2
shared

'พลังประชารัฐ' จ่อส่งเทียบเชิญ 'ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย' ร่วมรัฐบาลวันนี้

27 พฤษภาคม 2562 15:20 254
อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า วันนี้ผู้บริหารพรรคจะเดินทางไปเชิญพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย เพื่อเข้าร่วมการจัดตั้งรัฐบาล

โค้งสุดท้ายของการจัดตั้งรัฐบาลหลังมีความชัดเจนในการเลือกตั้ง ประธานสภาผู้แทนราษฎรและรองประธานสภาฯ ทั้ง 2 คน ซึ่งชัดเจนว่า ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ ประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทยโหวตไปในทิศทางเดียวกัน ล่าสุด หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัว ระบุว่า ในวันนี้จะเดินทางไปเชิญพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยเข้าร่วมรัฐบาล

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ในวันนี้ (27 พ.ค.) ตนเองและผู้บริหารพรรคพลังประชารัฐ จะเดินทางไปเชิญพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย เพื่อเข้าร่วมการจัดตั้งรัฐบาล โดยระบุว่าสำหรับการเชิญทั้ง 2 พรรคในครั้งนี้ เพื่อความเป็นเอกภาพในการจัดตั้งรัฐบาลพร้อมที่จะเข้ามาบริหารงานให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ โดยขอยืนยันว่า การรวมตัวของ 3 พรรคการเมืองผนวกกับพรรคอื่น ๆ ในครั้งนี้ คือภาพของการรวมตัวเพื่อก้าวข้ามความขัดแย้ง ทำให้ประเทศขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้อีกครั้งหนึ่ง


ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการตัดสินใจร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ว่า ยังไม่ได้หารือถึงการแถลงจับมือจัดตั้งรัฐบาลร่วมกันเนื่องจากการประชุมสภาเมื่อวันที่ 26 พฤาภาคมที่ผ่านมา เลิกประชุมดึก โดยขณะนี้พรรคภูมิใจไทยยังไม่ได้รับการติดต่ออย่างเป็นทางการจากพรรคที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล แต่จากการประสานงานระหว่างกันทุกอย่างยังถือว่าดีเท่าที่ดูจากการเลือกประธานสภาที่ผ่านมาก็คิดทำงานร่วมกันได้ แต่การแถลงร่วมจัดตั้งรัฐบาลต้องให้พรรคที่เป็นแกนนำเป็นผู้นัดหมายและจัดการ ซึ่งในพรรคพลังประชารัฐเองอาจยังมีปัญหาภายในแต่พรรคพรรคภูมิใจไทยไม่มีปัญหา 


ส่วนท่าทีของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าประชาธิปัตย์ว่าการยกมือสนับสนุนคนที่พรรคพลังประชารัฐเสนอเป็นรองประธานสภาฯคนที่ 1  เป็นคนละเรื่องกับการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีเพราะพรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคขนาดกลาง ไม่อยู่ในฐานะคนจัดตั้งรัฐบาล ต้องเจียมตัวเพราะมี ส.ส.เพียง 52 คน ส่วนการจะร่วมรัฐบาลหรือเป็นฝ่ายค้านควรจะเริ่มจากพรรคแกนนำมาเชิญก่อนเพื่อนำข้อเสนอเข้าสู่ที่ประชุมกรรมการริหารและ ที่ประชุม ส.ส.ของพรรคเพื่อให้มีมติ


เมื่อถามว่าสิ่งที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค เคยประกาศไว้ในการหาเสียง จะมีผลผูกพันกับการตัดสินใจของพรรคในการร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายจุรินทร์ ตอบว่า ทุกอย่างต้องนำมาพิจารณาและต้องยึดอุดมการณ์ ประชาธิปไตย ระบบรัฐสภา อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข รวมทั้งแนวทางซื่อสัตย์สุจริต และยึดผลประโยชน์ของชาติเป็นหลัก

มีรายงานในเวลา 11.00 น. นายอุตตมและนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคจะเดินทางไปพบแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ที่ที่ทำการพรรค และจะไปพบแกนนำพรรคภูมิใจไทยต่อในเวลา 15.00 น.