4
shared

“ยูทูบเบอร์” สิ่งที่รัก-อาชีพทำเงิน

27 พฤษภาคม 2562 09:36 650
ปัจจุบันอาชีพยูทูบเบอร์เป็นที่รู้จัก และยอมรับกันในสังคมว่าเป็นหนึ่งอาชีพที่ทำรายได้ โดยเฉพาะยูทูบเบอร์หรือบล็อกเกอร์ที่มีชื่อเสียงและผู้ติดตามจำนวนมาก แต่จะนำไปสู่รายได้อย่างไร ติดตามได้ในรายงานนี้ค่ะ

บล็อกเกอร์ นับเป็นสื่อรูปแบบหนึ่งที่เกิดขึ้นจากใครก็ได้บนโลกใบนี้  ใช้ความรู้ความสามารถที่ตัวเองถนัด มาสร้างสรรค์เป็น Content หรือเนื้อหาในรูปแบบต่างๆ ออกมาสู่โลกโซเชียลมีเดีย    ไม่ว่าจะเป็นการเขียนบทความ การทำวิดีโอ การถ่ายภาพ การวาดรูป และอื่นๆ   แล้วแต่ไอเดียของแต่ละคน  แค่มีกล้องและมีช่องทางเผยแพร่ ไม่ว่าจะเป็น Facebook Fanpage, Youtube, Website, Instagram ก็สามารถนำ Contentของตัวเองออกสู่สายตาสาธารณะชนได้ง่ายๆแล้ว

ปัจจุบัน บล็อกเกอร์ หรืออาจจะเรียกอีกอย่างว่า ยูทูบเบอร์ ตามช่องทางที่เผยแพร่ เพราะช่องทาง Youtube เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย จึงไม่แปลกใจเลยที่จะมีหลายคนเรียกตัวเองว่า ยูทูบเบอร์ และยังนับเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เด็กๆรุ่นใหม่อยากจะทำตามไม่น้อย


แต่สิ่งสำคัญของการเป็นยูทูบเบอร์  คือเนื้อหาที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย  ซึ่งยูทูบเบอร์เองก็มีกลายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นสายบิวตี้ สายไลฟ์สไตล์ สายท่องเที่ยว  และเมื่อมีฐานคนติดตามมากขึ้น บล็อกเกอร์หรือยูทูบเบอร์จึงกลายเป็นธุรกิจหรืออาชีพอีกหนึ่งอาชีพขึ้นมาในปัจจุบัน  เพราะเมื่อมีคนติดตาม แบรนด์ต่างๆก็จะอาศัยกลุ่มผู้ติดตามของบล็อกเกอร์เหล่านี้ เป็นช่องทางโปรโมทสินค้า  นอกเหนือจากการจ้างดารา หรือนักแสดงมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ซึ่งราคาค่าจ้างก็สูงตามไปด้วย


กลุ่มบล็อกเกอร์จึงเป็นช่องทางของแบรนด์ต่างๆ ให้ประหยัดงบโฆษณาลงมา  โดยรายได้จากการโปรโมทสินค้าต่างๆ บางคนที่มีชื่อเสียงรายได้ก็แตะหลักแสนเลยก็มี    เช่น บิวตี้บล็อกเกอร์ ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะงานและผลิตภัณฑ์ที่รับรีวิว  หากเป็นสกินแคร์ อาจจะต้องใช้เวลานานในการทดลอง หรือที่เรียกว่า “พลีชีพ” ขึ้นในกลุ่มบิวตี้บล็อกเกอร์ เพราะมีความเสี่ยงหน้าพังไปเลยก็เป็นได้   ราคาในการรับงานรีวิวสกินแคร์จึงอาจสูงเกินหลักหมื่นเลยทีเดียว รวมไปถึง การเชิญไปออกงานอีเวนท์ ส่งสินค้าไปให้ทดลองก็เช่นกัน  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็จะต้องจริงใจกับคนดู และไม่ได้อวยแบรนด์จนเกินไป เพราะฐานคนดูของบล็อกเกอร์แต่ละคนมีความเชื่อใจกันในระดับหนึ่งอยู่แล้ว บรรดาแบรนด์ต่างๆจึงหันมาใช้ช่องทางนี้โปรโมทสินค้ากันมากขึ้น

แน่นอนว่า “การแข่งขัน”ในกลุ่มอาชีพนี้ต้องมี  ความไวและอยู่ในกระแส จึงเป็นคีเวิร์ดของยูทูบเบอร์ เพราะยอดคนติดตามก็จะมากตามไปด้วย


แต่ทว่า การจะเป็นบล็อกเกอร์หรือยูทูบเบอร์ที่เป็นที่รู้จัก มีคนติดตามหลักแสนหลักล้าน ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่ใครหลายคนคิด บางรายใช้เวลานาน 1-2 ปี  กว่าจะเป็นที่รู้จัก และมีผู้ติดตามเยอะ จนเป็นที่สนใจของแบรนด์ต่างๆ  ซึ่งสิ่งที่ยูทูบเบอร์ต้องมีคือ “ใจรัก” รักในสิ่งที่ทำ ชอบทำในสิ่งที่รัก เพราะมันคือจุดเริ่มต้นของการคิด Content ที่น่าสนใจและโดนใจคนดูมากที่สุด  นอกจากไอเดียที่ใส่ลงในคอนเทนต์แล้ว ยังต้องอาศัยความเอาใจใส่ สม่ำเสมอ  รวมถึงความอดทนต่อแรงกดดัน ความคิดเห็นแง่ลบต่างๆที่จะเข้ามา

และสุดท้ายคือ "อย่าลืมความเป็นตัวเอง"  แม้โลกโซเชียลจะเป็นสังคมแปลกหน้าที่เราไม่จำเป็นต้องรู้จักหน้าตา  หรือนิสัยใจคอกัน   แต่การเป็นตัวของตัวเอง ก็เป็นเคล็ดลับของยูทูบเบอร์ที่ประสบความสำเร็จ จากการที่แบรนด์สินค้าต่างๆมองเห็นคาแรคเตอร์ที่โดดเด่น จนนำมาสู่การจ้างงานและธุรกิจในกลุ่มยูทูบเบอร์ในปัจจุบัน