3
shared

จับตา 'หัวเว่ย' เร่งคลอด "Hongmeng OS" ไฟท์ Android

21 พฤษภาคม 2562 15:54 597

สร้างความวิตกกังวลกับผู้ใช้ หัวเว่ย กันไม่น้อยเลยทีเดียว หลังจากวานนี้ (20 พ.ค.) มีข้อมูลถูกเผยแพร่บนสื่อโซเชียล ระบุว่า หัวเว่ยอาจถูกระงับไม่ได้ใช้งาน Android ที่มี Google เป็นเจ้าของอีกต่อไป และจะส่งผลต่อการอัพเดทแพทช์ความปลอดภัยต่างๆ รวมถึงสมาร์ทโฟน และอุปกรณ์ดิจิทัลของหัวเว่ยรุ่นใหม่ๆ อาจอดใช้ Google Services ทั้งหมดอีกด้วย

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราได้ยินกระแสข่าวสหรัฐฯ แบน หัวเว่ย ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่จู่ๆ ชื่อ “Hongmeng” จะผุดเข้ามาร่วมในกระแสข่าวช่วงนี้ด้วย

“Hongmeng” คือระบบปฏิบัติการที่ หัวเว่ยพัฒนามาตั้งแต่ปี 2012 สะท้อนกับคำพูดของ ซีอีโอหัวเว่ยที่เคยบอกไว้ว่า ข้อจำกัดที่สหรัฐฯ ตั้งขึ้นกับหัวเว่ย จะไม่ส่งผลต่อการเติบโตของหัวเว่ยมากนัก เพราะได้เตรียมรับมือไว้แล้ว

แม้ว่าจะยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลอย่างเป็นทางการว่า ระบบปฏิบัติการ Hongmeng นั้นจะมีหน้าตาการใช้งาน หรือ ฟีเจอร์อย่างไร รวมถึงชื่อที่เผยออกมานั้นจะเป็นเพียงแค่โค้ดเนมหรือชื่อที่ถูกใช้อย่างเป็นทาง แต่คาดการณ์ว่าหน้าตาของมันอาจจะมีรูปลักษณ์ที่คล้ายคลึงกับ ระบบปฏิบัติการของ Android ก็เป็นไปได้

ขณะที่ในส่วนบริการต่างๆ ของ Google อาทิ Google Play / Google map / Youtube / Gmail และอื่นๆ ในส่วนของ Google Service จะถูกระงับไป ซึ่งไม่แน่เราอาจจะเห็นการพัฒนาโปรดักส์ของหัวเว่ยขึ้นมาสู้

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการคาดเดาเท่านั้น ซึ่งสุดท้ายต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิด ว่าระบบปฏิบัตรการจะถูกปล่อยออกมาเร็วกว่ากำหนดหรือไม่ หลังถูกสหรัฐฯ บีบจากสงครามการค้า รวมถึงอาจได้เห็นสินค้าแบรนด์ต่างๆ ที่จะถูกแบนในลักษณะเดียวกันเพิ่มเติมก็เป็นได้

...หากบนสมาร์ทโฟนหัวเว่ยไม่มี Google Android อาจส่งผลต่อยอดขาย ลูกค้าที่มั่นใจใน Android อาจไม่เลือกหัวเว่ย...

...ในทางกลับกัน Google เอง ก็อาจจะเสียลูกค้า Play Store ที่มีอยู่ในหัวเว่ย จำนวนมากเช่นกัน...  

ใครจะถอย ใครจะรุกต่อ ในสงครามครั้งนี้ ต้องดูกันต่อยาวๆ

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง