2
shared

คาดครึ่งหลังปี62 ดัชนีหุ้นไทยฟื้นตัวได้

27 พฤษภาคม 2562 16:31 128
คาดครึ่งหลังปี62 ดัชนีหุ้นไทยฟื้นตัวได้

บลจ.ทาลิส มองการเมืองกดดันหุ้นไทยผันผวน แต่ยังมั่นใจครึ่งปีหลังดัชนีฟื้นตัวแตะ1,700-1,800 จุด คาด จีดีพีทั้งปีโตได้ 3.3%

        วันนี้(27 พ.ค.) นายประภาส ตันพิบูลย์ศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทาลิส จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบัน ตลาดหุ้นไทยอยู่ในช่วงของการปรับฐานขึ้น-ลง ตามข่าวดีและข่าวร้ายที่เข้ามา แม้ก่อนหน้านี้จะมีข่าวดีจากการที่ MSCI เพิ่มน้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้นไทย แต่ก็ยังคงถูกกดดันทั้งจากปัจจัยต่างประเทศและในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสงครามการค้าที่ยืดเยื้อ ตัวเลขผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนที่ออกมาต่ำกว่าคาด หรือแม้แต่การจัดตั้งรัฐบาลที่ยังหาข้อสรุปกันไม่ได้  ซึ่งน่าเป็นห่วงอีกว่ารัฐบาลใหม่ที่จะเข้ามาบริหารประเทศ จะมีเสถียรภาพเพียงพอที่จะออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจที่กำลังชะลอตัวอยู่ในตอนนี้หรือไม่

        โดยนายประภาส มองว่า ความเสี่ยงที่เข้ามากดดันบรรยากาศการลงทุนและเพิ่มความผันผวนให้ตลาดหุ้นทั่วโลก  จะมีผลในระยะสั้นเท่านั้น ในขณะที่ปัจจัยการเมืองในประเทศ คือปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่นักลงทุนต้องติดตามอย่างใกล้ชิด  ซึ่งจะส่งผลต่อภาพรวมการลงทุนในช่วงนี้ที่ยังเผชิญกับความผันผวน ดังนั้น นักลงทุนควรลงทุนด้วยความระมัดระวัง โดยเลือกลงทุนในหุ้นคุณภาพที่มีปัจจัยพื้นฐานดี  และมีอัตราการจ่ายเงินปันผลสูง รวมถึง พิจารณาเพิ่มการลงทุนในกลุ่มกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ หรือทรัสต์ เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) เนื่องจากเป็นกองทุนที่ให้ผลตอบแทนอย่างสม่ำเสมอและทนต่อความผันผวนได้ดี

          ทั้งนี้ บลจ.ทาลิส คาดว่า  ตัวเลขเศรษฐกิจช่วงไตรมาส 1 จะอยู่ที่ 2.8% และ ทั้งปีของปี 2562 คาดว่า จะขยายตัวอยู่ที่ 3.3% ซึ่งลดลงจากปีที่แล้ว  ที่เติบโตถึง 4.1% รวมถึงตัวเลขกำไรของบริษัทจดทะเบียนในปีนี้ที่คาดว่าจะเติบโตที่ 4-7%   อย่างไรก็ตามบริษัทฯ ยังมีมุมมองเป็นบวกต่อตลาดหุ้นไทย โดยคาดว่า ในครึ่งปีหลังจะเป็นช่วงที่ดัชนีกลับมาฟื้นตัวได้ เนื่องจากรัฐบาลน่าจะมีมาตรการในการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง   และมีโอกาสที่ดัชนีจะกลับขึ้นไปในระดับ1,700-1,800 จุดได้

 


 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง