1
shared

อินโดฯเผยจนท.ระดับสูงหลายคนตกเป็นเป้าลอบสังหาร

28 พฤษภาคม 2562 19:53 94
ตำรวจอินโดฯเผยเจ้าหน้าที่ระดับสูง 4 คน ตกเป็นเป้าหมายในแผนลอบสังหาร อาจเกี่ยวข้องกับเหตุจลาจลหลังประกาศผลการเลือกตั้ง

วันนี้ ( 28 พ.ค. 62 )โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซียเผยว่า สามารถรวบตัวผู้ต้องสงสัยได้ 6 คน เป็นชาย 5 คนและหญิง 1 คน ก่อนที่จะลงมือตามแผนลอบสังหารหวังทำให้ประเทศตกเข้าสู่ความโกลาหล เพราะการสังหารคนสำคัญเจตนาคือต้องการสร้างความหวาดกลัว หัวโจกถูกจับกุมได้ใกล้จุดที่เกิดจลาจลและมีการใช้ปืนเมื่อสัปดาห์ก่อน

ทั้งหมดถูกตั้งข้อหาครอบครองอาวุธ ซึ่งมีโทษสูงสุดถึงจำคุกตลอดชีวิต เป้าหมายลอบสังหารได้แก่ นายพลวิรันโต รัฐมนตรีประสานงานด้านการเมือง กฎหมายและความมั่นคง พล.ต.อ.บูดี กูนาวาน ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ นายกอรี เมเร ที่ปรึกษาด้านข่าวกรองและความมั่นคงของประธานาธิบดีโจโก วิโดโด และนายลูฮุต ปันไจตัน รัฐมนตรีประสานงานทางทะเล ส่วนประธานาธิบดีวิโดโดไม่ได้ตกเป็นเป้าหมาย อย่างไรก็ดี ทางการไม่เผยว่า กลุ่มนี้วางแผนจะก่อเหตุเมื่อใด แต่มีข้อมูลว่าผู้ต้องสงสัยกลุ่มนี้รับเงิน 150 ล้านรูเปียห์ (ประมาณ 330,000 บาท) จากแหล่งที่ไม่เปิดเผยเพื่อพยายามก่อเหตุในครั้งนี้

การประท้วงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเกิดขึ้นหลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้งประกาศผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีวันที่ 17 เมษายนว่า ประธานาธิบดีวิโดโดได้ดำรงตำแหน่งต่ออีกสมัย ชนะ พล.ท.ปราโบโว ซูเบียนโตที่ฟ้องศาลว่ามีการโกงเลือกตั้ง ผู้คนจากหลากหลายกลุ่มพากันชุมนุมในกรุงจาร์ตาและก่อเหตุวุ่นวายก่อนปะทะกับตำรวจปราบจลาจลสองคืน มีผู้เสียชีวิต 8 คน บาดเจ็บอีกกว่า 900 คน

ตำรวจถูกสังคมจับตาหลังมีการเผยแพร่คลิปตำรวจทำร้ายผู้ประท้วงบางคนและเกิดคำถามว่าเหตุใดเด็กนักเรียนวัย 15 ปี จึงรวมอยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิตด้วย ตำรวจยืนยันว่าใช้กระสุนยาง น้ำแรงดันสูง และแก๊สน้ำตาสลายฝูงชน แต่มีข่าวว่า บางศพมีบาดแผลถูกยิงด้วยกระสุนจริง ด้านเจ้าหน้าที่ความมั่นคงกล่าวว่า เหตุความไม่สงบที่เกิดขึ้นเป็นฝีมือของกลายกลุ่ม รวมถึงกลุ่มที่มีความเกี่ยวพันกับกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส และกลุ่มของอดีตนายพลนอกราชการของหน่วยปฎิบัติการพิเศษ ซึ่งถูกกล่าวหาว่าลักลอบนำอาวุธเข้ามาในกรุงจาการ์ตา