3
shared

'อีสปอร์ต' สร้างรายได้ หรือเล่นเกมไปวันๆ

26 พฤษภาคม 2562 19:02 877
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความน่าสนใจของคนรุ่นใหม่เลยทีเดียว สำหรับอีสปอร์ต ภายใต้ความสงสัยและการตั้งคำถามมากมายว่าทำเงินอย่างไร แล้วผู้เล่นได้อะไรบ้าง

อีสปอร์ตเทรนด์ใหม่ที่มาแรง โดนใจเด็กคนรุ่นใหม่ในปัจจุบันเป็นอย่างมาก เพราะพวกเขาได้ทำในสิ่งที่เขารัก สนุก และอินไปกับมัน แต่ในความสนุกของพวกเขานั้น ก็ต่างมีคำถามจากผู้คนมากมายเช่นกันว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่มันถูกต้องแล้วหรือไม่

แม้ว่าปัจจุบันอีสปอร์ตจะถูกเรียกว่าเป็นกีฬาประเภทหนึ่ง รวมถึงถูกบรรจุลงอยู่ในหลักสูตรของระดับมหาวิทลัยบางแห่ง แต่ผู้ใหญ่บางคนก็ยังตั้งคำถามว่าอีสปอร์ตเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้วหรือไม่ หรือจริงๆ แล้ว มันคือการสนันสนุนให้เด็กติดเกมไปวันๆ

จากการเข้าพูดคุยกับน้องๆ ทีม Devita ที่ก่อตั้งโดย พ.ต.ดร. อภิธัช เสาะการ ได้เล่าถึงสาเหตุที่สนใจในอีสปอร์ตโดยเสียงส่วนใหญ่ระบุว่า มันเป็นสิ่งที่รักและพวกเขาทำมันได้ดี มีความสุขที่จะทำในทุกๆ วัน อีกทั้งยังได้เจอเพื่อนใหม่ ได้เจอโลกใบใหม่ที่ต่างจากเดิม และยังสร้างรายได้ให้ตัวเองอีกด้วย

แต่ในความสุขของพวกเขาที่สะท้อนออกมานั้น...ก็มีเสียงสะท้อนกลับในมุมของผู้ปกครองเช่นเดียวกัน ผู้ปกครองของเด็กบางคนไม่เข้าใจในสิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่ ต่างถกเถียงและมีข้อห้ามต่างๆ นาๆ แต่ในขณะเดียวกันก็มีผู้ปกครองของเด็กบางกลุ่มเข้าใจและสนับสนุน โดยมองว่าสิ่งที่พวกเขาทำเป็นเสมือนกิจกรรมนอกห้องเรียนที่มีประโยชน์ อีกทั้งยังสามารถสร้างรายได้อีกด้วย

พ.ต.ดร. อภิธัช เสาะการ ผู้ก่อตั้งสโมสร Devita บอกกับเราว่า ในอดีตภาพเด็กเล่นเกมมักจะถูกมองในแง่ลบ ผู้ปกครองส่วนใหญ่มองว่าจะทำให้เด็กเสียการเรียน เสียอนาคต แต่เมื่อไม่นานมานี้ในยุคที่เทคโนโลยีเริ่มมีบทบาทและการเข้าถึงสมาร์ทโฟนก็ง่ายขึ้น ทำให้เกมออนไลน์ หรือ เกมบนโทรศัพท์มือถือได้รับการยอมรับมากขึ้น

ขณะที่เทรนด์อีสปอร์ตกำลังเป็นกระแสและถูกให้ความสนใจในวงกว้าง เป็นเหตุผลหนึ่งที่เข้ามาเปลี่ยนมุมมองของผู้ปกครองใหม่ ว่าเกมนั้นสามารถสร้างรายได้ให้กับเด็กๆ

อีสปอร์ตทำเงินจากอะไร...น่าจะเป็นคำถามที่หลายคนต่างสงสัย ถ้าเราเปรียบอีสปอร์ตให้เป็นเหมือนสโมสรฟุตบอล ในวันที่อีสปอร์ตมีคนสนใจและติดตามเป็นจำนวนมากๆ ทีมอีสปอร์ตหลายๆ ทีม หรือแม้แต่ทีม Devita เป็นที่รู้จักมากขึ้นก็จะช่วยให้มีผู้สนับสนุน หรือ นักลงทุนที่ให้ความสนใจ รวมถึงการแข่งขันในแต่ละครั้งรางวัลก็เป็นจำนวนเงินที่ไม่น้อยเลยทีเดียว  ดังนั้นรายได้ของนักกีฬาอีสปอร์ตจะมาจากการแข่งขันในแต่ละครั้งรวมถึงเงินสนับสนุนจากสปอนเซอร์

เล่นเกม...แล้วใครได้ประโยชน์ วงการเกมเป็นสิ่งหลายคนอาจคิดว่ามันช่วยให้เราผ่อนคลายเพียงครั้งคราว แต่จริงๆ แล้วเกมสามารถสร้างเงินได้มหาศาล ทั้งในมุมของนักกีฬาอีสปอร์ต ผู้ก่อตั้ง นักลงทุน แต่ผู้ที่ได้ประโยชน์และเห็นได้ชัดเจนมากที่สุด น่าจะเป็น ผู้พัฒนาเกมในแต่ละการแข่งขัน

อีสปอร์ตไทยจะได้รับการยอมรับก็ต่อเมื่อ ระดับรัฐบาลเปิดใจทำความเข้าใจว่า อีสปอร์ตเป็นกีฬาหรือไม่ ถ้าเปิดใจยอมรับได้แน่นอนว่ามันจะช่วยให้สังคมนี้ดียิ่งขึ้น แม้จะดูอีกไกลแต่ปัจจุบันก็นับเป็นสิ่งที่ดีที่ได้เห็นว่ามีหลายฝ่ายให้การสนับสนุน แต่ถ้าได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐจะยิ่งทำให้วงการอีสปอร์ตเป็นที่ยอมรับมากขึ้น

อีสปอร์ตเป็นสิ่งใหม่ที่ได้ใจคนรุ่นใหม่ไปเต็มๆ เพราะเทรนด์ปัจจุบันคนมักชอบทำในสิ่งที่รักและมีความสุขไปกับทุกๆ วันที่ได้ทำ อีสปอร์ตไม่ได้สอนเพียงแค่การเล่นเกม แต่ยังแทรกด้วยสิ่งอื่นๆ ทั้ง การสร้างทักษะ การพัฒนาตัวเอง รู้คุณธรรม จริยธรรม ไปในตัว

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง