8
shared

เติมลมยางง่ายแต่หลายคนทำไม่เป็น!

24 พฤษภาคม 2562 12:57 1706
เติมลมยางไม่ตรงสเปก ส่งผลต่อการขับขี่ ระบบช่วงล่าง และอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง

เชื่อว่าผู้ใช้รถหลายคนเมื่อถึงเวลาที่ต้องเติมลมยาง ส่วนใหญ่ก็มักจะไหว้วานให้พนักปั๊มช่วยเติมให้ โดยเฉพาะบรรดาสาวๆ ซึ่งส่วนใหญ่แทบไม่เคยทำเอง จึงไม่รู้ว่าขั้นตอนว่าต้องทำอย่างไร เพราะกลัวว่าเติมเองจะเติมผิดเติมถูก  หรือเติมแล้วยางจะแบนหรือแข็งเกินไปกว่าเดิม วันนี้ TNN MOTORING มีขั้นตอนง่ายๆ มาแนะนำกันครับ

รถแต่ละคันก็ไม่เหมือนกัน ขนาดยางก็ต่างไซส์ อีกทั้งรถแต่ละรุ่นแต่ละประเภทก็มีการคำนวณขนาดยางและแรงดันลมยางไว้อย่างเหมาะสม การใช้แรงดันจึงย่อมต่างกัน การใช้ลมยางที่ไม่เหมาะสมนั้นจะมีผลต่อการขับขี่ ทั้งการหมุนเคลื่อนไปข้างหน้าของยางและประสิทธิภาพในการหยุดรถ และการที่ขับรถโดยมีแรงดันยางสูงหรือต่ำกว่ามาตรฐาน จะทำให้เกิดอันตราย สิ้นเปลืองเชื้อเพลิง รวมทั้งยังมีผลต่ออายุการใช้งานของยางรถยนต์อีกด้วย 


ถ้าแรงดันลมยางต่ำกว่ามาตรฐานหรือยางอ่อนเวลาขับหรือเร่งรถจะหนืด อัตราเร่งไม่ดี เพราะยางจะย้วยจึงหมุนกลิ้งยาก แต่รู้สึกว่าเกาะถนนเพราะมีหน้าสัมผัสเต็มที่ แต่หน้ายางก็จะสึกเร็วเพราะต้องบดบี้อยู่กับถนน

ส่วนแรงดันลมยางมากเกินไปมาตรฐานก็จะแข็ง แต่ยางจะหมุนง่าย เพราะหน้ายางและแก้มยางมีความตึง แต่จะลดการเกาะถนนลงไป เพราะหน้าสัมผัสมีแรงกดเต็มที่แนวกลางเท่านั้น และกระด้าง และหน้ายางก็จะสึกหรอไม่เท่ากัน

วิธีการเติมลมยางให้ถูกต้องไม่ว่าคุณผู้หญิงหรือใครๆ ก็ทำได้ ถ้าอยากรู้ว่าต้องเติมลมยางเท่าไหร่ ในกรณีที่เป็นยางติดรถจากโรงงานก็จะมีสเปกกำหนดมาให้ โดยสามารถดูได้จากคู่มือของรถนั้นๆ หรือจะดูที่แถบสติ๊กข้างประตู (ฝั่งคนขับ) ซึ่งจะระบุแรงดันลมยางไว้ชัด 


การเติมลมยางด้วยตัวเอง ก่อนอื่นให้เลือกแรงดันลมยางตามสเปก ซึ่งที่ตัวแท่นเติมจะมีปุ่ม +/- ให้เรากด โดยมีจอดิจิตอลแสดงแรงดันลม (ตัวเลข) ไว้ให้เราเห็น จากนั้นบิดจุกลมยางออกก่อน เสร็จแล้วนำสายเติมไปต่อเข้ากับจุ๊บลมยาง (บางที่หัวสายเติมต้องกดตัวล็อคก่อน) แนะนำให้ควรใช้มือกดไว้ด้วย เพื่อป้องไม่ให้หัวเติมกับจุ๊บลมยางไม่แนบสนิท และอาจทำให้แรงดันลมเข้าได้ไม่เต็มที่ เมื่อแรงดันลมยางได้ระดับตามที่ตั้งไว้ ก็จะมีสัญญาณเตือนปิ๊บๆ ดังขึ้นให้ได้ยินเป็นอันว่าเรียบร้อย จากนั้นก็ทำเหมือนกันทุกล้อ


ที่สำคัญควรเติมลมขณะที่ยางรถยนต์เย็นอยู่ เพราะเนื่องจากจะวัดค่าได้ถูกต้องและแม่นยำกว่าขณะยางร้อน แต่ถ้าเวลาไม่มีและจำเป็นต้องเติมทันทีตอนนั้น ควรจะเติมเผื่อประมาณ 2 ปอนด์ (PSI) จากค่าที่กำหนดไว้ และหากต้องเดินทางไกล ควรเพิ่มลมยางอีกประมาณ 3-5 ปอนด์ (PSI) สุดท้ายควรเช็คลมยางเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ส่วนรถที่เติมลมยางไนโตรเจน ให้ตรวจเช็คสองอาทิตย์ครั้งเพราะเปอร์เซ็นต์การ รั่วซึมจะช้ากว่าอากาศธรรมดา

การเติมลมยางด้วยตัวเองไม่ได้ยากอย่างที่คิด แต่ต้องทำความเข้าใจในการเติมลมยางให้ถูกต้อง ที่สำคัญเลือกใช้แรงดันลมตามมาตรฐานที่รถรุ่นนั้นๆ กำหนดไว้ เพียงเท่านี้เราก็สามารถขับขี่รถไปได้ทุกที่อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยแล้วครับ

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง