1
shared

'ทรัมป์' ส่งสัญญาณเลื่อนเจรจาการค้าญี่ปุ่น

27 พฤษภาคม 2562 10:33 173
'โดนัลด์ ทรัมป์' ผู้นำสหรัฐ ทวิตข้อความระบุ การเจรจาการค้ากับญี่ปุ่นมีความคืบหน้าอย่างมาก แต่ต้องรอไปจนกระทั่งญี่ปุ่นเสร็จสิ้นการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาในเดือนก.ค. คาด ญี่ปุ่นจะยอมโอนอ่อนครั้งใหญ่ต่อสหรัฐ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว @realDonaldTrump หลังเล่นกอล์ฟกับนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่นเมื่อวานนี้ (26 พ.ค.) ว่าการเจรจาการค้ากับญี่ปุ่นจะมีความคืบหน้าอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเด็นเรื่องการเกษตรและเนื้อวัว แต่ทว่าต้องรอไปจนกระทั่งญี่ปุ่นเสร็จสิ้นการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาในเดือนกรกฎาคม ซึ่งทรัมป์คาดหวังว่าญี่ปุ่นจะยอมโอนอ่อนครั้งใหญ่ต่อสหรัฐ


สอดคล้องกับที่จอห์น โรเบิร์ตส์ จากสถานีโทรทัศน์ FOX News ซึ่งเขียนข้อความบนทวิตเตอร์ว่า นายทรัมป์ได้บอกเขาทางโทรศัพท์ว่า จะเลื่อนการเดินหน้าอย่างเอาจริงเอาจังเรื่องการเจรจาการค้ากับญี่ปุ่นออกไปจนกระทั่งญี่ปุ่นเสร็จการเลือกตั้ง ซึ่งยานยนต์ญี่ปุ่นกับผลิตภัณฑ์เกษตรสหรัฐนั้น เป็นจุดสำคัญของการเจรจาการค้าครั้งนี้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ นั้น ต้องการทำข้อตกลงเพื่อเกษตรกร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของฐานเสียงสนับสนุนเขาให้ได้โดยเร็ว แต่ผู้สังเกตการณ์ระบุว่า ทรัมป์กำลังพยายามกลบเกลื่อนเสียงครหาภายในประเทศว่าการเจรจาไม่คืบหน้า โดยชี้เป็นนัยว่าการเลือกตั้งของญี่ปุ่นนั้นเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เขายังไม่รีบร้อนทำข้อตกลง


ทั้งนี้ ภายหลังจากเสร็จสิ้นการออกมารอบตีกอล์ฟกับผู้นำญี่ปุ่นแล้ว นายทรัมป์ได้ร่วมชมการแข่งขันซูโม่ พร้อมแจกถ้วยรางวัลขนาดใหญ่ให้แก่ผู้ชนะเลิศ จากนั้นช่วงค่ำ ทรัมป์ กับ นางเมลาเนีย สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐ และนายอาเบะ กับภริยา ก็ร่วมรับประทานอาหารค่ำที่ภัตตาคารแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว 


ทรัมป์ เดินทางเยือนญี่ปุ่นครั้งนี้ เป็นเวลา 4 วัน เพื่อหารือถึงเรื่องการค้า เนื่องจากผู้นำสหรัฐ ไม่พอใจที่ญี่ปุ่น ได้เปรียบดุลการค้าสหรัฐจำนวนมาก และทรัมป์ ได้เล็งขึ้นภาษีรถยนต์นำเข้าจากญี่ปุ่น หากไม่มีการบรรลุข้อตกลงการค้าทวิภาคี นอกจากนั้น การเยือนญี่ปุ่นของทรัมป์ ยังเป็นแสดงถึงความสัมพันธ์อันแข็งแกร่งระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐ ท่ามกลางสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ


ขอบคุณภาพจาก : ทวิตเตอร์ @realDonaldTrump และอินสตาแกรม @KANTEI สำนักงานนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น