17
shared

'น้องน้ำผึ้ง'อดีตสาวน้อยไร้สัญชาติคว้ารางวัลวิทย์โลก

23 พฤษภาคม 2562 12:32 4731
'น้องน้ำผึ้ง'อดีตสาวน้อยไร้สัญชาติคว้ารางวัลวิทย์โลก

'น้องน้ำผึ้ง'ที่พึ่งได้สัญชาติไทยสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยแล้ว หลังคว้ารางวัลโครงงานวิทยาศาสตร์ที่สหรัฐอเมริกา

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ที่ผ่านมาที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย นายมนต์ชัย ปาณธูป ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 36 นายส่งศักดิ์ เทพดวงแก้ว ผู้อำนวยการโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์พร้อมด้วยคณาจารย์และนักเรียนจากโรงเรียนดังกล่าวไปรอรับคณะนักเรียนจากโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ อ.เมืองเชียงราย ซึ่งเดินทางไปร่วมการแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์หรือ Science Project Compettition ที่งาน Intel ISEF2019 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 12-17 พ.ค.ที่ผ่านมา ประกอบไปด้วย น.ส.น้ำผึ้ง ปัญญา อายุ 18 ปีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6.1 ชาว ต.แม่ยาว อ.เมืองเชียงราย ซึ่งพึ่งได้รับบัตรประจำตัวประชาชนเป็นสัญชาติไทยเมื่อวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมาเป็นกรณีเร่งด่วนพิเศษ

ขณะที่เพื่อนร่วมโครงงานอีก 2 คนคือ นายพิรชัช คชนิล และนายเจษฎา สิทธิขันแก้ว มีผลงานไปประกวดเป็นโครงงานการพัฒนาสารเคลือบเมล็ดพันธุ์อุ้มน้ำจากยางไม้ในท้องถิ่นเพื่อเพิ่มอัตราการรอดตายของข้าวไร่ในสภาวะขาดน้ำเนื่องจากฝนทิ้งช่วง ส่วนอีกทีมนำประกอบด้วย น.ส.นัทธมน ศรีพรม น.ส.รมิดา เชื้อเมืองพาน และ น.ส.พันธ์อนงค์ ชื่นโชคชัย ที่นำโครงงานการพัฒนาไฮโดรเจลสำหรับกำจัดหอยที่เป็นศัตรูพืชในทางการเกษตรจากยางไม้ในท้องถิ่น ไปร่วมการแข่งขันในรายการเดียวกัน

ซึ่งนักเรียนทั้ง 2 ทีมถือเป็นตัวแทนของประเทศไทยในการส่งเข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติดังกล่าว จำนวน 17 ทีมจาก 22 สาขา แต่ได้รับรางวัลกลับมาเพียงจำนวน 8 รางวัล หนึ่งในนั้นคือโครงงานของทีม น.ส.น้ำผึ้ง ซึ่งได้รับรางวัลสเปเชียลอวอร์ดจาก USAID from the American People ด้านความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ในรายการแข่งขันดังกล่าวโดยได้รับรางวัลเป็นทุนการศึกษา 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ

ที่สนามบินแม่ฟ้าหลวง เชียงราย มีคณะครูและนักเรียนไปต้อนรับ มีการถือป้าย ถือธงประจำโรงเรียน และเพื่อนๆ นักเรียนร่วมกันร้องเพลงประจำโรงเรียนก่อนที่นายมนต์ชัย และนายส่งศักดิ์พร้อมด้วยครูอาจารย์จะมอบช่อดอกไม้ให้กับทั้ง 6 คนเพื่อแสดงความยินดี ซึ่งสร้างความดีใจและตื้นตันใจให้กับทั้ง 6 คนโดยเฉพาะ น.ส.น้ำผึ้ง ที่ถึงกับร้องไห้ และสวมกอดกับนางเกี๋ยง ปัญญา อายุ 45 ปี ผู้เป็นมารดาที่ไปรอรับลูกสาว

น.ส.น้ำผึ้ง กล่าวว่าโครงงานดังกล่าวมีที่มาที่ไปจากการที่มีเพื่อนในทีมที่ครอบครัวมีอาชีพทำนา และประสบปัญหาเมล็ดพันธุ์ข้าวมีอัตราความเสียหายสูงเมื่อต้องประสบกับความแห้งแล้ง จึงได้คิดค้นหาวิธีการเคลือบซึ่งก็พบว่ายางไม้ท้องถิ่นมีคุณสมบัติที่เหมาะจึงได้นำมาเคลือบรักษาและจัดทำเป็นโครงงานกระทั่งพบว่าได้ผลดีสามารถทำให้เมล็ดพันธุ์คงทนต่อภัยแล้งได้และเติบโตได้ดี ซึ่งตนเห็นว่าสามารถนำไปต่อยอดกับพืชอื่นๆ ได้เพราะมีคุณสมบัติเดียวกันด้วย

น.ส.น้ำผึ้ง กล่าวอีกว่าสำหรับการได้รับรางวัลระดับนานาชาติครั้งนี้ทำให้ตนดีใจอย่างมาก ซึ่งต้องขอบคุณครูอาจารย์ ผู้ใหญ่ที่สนับสนุนทุกท่านและเพื่อนๆ ทุกคน ซึ่งตนยืนยันว่าทุกคนที่ไปแข่งขันพยายามอย่างเต็มที่เพื่อมอบให้กับผู้ที่สนับสนุนพวกเรา และเพื่อประเทศไทยของเราด้วย แม้ว่าแข่งขันจะถือว่ายากพอสมควรเพราะผู้เข้าแข่งขันมาจากต่างประเทศที่มีความเหนือกว่าในหลายเรื่องรวมทั้งได้เปรียบด้านภาษาด้วย แต่เราก็ถือว่ามีศักยภาพเพียงพอที่จะต่อสู้และทำให้คนต่างชาติได้รู้ว่าคนไทยเราก็สู้ได้จนได้รับรางวัลดังกล่าว

ด้านนางเกี๋ยง กล่าวว่าตนภูมิใจในลูกสาวมากเพราะเดิมพวกเรายากจนและบิดาเขาเสียชีวิตตั้งแต่อายุได้ 8 เดือน ทำให้ตนหาเลี้ยงเขาและพี่ชายอีก 1 คนมาด้วยความยากลำบาก รวมทั้งตนก็อ่านหนังสือไม่ได้และเขียนก็ไม่เป็นแต่พยายามสอนลูกให้เป็นคนดีมีความเมตตาต่อผู้อื่นเป็นหลัก กระทั่งเขาเรียนเก่งและได้รับรางวัลดังกล่าว ส่วนการเรียนในอนาคตนั้นลูกสาวตนไปสมัครสอบเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เองหมดเรียบร้อย ซึ่งตนก็จะส่งเสริมให้ลูกสาวได้ร่ำเรียนจนประสบความสำเร็จในอนาคตต่อไปโดยสิ่งสำคัญที่เตือนใจเขาคือให้มีความเมตตาต่อคนอื่น

ขณะที่นายมนต์ชัย กล่าวว่าการเดินทางไปแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์หรือ Science Project Compettition ที่งาน Intel ISEF2019 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ครั้งนี้ถือเป็นความสำเร็จของนักเรียนโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์และต้องถือได้ว่าคณาจารย์ เจ้าหน้าที่และนักเรียนของโรงเรียนต่างมีความรู้ความสามารถ ทำให้มักจะได้รับรางวัลจากการแข่งขันทั้งในและต่างประเทศมาอย่างต่อเนื่อง จึงน่าภาคภูมิใจและชื่นชมอย่างมาก ทั้งนี้การที่เด็กๆ ได้รับรางวัลก็เกิดจากความตั้งใจและมุ่งมั่นของเขาอย่างมากด้วยดังนั้นทางสำนักงานฯ และหน่วยงานในสังกัดก็จะมีการส่งเสริมให้เด็กมีความรู้ความสามารถเพื่อประโยชน์ต่อสังคมต่อไป

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง