ศธ.แจงโรคหัดระบาดในยะลายังควบคุมได้

10:44 11 ตุลาคม 2561 1,706
หัวหน้าผู้แทนพิเศษรัฐบาลแจง เหตุโรคหัดระบาดในพื้นที่ยะลายังควบคุมได้ เผยคนมุสลิมเข้าใจว่าฉีดวัคซีน เป็นการป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ ไม่ขัดหลักศาสนา

 

วันนี้ (11 ต.ค. 61) พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะหัวหน้าผู้แทนพิเศษรัฐบาล กล่าวถึงสถานการณ์โรคหัดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ล่าสุดว่า สาธารณสุขประจำพื้นที่ได้เข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิดแล้วและคิดว่าจะสามารถควบคุมได้ ส่วนสถานการณ์การระบาดยังอยู่ในวงที่แคบและควบคุมได้เพราะอยู่ในพื้นที่กลางเมืองยะลาจึงยังไม่หนักใจมากนัก แต่เมื่อมีการสูญเสียของประชาชน เจ้าหน้าที่จะเข้าคุมเข้มอย่างเต็มที่ และในวันที่ 19 ต.ค.นี้ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรีจะลงพื้นที่ไปติดตามเรื่องนี้เพื่อกำหนดมาตรการให้การดูแลและการป้องกันเป็นไปอย่างรัดกุมมากขึ้น

 

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ยังย้ำว่า เรื่องนี้ทางผู้แทนพิเศษรัฐบาลได้ประสานกับกระทรวงสาธารณสุขมาก่อนหน้านี้นานหลายเดือนแล้ว และได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี รวมถึงผู้นำท้องถิ่น ผู้นำทางศาสนาได้ร่วมมือกันรณรงค์ที่จะป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่างๆอีกด้วย

 

ส่วนกรณีที่ผู้นับถือศาสนามุสลิมต่อต้านการฉีดวัคซีนนั้น ขอย้ำว่าได้มีการทำความเข้าใจแล้ว โดยสำนักจุฬาราชมนตรีได้ให้การรับรองว่าการฉีดวัคซีนเป็นเรื่องของโรคภัยไข้เจ็บ ไม่ขัดหลักศาสนา เมื่อมีความเข้าใจที่คาดเคลื่อนทางผู้นำศาสนาก็ได้ดำเนินการประสานงานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้ปัญหาเหล่านี้คลี่คลายไปได้มาก เพราะเกิดความเข้าใจแล้ว

 

ทั้งนี้ ขณะนี้ได้มีการรณณรงค์ให้ทุกคนในพื้นที่ได้รับทราบเป็นจำนวนมากเช่นกัน และเมื่อเปิดเทอมแล้ว ก็ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่จะดูแลสุขภาพนักเรียนอย่างเต็มที่เช่นกัน