1
shared

เส้นทางของ 'ลิลูน่า' แอพที่ถูกตราหน้าว่าไม่ปลอดภัย

28 พฤษภาคม 2562 09:44 384
บริการ Ride Sharing นับเป็นสิ่งใหม่ที่เกิดในประเทศ มีคำถามมากมายว่ามันคืออะไร ในวันที่ถูกตราหน้าว่าเป็นบริการที่ไม่ปลอดภัย จนถึงปัจจุบัน ลิลูน่าสามารถพิสูจน์ตัวเองผ่านผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้นได้แล้ว

การเดินทางของคนเราในปัจจุบันนั้นมีทางเลือกที่หลากหลายมากมาย ซึ่งแต่ละคนก็ต่างที่จะเดินทางไปในรูปแบบของตัวที่วาดไว้ด้วยระบบสาธารณะที่มีอยู่ในปัจจุบัน แต่รู้หรือไม่ว่าในหนึ่งมีคนจำนวนไม่น้อยที่เดินทางในเส้นทางเดียวกับเรา จะดีกว่าไหมหากการเดินทางในแต่ละวันนั้นสามารถร่วมเดินทางกับผู้อื่น พร้อมแชร์ค่าใช้จ่าย เพิ่มความสะดวกสบาย และประหยัดไปในตัว

Liluna (ลิลูน่า) คือ แพลตฟอร์มการเดินทางลักษณะ Carpool หรือ Ride Sharing ที่เกิดจากความตั้งใจของ คุณนัฐพงษ์ จารวิจิต ผู้ก่อตั้งและผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น Liluna มีความตั้งใจอยากจะทำสตาร์ทอัพ และเกิดไอเดียจากปัญหาใกล้ตัวที่มองเห็น โดยเฉพาะเรื่องของการเดินทางในเส้นทางเดียว แต่ไม่สามารถที่จะไปร่วมกันได้ เพราะพฤติกรรมคนไทยยังไม่ไว้ใจคนที่ไม่รู้จัก

คุณนัฐพงษ์ บอกกับเราว่า ในวันเริ่มต้นความคาดหวังของลิลูน่ามีเพียงแค่การพัฒนาแอพฯ ให้จบ แต่หลังจากที่พัฒนาแอพฯ จบแล้ว มันยังไม่เกิดการใช้งานจริง ไม่มีคนเข้ามาใช้ ไม่มีคนรู้จัก เพราะว่า Carpool หรือ Ride Sharing เป็นสิ่งเกิดใหม่ในประเทศไทย และหลายคนมักจะตั้งคำถามว่ามันคืออะไร ได้ประโยชน์ยังไง นับว่าเป็นความท้าทายอย่างมากกว่าจะมีผู้ใช้งานและเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง

ความตั้งใจหลักของลิลูน่า คือ ต้องการแก้ปัญหาเรื่องการเดินทาง อยากช่วยให้คนเดินทางสะดวกมากขึ้นในชีวิตประจำวัน ช่วยลดค่าใช้จ่าย แก้ปัญหาการจราจร และปัญหาที่จอดรถไม่เพียงพอ

ระหว่างทางทุกธุรกิจต้องเผชิญอุปสรรค ในวันที่ลิลูน่าสามารถพัฒนาแอพฯ และเริ่มมีคนเข้ามาใช้งาน แต่ในทางกลับกันข้อจำกัดที่ยังไม่สามารถหาทางแก้ได้ นั่นก็คือ การสนองความต้องการของผู้ใช้งานที่มีความต้องการแตกต่างกันไป เพราะลิลูน่าเป็นเสมือนตัวกลางระหว่างคนสองกลุ่ม คือ 1 กลุ่มคนขับที่มีที่นั่งว่าง และ 2 กลุ่มคนนั่ง ที่ในบางครั้งไม่สามารถ Match ความต้องการของผู้ใช้ทั้งสองฝ่ายเข้ากันได้

ผู้ใช้จะรู้ได้อย่างไรว่าคนขับ หรือ คนนั่ง ไว้วางใจได้

ทุกวันนี้การเดินทางด้วยสาธารณะไม่มีอะไรที่เป็นตัวการันตีหรือตอบได้เลยว่าคนที่เราเดินทางไปด้วยนั้นคือใคร ในการเดินทางแต่ละครั้งมีการจัดเก็บข้อมูลหรือไม่ สามารถดูประวัติการเดินทาง หรือประวัติคนขับได้จากที่ใด แต่สำหรับลิลูน่า มีกระบวนการคัดกรองที่บังคับผ่านการลงทะเบียน ต้องกรอกประวัติ ใบอนุญาตขับขี่ เปิดเผยรูปภาพ รวมถึงระบุเส้นทางการเดินทาง ระยะเวลา ที่ชัดเจนเพื่อให้ทั้งสองฝ่ายได้เห็นตัวตนของผู้ใช้งาน ซึ่งมีความปลอดภัยกว่าระบบสาธารณะ

เริ่มต้นจากศูนย์ แม้ว่าวันนี้ลิลูน่าเดินทางมาระยะเวลาร่วมกว่า 2 ปี 3 เดือน มียอดดาวน์โหลดกว่า 200,000 คน มีผู้ให้บริการฝั่งคนขับ 10,000 คนทั่วประเทศ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลจะได้รับการตอบรับอย่างมาก แต่ความท้าทายของลิลูน่าคือการเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานให้มากขึ้น

ลิลูน่าเคยถูกมองว่าไม่ปลอดภัย จะก่อให้เกิดอาชญากรรม แต่ปัจจุบันการยอมรับในหน่วยงาน ภาครัฐ ภาคเอกชน เริ่มให้ความสนใจโดยนำลิลูน่าเข้าไปใช้ในองค์กร อาทิ Sena Development , LPN Development  , Ayala Corporation , Police Share ตำรวจจราจร และ Thailand Science Park


...แม้ว่าลิลูน่าจะพิสูจน์ตัวเองได้ด้วยระยะเวลา แต่ตัวเลขผู้ใช้งานอาจยังไม่การันตีว่านั้นคือความสำเร็จ การเดินทางของลิลูน่าจะยังไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะตัวเลขที่คาดหวังในระดับ 500,000 - 1,000,000 ดาวน์โหลดในระยะเวลา 3 ปีต่อจากนี้อาจจะยังไม่ตอบโจทย์ที่สุด แต่การ Sharing และการ Matching ของผู้ใช้งานจะเป็นสิ่งสำคัญที่ตอบทุกอย่างได้...

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง