1
shared

การเมืองอิสราเอลวิกฤติยุบสภาเลือกตั้งใหม่

28 พฤษภาคม 2562 13:41 223
การเมืองอิสราเอลขัดแย้งหนัก 'เนทันยาฮู' ดึงพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ ต้องยุบสภาเลือกตั้งใหม่

วันนี้ ( 28 พ.ค. 62 ) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การเมืองอิสราเอลวิกฤตหนัก มีแนวโน้มได้จัดการเลือกตั้งใหม่ เมื่อรัฐสภาผ่านญัตติเบื้องต้นยุบตัวเองเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวให้ประเทศเข้าสู่ทางตันทางการเมืองอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ไม่ถึง 2 เดือนหลังการเลือกตั้งที่นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ชนะการเลือกตั้งอีกสมัยหนึ่ง

สมาชิกรัฐสภายังต้องจัดการลงมติครั้งสุดท้าย ซึ่งดูเหมือนว่าจะเกิดขึ้นในวันพุธนี้ เพื่อยุบสภาและกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ หากร่างกฎหมายฉบับนี้ผ่านความเห็นชอบในการลงมติครั้งสุดท้าย อิสราเอลจะถูกบีบให้ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ ส่งผลให้ระบบการเมืองเข้าสู่ความปั่นป่วน

ส่วนความพยายามตั้งรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู หลังชนะการเลือกตั้งเป็นสมัยที่ 5 เมื่อวันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา ยังคงหยุดชะงัก ไม่มีความคืบหน้า แม้พรรคลิคุดของเขา และพรรคร่วมรัฐบาล ครองเสียงข้างมาก 65-55 เสียง ในรัฐสภาที่มีสมาชิกทั้งสิ้น 120 ที่นั่ง แต่เนทันยาฮู พยายามดิ้นรนอย่างหนักในการจัดตั้งรัฐบาลก่อนกำหนดเส้นตายในเวลา 04.00 น.ของวันพฤหัสบดีตามเวลาในไทย ทั้งนี้พรรคร่วมรัฐบาลของเขา ประสบปัญหาวิกฤตในช่วงไม่กี่วันมานี้ จากความขัดแยงของนายอาวิกดอร์ ลิเบอร์แมน อดีตรัฐมนตรีกลาโหม พันธมิตรและบางครั้งก็ทำตัวเป็นศัตรูของเนทันยาฮู

เนทันยาฮูออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์เรียกร้องให้หุ้นส่วนทางการเมืองของเขา เห็นประโยชน์ของชาติมาก่อนผลประโยชน์อื่นๆ ทุกอย่าง เพื่อหลีกเลี่ยงการส่งประเทศเข้าสู่การเลือกตั้งที่ต้องใช้งบประมาณมหาศาลและเสียเวลา เขาตำหนินายลีเบอร์แมน สำหรับการสร้างวิกฤต แต่ก็กล่าวว่า เขาหวังว่าความพยายามรื้อฟื้นการประนีประนอมใน 48 ชั่วโมงข้างหน้านี้ จะประสบความสำเร็จ ทั้งนี้ หากไม่มี 5 ที่นั่งจากพรรคยิสราเอล เบเตนู (Yisrael Beiteinu) ของนายลีเบอร์แมน เนทันยาฮูก็จะไม่ได้ครองเสียงข้างมาก

ความแตกแยกระหว่างพรรคยิสราเอล เบเตนู ของนายลีเบอร์แมน ซึ่งเป็นพรรคชาตินิยมสุดโต่ง และพรรคยูไนเต็ด โตราห์ ยูดายอิสซึม กรณีร่างกฎหมายการเกณฑ์ทหาร ที่มีการยกเว้นนักศึกษาในโรงเรียนสอนศาสนา ชาวยิวออร์โธดอกซ์สุดโต่ง ส่งผลให้การเจรจาตั้งรัฐบาลผสม ต้องหยุดชะงักลง โดยนายลีเบอร์แมน ซึ่งไม่ต้องการให้มีการยกเว้นการเกณฑ์ทหาร ให้คำมั่นว่าจะเดินหน้าเลือกตั้งใหม่ หากข้อเรียกร้องของเขาไม่ได้รับการปฏิบัติ

นายเนทันยาฮู และลีเบอร์แมน ประชุมร่วมกันในช่วงเย็นวันจันทร์ ซึ่งเป็นความพยายามเฮือกสุดท้าย เพื่อหาทางประนีประนอม แต่สื่ออิสราเอล รายงานว่า การประชุมสิ้นสุดลงโดยไม่มีความคืบหน้า และสื่ออ้างคำกล่าวของสมาชิกพรรคลิคุดว่า นายเนทันยาฮูจะสั่งให้จัดการเลือกตั้งใหม่ในเร็วๆ นี้