1
shared

นายกฯออสเตรียโดนปลด! แพ้ญัตติไม่ไว้วางใจ

28 พฤษภาคม 2562 09:49 485
'นายกฯออสเตรีย' กระเด็นตกเก้าอี้ กลายเป็นนายกฯคนแรกที่แพ้ญัตติไม่ไว้วางใจในประวัติศาสตร์ของประเทศหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

วันนี้( 28 พ.ค.62) รัฐสภาออสเตรีย มีมติปลดนายกรัฐมนตรีเซบาสเตียน คูร์ซ ออกจากตำแหน่งแล้ว ระหว่างการประชุมรัฐสภานัดพิเศษเมื่อวันจันทร์ โดยสมาชิกพรรคฟรีดอม ปาร์ตี หรือ พรรคเสรีภาพ หรือเอฟพีโอ พรรคพันธมิตรขวาจัด สนับสนุนญัตติไม่ไว้วางใจ ที่เสนอโดยพรรคประชาธิปไตยสังคม หรือ เอสพีโอ พรรคฝ่ายค้าน หลังจากที่พรรคเอฟพีโอ ประสบปัญหาการเมืองจากคลิปวิดีโอลับฉาว 

โดยพรรคฝ่ายค้านยื่นญัตติไม่ไว้วางใจ 2 ฉบับ ทั้งต่อตัวนายคูร์ซและคณะรัฐมนตรีของเขา เนื่องจากเชื่อว่าต้องมีส่วนรับผิดชอบในฐานะที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ระหว่างพรรคเอฟพีโอ และพรรคประชาชนออสเตรีย หรือโอพีวี ซึ่งมีนายคูร์ซ เป็นหัวหน้าพรรค ต้องจบลง จากกรณีคลิปลับดังกล่าว 

คลิปฉาวชิ้นนี้ ซึ่งเปิดโปงโดยสื่อเยอรมนี ถูกแอบถ่ายในปี 2560 ไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่พรรคโอพีวี และเอฟพีโอ จะจับมือตั้งรัฐบาลผสมขึ้น ในภาพแสดงให้เห็นนายไฮน์ซ-คริสเตียน ชตราเคอ หัวหน้าพรรคเสรีภาพ ซึ่งได้เป็นรองนายกรัฐมนตรีในเวลาต่อมา ดื่มเครื่องดื่มที่วิลลาแห่งหนึ่งบนเกาะอิบิซา ของสเปน พร้อมกับนายโยฮันน์ กูเดนัส รองหัวหน้าพรรคเสรี ในขณะที่พวกเขาพบกับหญิงคนหนึ่งที่อ้างว่าเป็นหลานของผู้มีอิทธิพลในรัฐเซีย ซึ่งเป็นการต่อรองและเสนอผลประโยชน์อะไรบางอย่าง โดยนายชตราเคอ ได้เสนอมอบสัญญาจ้างของรัฐให้กับหญิงคนดังกล่าว โดยมีเงื่อนไขว่าเธอต้องซื้อหุ้นของบริษัทหนังสือพิมพ์ ‘โครเนน เซตุง’ ของออสเตรียในปริมาณที่มากพอ และใช้หนังสือพิมพ์นี้สนับสนุนพรรคเสรีภาพ ซึ่งเมื่อคลิปดังกล่าวถูกสื่อเยอรมนีเผยแพร่ ทำให้รัฐบาลผสมของออสเตรีย เผชิญหน้ากับวิกฤตทางการเมือง จนถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ และแพ้ญัตติ

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีอเลกซานเดอร์ ฟาน เดอร์ เบลเลน ของออสเตรีย แต่งตั้งให้นายฮาร์ตวิก โลเจอร์ รัฐมนตรีคลัง สมาชิกพรรคโอวีพีของนายคูร์ซ รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีชั่วคราว จนว่าจะได้รัฐบาลถ่ายโอนอำนาจชุดใหม่ก่อนการเลืกตั้งที่คาดว่าจะมีขึ้นในเดือนกันยายนนี้ 

อย่างไรก็ตามนายคูร์ซ กลายเป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกในประวัติศาสตร์ของออสเตรียในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่แพ้ญัตติไม่ไว้วางใจ ต้องพ้นจากตำแหน่ง เขาได้รับเลือกตั้งในปี 2560 ซึ่งเป็นผู้นำประเทศที่อายุน้อยที่สุดในโลก อายุเพียง 31 ปีเท่านั้น