3
shared

95% สตาร์ทอัพล้มเหลว เหตุไม่ตอบโจทย์คน

24 พฤษภาคม 2562 12:34 371
95% สตาร์ทอัพล้มเหลว เหตุไม่ตอบโจทย์คน

นีโอ ร่วมกับ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และพันธมิตรรัฐ - เอกชน เตรียมจัดงานส่งเสริมให้ผู้เริ่มต้นธุรกิจโตได้ไม่ล้มเหลว ชี้คนรุ่นใหม่สนใจเป็นเจ้าของกิจการมาก 36% ส่วนสตาร์ทอัพเสี่ยงไปไม่รอด 95% เหตุขาดความรู้ โมเดลธุรกิจไม่ถูกต้อง คุณภาพสินค้าไม่ได้มาตรฐาน

นายศักดิ์ชัย ภัทรปรีชากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด หรือ นีโอ เปิดเผยปัจจุบันมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นมากถึง 45 ล้านคน เพิ่มขึ้น 3.8 เท่าจาก 10 ปีก่อน สะท้อนเห็นถึงพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค ทำให้ตลาดอีคอมเมิร์ซในไทยปี 2561 มีมูลค่ารวม 3.15 ล้านล้านบาท และคาดการณ์ว่าในปี 2562 จะเพิ่มขึ้น 8-10%  โดยในกลุ่ม B2C หรือผู้ประกอบการกับผู้บริโภคจะมีมูลค่าสูงถึง 8.65 แสนล้าน นับว่าเติบโตสูงที่สุดในอาเซียนมา 5 ปีซ้อนแล้ว ประกอบกับกระแสสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จหลายรายเป็นแรงบันดาลใจให้กลุ่มคนรุ่นใหม่อายุระหว่าง 18-34 ปี ของไทยอยากเป็นผู้ประกอบการมากถึง 36 %

ขณะที่ผลสำรวจการดำเนินธุรกิจสตาร์ทอัพทั่วโลกพบว่า ประสบปัญหาความล้มเหลวมากถึง 95 % สาเหตุจากการผลิตสินค้าและบริการไม่ตรงตามความต้องการของตลาด มีต้นทุนการผลิตสูง รวมถึงขาดความรู้ในการสร้างโมเดลทางธุรกิจที่ถูกต้อง จึงไม่สามารถสร้างรายได้อย่างยั่งยืน โดยสตาร์ทอัพในไทยส่วนใหญ่อยู่ในขั้น Explore stage หรือ เริ่มต้นพัฒนาธุรกิจ และยังไม่มีรายไหนประสบความสำเร็จไปสู่ขั้น Unicorn หรือธุรกิจสตาร์ทอัพที่มีมูลค่าบริษัทมากกว่า  1  พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ  เช่น Uber, Airbnb, Snapchat และ Xiaomi 

นีโอจึงร่วม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เตรียมจัดงาน e-Biz & OEM Manufacturer Expo 2019 งานแสดงสินค้าด้านผู้รับจ้างผลิตและการตลาดออนไลน์ครบวงจร ในระหว่างวันที่ 6 – 8 มิถุนายน 2562 เวลา 10.00 - 18.00 น. ณ Hall 106 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค โดยได้รับการสนับสนุนจากทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อสร้างโอกาสสำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นและต่อยอดธุรกิจ ให้พร้อมก้าวสู่การทำธุรกิจในยุคดิจิทัลอย่างสมบูรณ์  รวบรวมสินค้าและบริการด้าน  e Business  เพื่อขยายโอกาสใหม่ๆ ทางการตลาดดิจิทัลแก่นักธุรกิจรุ่นใหม่ สตาร์ทอัพ หรือแม้แต่ผู้ค้ารายย่อย ให้เติบโตแข็งแรงในยุคดิจิทัล 

เครดิตภาพโดย StartupStockPhotos จาก Pixabay

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง