15
shared

ชัดเจนนะ! 'อนุทิน' ลั่น "ไม่เคยโกหกประชาชน"

27 พฤษภาคม 2562 17:33 4525
'อนุทิน' ตั้งโต๊ะแถลงพร้อม 'พลังประชารัฐ' ลั่น ไม่เคยโกหกประชาชน ไม่มีจุดไหนที่พรรคภูมิใจไทยไม่ได้ปฏิบัติในสิ่งที่ได้พูดไว้ในเงื่อนไขทั้ง 4 ข้อ

วันนี้ (27 พ.ค.62) เวลา 15.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้บริหารพรรคพลังประชารัฐได้เดินทางมาที่ทำการพรรคภูมิใจไทย เพื่อเทียบเชิญเข้าร่วมรัฐบาลอย่างเป็นทางการ โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค และทีมงานรอต้อนรับด้วยความยิ้มแย้ม จากนั้น ได้มีการจับมือกันเพื่อให้สื่อมวลชนได้ถ่ายภาพ ก่อนที่จะขึ้นไปร่วมหารือบนห้องประชุมชั้น 3 ของที่ทำการพรรค โดยทั้ง 2 พรรคได้ใช้เวลาในการหารือเพียงแค่ 30 นาที

หลังจากนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้แถลงข่าวร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า ทั้งสองพรรคได้รับข้อเสนอและจะนำข้อเสนอไปหารือกับกรรมการบริหารพรรค โดยตนเชื่อว่าประเทศไทยขาดรัฐบาลไม่ได้ถ้ามีโอกาสที่ได้จัดตั้งรัฐบาลโดยเร็วที่สุดก็จะเกิดคุณประโยชน์ต่อแผ่นดิน และขับเคลื่อนให้ประเทศไทยไม่หยุดชะงัก


ส่วนที่มีกระแสวิจารณ์ว่า พรรคภูมิใจไทยไม่รักษาสัจจะที่ให้ไว้กับประชาชน นายอนุทิน กล่าวยืนยันว่า พรรคภูมิใจไทยพูดมาโดยตลอดว่าใครรับเงื่อนไขของพรรคทั้ง 4 ข้อได้ก็พร้อมที่จะทำงาน 

เราไม่เคยโกหกประชาชน เราไม่มีวันที่จะโกหกประชาชน ไม่มีความคิดที่จะโกหกประชาชน หากไปดูคลิปดูข้อชี้แจง คำให้สัมภาษณ์ การปราศัยต่างๆ ไม่มีจุดไหนที่พรรคภูมิใจไทยไม่ได้ปฏิบัติในสิ่งที่ตัวเองได้พูดไว้ ได้แก่

ข้อที่ 1 จะร่วมเป็นรัฐบาลที่เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์และจะธำรงไว้ซึ่งระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ข้อที่ 2 จะร่วมกับรัฐบาลที่ไม่สร้างความขัดแย้งกับคนในชาติ

ข้อที่ 3 รัฐบาลจะต้องมีเสถียรภาพในการบริหารราชการแผ่นดิน เราจะไม่มีรัฐบาลที่เป็นเสียงข้างน้อย

ข้อที่ 4 นโยบายของพรรคภูมิใจไทยจะได้รับการสนับสนุนตอบรับจากพรรคร่วมรัฐบาล ในขณะเดียวกัน พรรคภูมิใจไทยก็พร้อมที่จะรับนโยบายที่เป็นคุณประโยชน์สำหรับบ้านเมืองและประชาชนจากพรรคร่วมรัฐบาลเช่นเดียวกัน

โดยทั้ง 4 ข้อดังกล่าวนี้ อยู่ในกรอบที่พรรคได้ให้สัญญาไว้กับพี่น้องประชาชนทุกประการ


ส่วนความชัดเจนในคำตอบว่าพรรคภูมิใจไทยจะเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐแล้วใช่หรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า จะร่วมรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ และพรรคพลังประชารัฐก็ถือว่ามีเสถียรภาพ พร้อมทั้งกล่าวย้ำว่า ความจริงตนได้ตัดสินใจมาแล้วว่าจะร่วมรัฐบาลกับพรรคใด หลังจากนี้เพียงแค่แจ้งให้กรรมการบริหารพรรคได้ทราบเท่านั้น

นายอนุทิน ยังกล่าวด้วยว่า วันนี้แค่เพียงหารือกัน ยังไม่เสร็จสิ้น เพราะหากเสร็จสิ้นคงได้รู้แล้วว่าใครจะอยู่กระทรวงไหน เพียงแต่ว่าได้รับข้อเสนอของทางพรรคพลังประชารัฐ และพรรคพลังประชารัฐก็ได้ทราบถึงเจตนารมย์ของทางพรรคภูมิใจไทยถ้าจะทำงานร่วมกัน ไม่มีเวลาที่จะสร้างปาหี่

ขณะที่ ทางด้าน นายอุตตม กล่าวว่า วันนี้แค่มีพูดคุยเพื่อเชิญพรรคภูมิใจไทยให้เข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลเท่านั้น ส่วนรายละเอียดอื่นๆ จะต้องให้ทางพรรคไปหาคือกันเองอีกครั้ง เพราะเชื่อว่าแต่ละพรรคต้องมีขั้นตอนภายใน-ในการหารือ ส่วนกระแสข่าวที่ว่ามีคนนอกเข้ามาจัดการเรื่องโควต้าเก้าอี้รัฐมนตรีนั้น นายอุตตม กล่าวว่า วันนี้มาแค่พูดคุยแนวทางเรื่องนโยบาย ไม่ได้คาดหวังว่าทุกอย่างจะต้องจบภายในวันนี้ เพราะมีรายละเอียดอื่นๆอีกที่จะต้องหารือกัน และยังถือว่าทุกอย่างอยู่ในกรอบของเวลา

อย่างไรก็ตาม พรรคพลังประชารัฐยังยืนยันว่า อีกไม่กี่วันคาดว่าจะเห็นความชัดเจนของการเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลของแต่ละพรรคที่ได้ไปเทียบเชิญ ว่าพรรคไหนจะเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐบ้าง