า 100 รายต่อวัน

1 มิถุนายน 2562 10:04 95

รายงาน : ปัญหาการขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้าทำให้เกิดอุบัติเหตุต่อประชาชนผู้ใช้ถนนยังไม่ให้เห็นบ่อยครั้ง เมื่อตรวจสอบสถิติการกระทำผิดพบว่ามีเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 100 รายต่อวัน


ภาพจากกล้องวงจรปิด ที่บันทึกเหตุการณ์ขณะมีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ขึ้นมาบนฟุตบาธ หรือ ทางเดินเท้า ก่อนพุ่งชนพนักงานส่งสินค้าของบริษัทแห่งหนึ่ง บริเวณหน้าร้านอาหาร ใกล้กับปากซอยเอกชัย 55 เขตบางบอน กรุงเทพฯ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีผู้ฝ่าฝืนนำรถจักรยานยนต์ขึ้นไปขับบนทางเท้าจนเกิดเฉี่ยวชน คนเดินถนนได้รับบาดเจ็บ เพราะที่ผ่านมาเคยเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้บ่อยครั้ง แม้กรุงเทพมหานครจะมีมาตรการเข้มงวดในการตรวจจับ ปรับ ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้า แต่จากสถิติของสำนักเทศกิจ กรุงเทพมหานครฯ กลับพบว่าที่ผ่านมายังมีผู้กระทำผิดเพิ่มขึ้นทุกวัน เฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 100 ราย โดยตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ปี 2561 ถึงปัจจุบัน สามารถจับกุมผู้ฝ่าฝืนขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้า ได้ 18,643 ราย ว่ากล่าวตักเตือน 4,122 ราย เปรียบเทียบปรับ 13,193 ราย รวมเป็นเงิน 9,637,200 บาท


ที่ผ่านมาการดำเนินการเปรียบเทียบปรับ ดำเนินคดีกับผู้ฝ่าฝืน นำรถจักรยานยนต์ขึ้นไปขับบนฟุตบาธ นอกจากการลงพื้นที่ไปตามจุดต่างๆของเทศกิจและตำรวจแล้ว ส่วนหนึ่งยังได้มาจากการแจ้งเบาะแสของประชาชน ที่ส่งข้อมูลเข้ามาให้ทางระบบไลน์ โดยมีสมาชิกที่แจ้งข้อมูลเข้ามามากกว่า 1 หมื่นราย ซึ่งถือว่ามีประชาชนคอยช่วยเป็นหูเป็นตาและตื่นตัวไม่เพิกเฉยเมื่อเห็นผู้กระทำความผิดมากขึ้น ซึ่งตั้งแต่ที่เปิดให้ประชาชนแจ้งข้อมูลผู้กระทำผิดผ่านระบบไลน์ มีการแบ่งรางวัลนำจับของค่าปรับแล้วจำนวน 929 คดี เป็นจำนวนเงิน 360,000 บาท


ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ กรุงเทพมหานคร ยอมรับว่า นับตั้งแต่ที่มีการจัดระเบียบขอคืนทางเท้า ห้ามประชาชนตั้งวางขายสินค้า หาบเร่แผงลอย ทำให้ได้พื้นที่ทางเท้าเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนผู้เดินถนน แต่ไม่เกี่ยวกับการเอื้อให้เกิดการกระทำความผิด หรือทำให้มีผู้นำรถจักรยานยนต์ขึ้นมาขับบนทางเท้าเพิ่มขึ้น


เพราะสาเหตุหลักเกิดจากการขาดจิตสำนึก และความมักง่ายของประชาชนบางกลุ่ม ที่ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น ถึงแม้หากในอนาคตจะมีมาตรการเพิ่มโทษ ก็ไม่ช่วยให้ปัญหานี้ลดน้อยลงicon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง