9
shared

เปิดเทอม-เปิดหนี้

24 พฤษภาคม 2562 11:14 987
เพิ่งจะเปิดเทอมได้ไม่นาน เชื่อว่าผู้ปกครองหลายๆคนที่มีภาระค่าใช้จ่ายสูงลิ่ว อาจจะต้องพึ่งพาสินเชื่อ แต่จะมีวิธีจัดการหนี้ที่มีอยู่อย่างไร ติดตามได้ในรายงานของ TNN16

ค่าครองชีพที่สูงขึ้น ไม่สอดคล้องกับรายได้ของคนในปัจจุบัน โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีครอบครัว มีบุตรและกำลังอยู่ในวัยที่ต้องเข้าเรียน  จะต้องรับภาระค่าใช้จ่ายมากขึ้น

กลุ่มผู้ปกครองที่ลูกๆอยู่ในวัยอุดมศึกษา ซึ่งค่าเทอมในแต่ละเทอม หากเป็นมหาวิยาลัยเอกชน อัตราค่าเทอมแบบเหมาจ่าย ตลอดหลักสูตรเริ่มต้นกว่า2แสนบาทเลยทีเดียว

นอกจากค่าเทอมก็จะต้องมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าเดินทาง ค่าอาหาร ค่าอุปกรณ์การศึกษา ค่าทำงานกลุ่ม ซึ่งทั้งหมดนี้คือภาระที่ผู้ปกครองต้องจ่าย

ศุนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองในช่วงเปิดเทอม ปี 2562 พบว่า  มีการใช้จ่ายทั่วประเทศ 54,972 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 5.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 52,254 ล้านบาท ซึ่งโครงสร้างค่าใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอมส่วนใหญ่ 45.4%  มาจากค่าเล่าเรียนค่าหน่วยกิต และสัดส่วน 28.6% มาจากค่าบำรุงโรงเรียนกรณีเปลี่ยนโรงเรียนใหม่หรือค่าแป๊ะเจี๊ยะ


ทำให้ผู้ปกครองในกลุ่มที่มีเงินไม่เพียงต่อ  ต้องกู้เงินในระบบ คิดเป็นสัดส่วนถึง 24.6% ต้องจำนำทรัพย์สิน ( 17.9 %) ต้องยืมญาติพี่น้อง หรือแม่กระทั่ง 17.8% ต้องกู้เงินนอกระบบ

แต่เมื่อเป็นหนี้ จะต้องรู้จักบริหารจัดการหนี้ที่มีอยู่ให้ถูกวิธี ซึ่งธนาคารกรุงศรีอยุธยามีคำแนะนำ


โดยอันดับแรก จะต้องแจกแจงหนี้ ประเภทต่างๆ เช่นหนี้บัตรเครดิต หนี้บัตรกดเงินสดที่กดออกมาจ่ายค่าเทอมลูก ค่าใช้จ่ายต่างๆ จะทำให้เราเห็นภาพมากขึ้นว่า ภาระหนี้เราในแต่ละเดือน รวมๆ แล้วเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ ยอดไหนต้องชำระวันที่เท่าไร  ทำให้เราบริหารจัดการเงินได้ง่ายขึ้น

สอง ดูรายรับต่อเดือน และคำนวณงบสำหรับรายจ่ายส่วนตัวแต่ละเดือน  ถ้าดูแล้วรายจ่ายแต่ละเดือนเรายังใช้จ่ายเพียงพอและพอเหลือใช้อยู่บ้าง อย่าลืมหักเงินมาออมไว้ เพื่อเป็นเงินฉุกเฉิน 

สาม เริ่มหาทางจัดการหนี้อย่างเป็นระบบโดย
เลือกชำระหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงๆ และก้อนใหญ่ๆ ก่อน  
อาจใช้วิธีรวมยอดหนี้  โดยขอกู้เงินก้อนมาปิดหนี้ที่ดอกเบี้ยสูงๆ ออกไปก่อน แล้วค่อยทยอยผ่อนชำระหนี้ที่เหลือ เพื่อลดภาระจากดอกเบี้ย

สุดท้าย คือ ทบทวนตัวเอง
พอเรารู้วิธีที่จะจัดการหนี้ได้แล้ว ให้ลองย้อนกลับมาดูสาเหตุของปัญหาอีกทีว่า หนี้ของตัวเองเกิดจากสาเหตุอะไร เมื่อเข้าใจถึงสาเหตุของปัญหาและรู้จักวิธีจัดการหนี้อย่างเป็นระบบ  เราก็จะสามารถปลดหนี้ได้มากขึ้นและปลดหนี้ทั้งหมดได้ในที่สุดค่ะ


รายงาน เปิดเทอม-เปิดหนี้

https://youtu.be/d5t0PcO40b0