0
shared

“หัวเว่ย” เชื่อมั่น ยังเป็นเบอร์หนึ่งของเครือข่าย 5จี

31 พฤษภาคม 2562 07:31 181
“หัวเว่ย” ยังคงมีความเชื่อมั่นในการเป็นผู้นำโครงการ 5จี แม้วาจะถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐ หรือถูกนานาชาติกดดันอย่างหนักก็ตาม

วันนี้ (31 พ.ค.62) “หัวเว่ย” บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน ยังคงเชื่อมั่นในการเป็นผู้นำโครงการพัฒนาเครือข่าย 5จี แม้ว่าสหรัฐจะคว่ำบาตรและได้รับแรงกดดันจากนานาชาติ แต่การทดสอบระบบปฏิบัติการต่างๆ ยังคงเดินหน้าเป็นปกติ

ทั้งนี้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หัวเว่ยเพิ่งยื่นฟ้องร้องต่อศาล เพื่อขอให้ศาลมีคำพิพากษาในกรณีที่สหรัฐห้ามใช้อุปกรณ์หัวเว่ยในสำนักงานของรัฐบาลกลางและบรรดาผู้รับเหมาของรัฐบาลสหรัฐ เป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ หลังจากที่ รัฐบาลสหรัฐผ่านกฎหมายการป้องกันประเทศ หรือเอ็นดีเอเอ ปี 2562 (The National Defense Authorization Act) เมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมา โดยยกเหตุผลด้านความมั่นคงของชาติ ซึ่งอ้างว่าหัวเว่ยมีความสัมพันธ์กับรัฐบาลจีน

หัวเว่ย ปฏิเสธบ่อยครั้งว่า บริษัทไม่ได้ถูกครอบงำโดยรัฐบาลจีน กองทัพ หรือหน่วยข่าวกรองของจีนอย่างที่ถูกกล่าวหา โดยหัวเว่ย กำลังพยายามในการเป็นผู้นำด้านการแข่งขันเครือข่าย 5 จี เทคโนโลยียุคหน้า แต่ก็ตกอยู่ภายใต้แรงกดดันจากการตรวจสอบอย่างเข้มข้นจากสหรัฐ ซึ่งกล่าวหาว่าอุปกรณ์ของหัวเว่ยนั้นอาจใช้ในการสอดแนม

โจ เคลลี โฆษกของหัวเว่ย กล่าวว่า หากรัฐบาลสหรัฐยังคงจำกัดความสามารถของหัวเว่ยในการพัฒนาเทคโนโลยีเครือข่าย 5 จี ประชาชนที่จะได้รับผลกระทบและเสียหายมากที่สุด คือชาวอเมริกัน

ด้านรัฐบาลจีน กล่าวหารัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อวันพฤหัสบดีว่า “กำลังก่อการร้ายทางเศรษฐกิจ” ซึ่งเป็นการขยายสงครามน้ำลายกับสหรัฐ ท่ามกลางความขัดแย้งทางการค้าที่รุนแรงมากขึ้นระหว่าง 2 ประเทศ โดยนายหลู่ คัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน กล่าวกับผู้สื่อข่าวในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีนว่า ทำเนียบขาวได้สร้างความเสียหายครั้งใหญ่ต่อเศรษฐกิจของประเทศอื่นๆ และสหรัฐเองนโยบายการค้าของสหรัฐ เป็นการก่อการร้ายทางเศรษฐกิจ ใช้อำนาจบาตรใหญ่ครอบงำเศรษฐกิจ และกระทำฝ่ายเดียวต่อเศรษฐกิจ

ก่อนหน้านี้ จีนได้ออกมาเตือนอย่างแข็งกร้าวว่า เตรียมพิจารณาระงับการส่งออกสินแร่หายากให้สหรัฐ ซึ่งถือเป็นวัตถุดิบสำคัญสำหรับการผลิตอุปกรณ์เทคโนโลยีระดับสูง