5
shared

‘ปารีณา’ แจงปมคำพูด ‘...ช่อ’ แค่ภาษาถิ่น

29 พฤษภาคม 2562 18:05 2014
‘ปารีณา’ แจงกรณีคำพูด ‘...ช่อ’ แค่ภาษาถิ่น พร้อมปฏิเสธพาดพิงแกนนำพรรคการเมืองหนึ่ง ระบุส่วนตัวไม่สู้คน

วันนี้ (29พ.ค.62) นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมด้วนายทวี ไกรคุปต์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ผู้เป็นพ่อ เดินทางเข้าชี้แจงกับสื่อมวลชนถึงกรณีไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งใช้คำพูดว่า “...ช่อ” จนกลายเป็นประเด็นให้สังคมเข้าใจว่าพาดพิงถึงไปนางสาวพรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ 

นางสาวปารีณา กล่าวว่า คำว่าช่อ ตนไม่ได้ระบุถึงใคร แต่คำว่า..ช่อ แถวบ้านของตนหมายถึง คนที่ไม่รักษากฎระเบียบ เป็นคนที่เรียกกันแถวบ้าน เป็นเหมือนคำที่เรียกกันเล่นๆ เป็นคำเปรียบเปรยถึงคนที่รักษากฎระเบียบ เราก็จะเรียกกันอย่างนี้ และก็เรียกกันมานานแล้ว

นางสาวปารีณา กล่าวด้วยว่า  ส่วนที่มีการพูดพาดพิงไปถึงพรรคสีส้ม เนื่องจาก ส.ส.ในพรรคสีส้มไม่เคารพกฎระเบียบในการประชุมสภา ซึ่งรู้สึกว่านางสาวพรรณิการ์ก็ไม่เคารพระเบียบการประชุม พูดถึงแต่เรื่องประชาธิปไตยและเผด็จการ รวมถึงประเด็นการเหยียดเพศ ชึ่งไม่ใช่วาระพิจารณา และสภาไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่หาเสียง แต่ยืนยันว่า สิ่งที่ตนไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊ก ไม่ได้หมายถึงนางสาวพรรณิการ์ แต่หากอีกฝ่ายจะกินปูนร้อนท้อง ก็เป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้

นางสาวปารีณา เปิดเผยด้วยว่า จะแจ้งความดำเนินการเอาผิดกับผู้ที่กล่าวหา ด่าทอตนเองผ่านโซเชียลมีเดียทั้งกรณี กล่าวหาเรื่องการค้าอาวุธสงคราม พาดพิงผู้เป็นพ่อว่ายิงสุนัขตาย ซึ่งเป็นการเบี่ยงเบนประเด็น ในสิ่งที่ตัวเองไม่ได้ทำ  พร้อมย้ำว่า การไลฟ์สดที่พูดพาดพิงถึงคำว่า...ช่อ ไม่ได้เป็นการผิดพลาด เพราะเป็นการตั้งใจ และยืนยันจะเล่นโซเชียลมีเดียเหมือนเดิม ซึ่งหากตนเองไม่ดีจริงคงไม่ได้เป็น ส.ส.มา 4 สมัย  ซึ่งตนไม่เคยสอบตกแม้แต่สมัยเดียว 

เมื่อถามว่า กรณีดังกล่าวจะนำไปสู่การกระทบกระทั่งในที่ประชุมสภา ที่อาจถึงขั้นใช้ความรุนแรงหรือไม่ นางสาวปารีณา ขอว่า “อย่าตบกันเลย อย่าตบกัน ไม่ดี ถ้าตบ ดิฉันก็ไม่สู้ วิ่งหนีอย่างเดียว”

ส่วนการวิพากษ์วิจารณ์ว่าได้โพสต์ข้อความพาดพิงไปถึงอดีตนายกรัฐมนตรีที่หนีไปนครดูไบ นางสาวปารีณา กล่าวยอมรับว่า ได้พูดถึงนายทักษิณ ชินวัตร และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งน้อมรับหาก อดีตนายกฯทั้งสองคนจะกลับมาดำเนินคดีกับตนเอง