5
shared

ขวดเดียวก็เสียว (ตาย) ได้!

2 มิถุนายน 2562 14:30 388
รถไม่ใช้บ้าน! อย่าขยันเก็บของเพราะอาจล่วงหล่นขัดแป้นเบรก

ได้เห็นข่าวอุบัติเหตุรถยนต์หรูยี่ห้อหนึ่ง พุ่งชนรถที่ขับอยู่ท้องถนนหลายครั้งหลายคัน จนทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บสาหัสหลายคน ซึ่งผู้ก่อเหตุที่ขับรถคันดังกล่าวอ้างว่า เป็นเพราะแก้วเก็บความเย็นได้กลิ้งหล่นไปขัดกับแป้นเบรก จนไม่สามารถหยุดรถได้ อย่างไรก็ดียังไม่มีการระบุแน่ชัดจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น


ไม่ว่าอุบัติเหตุครั้งนี้จะมาจากสาเหตุใดก็ตาม เรื่องที่หยิบยกมาเขียนถึงขอมุ่งประเด็นไปที่สิ่งของต่างๆ ว่าทำไมถึงเข้าไปขัดหรือค้ำกับแป้นเบรกได้ เหตุผลง่ายๆ คือ รถยนต์ไม่ใช่ที่เก็บของ! แต่มันคือยานพาหนะที่พาเราเดินทางไปยังจุดหมายต่างๆ ได้อย่างสะดวกแค่นั้น อย่าคิดว่าก็รถของผมรถของฉันจะบรรทุกหรือเก็บสัมภาระอะไรก็ได้ เพราะเวลาเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ไม่ใช่แค่คุณที่เดือดร้อนคนเดียว คนไม่รู้อีโหน่อีเหน่ก็จะโดนผลกระทบเพราะคุณด้วย

หลายคนที่ใช้รถมักทำเหมือนว่าพื้นที่ในห้องโดยสารเป็น ‘ตู้เก็บของ’ สัมภาระและเครื่องใช้ต่างๆ ที่มีในบ้านรถบางคันก็มีอยู่ในรถ เช่น รองเท้า เสื้อผ้า-เครื่องแต่งกาย ของใช้จิปะถะ โน๊ตบุ๊ค ขวดน้ำ-กระติกน้ำ กล่องข้าว ยันของเล่นลูก เป็นต้น ซึ่งนอกจากเพิ่มน้ำหนักและส่งผลให้เครื่องยนต์กินน้ำมันมากกว่าเดิมแล้ว ก็ยังเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้แบบไม่ทันระวังตัว

รถยนต์เคลื่อนที่มีเร่งมีหยุด ดังนั้นอย่าว่าลืมข้าวของเครื่องใช้ที่หอบกันมาไว้ในรถ หรือขี้เกียจขนลงบ้าง ย่อมมีโอกาสที่จะล่วงหล่นกระจัดกระจายหรือกลิ้งไถลไปด้านหน้าได้เสมอ แม้ว่าจะวางอยู่เบาะหลังแต่ก็ยังสามารถกลิ้งลอดใต้เบาะนั่งได้ โดยเฉพาะขวดน้ำแก้วน้ำ หรือรองเท้าของบรรดาสาวๆ ทั้งหลาย บางคนวางทิ้งไว้อยู่ใกล้กับแป้นเบรกแค่คืบ คิดดูว่าถ้าไหลไปขัดหรือขัดเข้ากับแป้นเบรกจะเกิดอะไรขึ้น ชนสิครับ

ถ้าอยากจะวางหรืออยากเก็บข้าวของเครื่องใช้ไว้รถยนต์คู่ใจ แนะนำให้หากล่องหรือภาชนะใหญ่ๆ ที่มีฝาปิดมิดชิดมาใส่ หรือจะย้ายไปเก็บไว้ที่ฝาท้ายหรือห้องเก็บสัมภาระด้านท้ายจะปลอดภัยมากกว่า บางทีเรื่องเล็กๆ ที่คุณไม่คาดคิดว่าจะเป็นสาเหตุอะไร อาจกลายเป็นเรื่องใหญ่ที่ทำให้ใครหลายคนต้องสูญเสีย 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง