3
shared

'ส.ส.' ทยอยร่วมประชุมสภานัดแรกคึกคัก

25 พฤษภาคม 2562 12:58 342
'ส.ส.' ทยอยร่วมประชุมสภานัดแรก เพื่อโหวตเลือกประธานสภาฯ-รองประธานฯอย่างคึกคัก

วันนี้( 25 พ.ค.62) บรรยากาศที่บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่ เป็นไปอย่างคึกคัก สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.)  ทยอยเดินทางเข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรกอย่างพร้อมเพรียงกัน เพื่อลงมติเลือกตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร และรองประธานอีก 2 คน โดยบางพรรคได้นัดแนะรวมตัวกันที่พรรค เพื่อนั่งรถมาพร้อมกัน

โดยการเลือกประธานสภาฯ ในครั้งนี้ ล่าสุดปรากฎชื่อ 2 แคนดิเดตจาก 2 พรรคการเมือง คือ นายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ที่ก่อนหน้านี้ได้ปฏิเสธที่จะรับการเสนอชื่อ แต่ภายหลังมีการร้องขอจากสมาชิกพรรค ขณะที่ พรรคเพื่อไทย เตรียมเสนอชื่อ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ ชิงตำแหน่งด้วย

ส่วนตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ปรากฏชื่อของนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ และรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 ปรากฏชื่อนายศุภชัย โพธิ์สุ ส.ส.นครพนม พรรคภูมิใจไทย


นายสุชาติ ยอมรับได้หากพรรคพลังประชารัฐให้ได้ชวนดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร เพราะถือเป็นมติของที่ประชุม ที่คำนึงถึงการให้เดินหน้าต่อไปได้ 

ขณะที่ นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ยืนยันยังคงเสนอชื่อนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ชิงตำแหน่งประธานสภาและยังมั่นใจในเสียงของร่วมที่จะไม่แตกแถว พร้อมประกาศยังรอพรรคการเมืองที่ยังไม่ได้ตัดสินถึงนาทีสุดท้าย

อย่างไรก็ตามในการประชุมวันนี้จะเริ่มขึ้นในเวลา 09:30 น. สำหรับขั้นตอนการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร และรองประธานสภาฯ อีก 2 คน ในครั้งนี้ ยังคงใช้ข้อบังคับการประชุมสภาฯปี 2551 โดยเชิญ ส.ส.ที่มีอาวุโสสูงสุด ทำหน้าที่ประธานสภาฯชั่วคราว คือนายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในวัย 91 ปี

โดยวาระการเลือกประธานสภาฯ นั้น ให้สมาชิกเสนอรายชื่อบุคคลที่เหมาะสมจะเป็นประธานสภาฯ ซึ่งจะต้องมีผู้รับรองไม่น้อยกว่า 20 คน ทั้งนี้ หากไม่มีผู้เสนอชื่อแข่งขัน รายชื่อนั้นก็จะได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่ง


แต่หากมีผู้ได้รับการเสนอชื่อมากกว่า 1 คนขึ้นไป จะต้องมีการลงคะแนนด้วยวิธีลับ โดยให้ ส.ส.เขียนชื่อผู้ที่ประสงค์จะลงคะแนนให้บนแผ่นกระดาษแล้วใส่ซองปิดผนึก ก่อนจะขานชื่อตามลำดับอักษร แล้วให้นำซองมาหย่อนลงในหีบที่จัดเตรียมไว้ ก่อนตั้งกรรมการตรวจนับคะแนน 6 คน จากพรรคการเมือง 6 อันดับแรก โดยผู้ที่ได้รับคะแนนสูงสุดจะได้เป็นประธานสภาฯ 

ทั้งนี้ เมื่อเสร็จจากการลงคะแนนเลือกตำแหน่งประธานสภาแล้ว จะลงคะแนนเลือกรองประธานสภาคนที่ 1 และคนที่ 2 ตามลำดับ 

สำหรับตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ถือว่าเป็นตำแหน่งสำคัญที่สุดในฝ่ายนิติบัญญัติ เพราะเป็นประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ ที่ทำหน้าที่รับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 และยังเป็นตำแหน่งที่ "คุมเกม" ในสภาล่าง รวมถึง การนั่งประธานรัฐสภา โดยรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันที่เปิดโอกาสให้ ส.ว.ลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย ประธานสภาฯ จึงจะต้องทำหน้าที่ประธานรัฐสภา เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีด้วยเช่นกัน