4
shared

รถหรูป้ายแดงไฟไหม้ ผู้เชี่ยวชาญแนะให้กลัวทุกเชื้อของเพลิง!

19 พฤษภาคม 2562 17:48 814
ผู้เชี่ยวชาญแจงรถหรูป้ายแดงไฟไหม้ ต้องรอบริษัทรถตรวจสอบ แนะรถเก่า-ใหม่ต้องตรวจเช็คระบบเชื้อเพลิง


จากกรณีสื่อโซเชียลเผยภาพเหตุการณ์รถหรูป้ายแดงไฟไหม้ ภายในปั๊มน้ำมัน ปตท. ริมถนนพระราม 2 ทำให้เป็นที่สงสัยในวงกว้างว่าเหตุใดจึงเกิดขึ้นได้ ทั้งที่เป็นรถยนต์ใหม่ป้ายแดงและใช้เครื่องยนต์ดีเซล ทีมข่าว TNN THAILAND ได้สอบถามไปยัง อ.วรพล สิงห์เขียวพงษ์ คอลัมนิสต์และผู้เชี่ยวชาญรถยนต์ชื่อดัง ถึงความเป็นไปได้และสาเหตุ


"กรณีดังกล่าวซึ่งเป็นรถใหม่ ตอนนี้ผมคงออกความเห็นอะไรมากไม่ได้ ทั้งนี้ต้องรอให้ทางบริษัทรถและจนท.พิสูจน์หลักฐานเป็นผู้ตรวจสอบและตัดสินเรื่องนี้ ไม่อยากสรุปเองหรือวิเคราะห์ไปว่าเป็นเกิดจากสาเหตุอะไร"

"อย่างไรก็ดีครับประเด็นเรื่องรถไฟไหม้ ผู้ใช้รถส่วนใหญ่ชอบปล่อยให้เรื่องเกิดแล้วมาคิด วัวหายล้อมคอก ผมจึงอยากจะสื่อสารให้ผู้ใช้รถทั่วไปได้ทราบ ไม่ว่าจะรถใหม่หรือรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้วว่า รถยนต์ที่เป็นเครื่องยนต์สันดาปภายใน ทั้งที่ใช้น้ำมันแก๊สโซลีน (เบนซิน) แอลพีจีและซีเอ็นจี หรือแม้กระทั่งน้ำมันดีเซลในการจุดระเบิด ทั้งหมดนี้เป็นล้วน “เชื้อของเพลิง” ทั้งสิ้น ถ้าหากมีการรั่วไหลแล้วมาเจอกับความร้อน ก็มีโอกาสเกิดไฟไหม้ได้เสมอ และอีกสาเหตุที่เราคาดไม่ถึงและก็มีความเป็นไปได้คือ สายไฟของรถอาจปริแตกฉีกขาดไม่ว่าด้วยสาเหตุใดๆ ก็ตาม ทำให้เกิดไฟช๊อตหรือไฟลัดวงจรจนสปาร์คลุกเป็นไฟ"

"ก่อนหน้านี้ในปี 2557 ก็เคยมีข่าวรถเอ็มพีวีแบรนด์เกาหลีไฟไหม้เหลือแต่ซาก ซึ่งเจ้าของรถยืนยันว่ารถของตัวเองใช้เครื่องยนต์ดีเซลและไม่มีการติดตั้งแก๊สแอลพีจีแต่อย่างใด แต่ปรากฏกว่าว่าอยู่ดีๆ ก็เกิดไฟลูกท่วมจนเหลือแต่โครงและไม่ทราบว่าสาเหตุเกิดจากจุดใด"

"ดังนั้นอย่าชะล่าใจ ผมฝากถึงผู้ใช้รถเจ้าของทุกคน ควรหมั่นนำรถเข้าตรวจเช็คสภาพ และให้ช่างผู้เชี่ยวชาญทำการตรวจสอบรถอยู่ไปประจำ ไม่จำเป็นต้องรอให้พังก่อน โดยเฉพาะชิ้นส่วนและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับเชื้อของเพลิง ซึ่งก็มีอยู่มากมาย ทั้งถึงน้ำมัน ถังแก๊ส ปั๊มเชื้อเพลิง วาล์ว รวมทั้งท่อทางเดินต่างๆ อย่างน้อยหากพบว่ามีร่องร่อยชำรุดเสียหาย แต่ไม่หนักถึงขั้นน้ำมันรั่วแก๊สทะลัก ก็ยังสามารถเปลี่ยนหรือซ่อมแซมได้ทัน" อ.วรพลกล่าวย้ำ