พิษทัวร์จีนวูบ"ไกด์-ร้านค้า"โอดกระทบรายได้หนัก

14:56 19 ตุลาคม 2561 1,307
ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวและร้านค้าล้วนได้รับผลกระทบอย่างมากจากจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่หายไปราว15% พร้อมเสนอแนะให้รัฐบาลเร่งฟื้นความเชื่อมั่น

 

หลังจากเหตุการณ์อุบัติเหตุทำให้นักท่องเที่ยวจีนเสียชีวิต ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทยในช่วง 2เดือนที่ผ่านมาทำให้ล่าสุดนักท่องเที่ยวจีนหายไปราว 15% ทีมข่าวรายการเศรษฐกิจtnn24 ลงพื้นที่สำรวจพื้นที่โดยรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ในกรุงเทพมหานคร และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่ชาวจีนนิยมเดินทางเข้ามา ปรากฎว่านักท่องเที่ยวจีนลดลงบางตาอย่างเห็นได้ 

 

สงวนชัย เจียรศิลปดำรง ผู้ประกอบอาชีพมัคคุเทศก์ บอกว่า ขณะนี้จำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนลดลงมากกว่า 50% จากปกตินิยมเดินทางเป็นกรุ๊ปทัวร์ 600-700 กรุ๊ปต่อวันแต่ทุกวันนี้เหลือเพียง 200-300 กรุ๊ปทัวร์ต่อวัน  ทำให้รายได้ไกด์ลดลงอย่างมาก

 

เช่นเดียวกับวรรณา ทองผิว เจ้าหน้าที่ศาลท้าวมหาพรหม บริเวณแยกราชประสงค์ อีกหนึ่งสถานที่ทอ่งเที่ยวยอดนะยม บอกว่า นักท่องเที่ยวจีนหายไปราว 20% ตอนนี้รายได้ลดลงไปมากจึงอยากให้ภาครัฐเร่งหามาตราการแก้ไขโดยด่วน เพราะนักท่องเที่ยวจีนเป็นกลุ่มที่นำรายได้หลักเข้าประเทศ

 

ขณะที่ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว นายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(สทท.)  กังวลว่าตัวเลขเป้าหมายนักท่องเที่ยวปีนี้ 39 ล้านคนน่าจะเป็นไปไม่ได้หลังมาสะดุดจากปัญหาทัวร์จีนลดลงไปมาก  โดยทั้งปีอาจทำได้เพียง 35 ล้านคนส่งผลให้รายได้จากที่เข้าประเทศจะหายไปราว 1 แสนล้านบาท

 

อย่างไรก็ตามล่าสุดรัฐบาลตื่นตัวออกมาตรการและเร่งฟื้นความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยวจีนแล้วในช่วงไฮซีซั่นนี้ต่อเนื่องปีหน้า  เพราะหากไม่ทำอะไรเชื่อว่าผลกระทบจะลากยาวไปถึงตรุษจีนปีหน้าซึ่งเป็นนหยุดยาวของชาวจีนอาจทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเข้ามาลดลงอย่างน้อย 15-20% ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวก็จะเดือดร้อนไปตามๆกัน