เจ้าชายแฮร์รี่-เมแกน เสด็จเยือนออสเตรเลียเป็นทางการ

15:26 15 ตุลาคม 2561 1,612
ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซ็กส์เสด็จเยือนออสเตรเลียและอีก 3 ชาติในเครือจักรภพอังกฤษเป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการ หลังพิธีเสกสมรส

 

วันนี้ (15 ต.ค. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซ็กส์ เสด็จถึงสนามบินนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย หลังทั้งสองเข้าร่วมพิธีเสกสมรสของเจ้าหญิงยูจีนีแห่งยอร์ก ซึ่งจัดขึ้นที่โบสถ์ในพระราชวังวินด์เซอร์เมื่อวันที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมา

 

ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซ็กส์ ได้เสด็จไปยังจวนผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ประจำออสเตรเลีย ซึ่งผู้ดำรงตำแหน่งคนปัจจุบันคือเซอร์ปีเตอร์ คอสโกรฟ และจะทรงเริ่มปฏิบัติพระภารกิจอย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้ (16 ต.ค.) โดยขณะประทับในออสเตรเลียจะเสด็จเยือนนครเมลเบิร์น เมืองดับโบ และเกาะเฟรเซอร์

 

อย่างไรก็ตาม กิจกรรมสำคัญอันหนึ่งของการเสด็จเยือนออสเตรเลีย คือจะทรงเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาอินวิคตัส เกมส์ ซึ่งเป็นการแข่งขันกีฬาของทหารผ่านศึก ซึ่งพิการและทุพพลภาพจากสงครามที่นครซิดนีย์ในวันที่ 20 ต.ค.นี้

 

การเสด็จออสเตรเลียเป็นการเริ่มต้นการเสด็จเยือนชาติในเครือจักรภพอังกฤษอย่างเป็นทางการครั้งแรกของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซ็กส์ หลังพิธีเสกสมรสเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา โดยนอกจากออสเตรเลียแล้วยังจะเสด็จเยือนฟิจิ ตองก้า และนิวซีแลนด์รวมทั้งหมด 16 วัน

 

ทั้งนี้ การเสด็จเยือนชาติในเครือจักรภาพอังกฤษของดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซ็กส์ยังเป็นการดำเนินรอยตามพระบิดาและพระมารดาคือเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารอังกฤษและเจ้าหญิงไดอานา ซึ่งทั้งสองพระองค์ได้เสด็จเยือนออสเตรเลียและนิวซีแลนด์อย่างเป็นทางการครั้งแรกหลังพระราชพิธีอภิเษกสมรสเช่นกัน