0
shared

ยอดกู้ซื้อบ้านลดจริง เหตุมาตรการ LTV

16 พฤษภาคม 2562 17:30 207
หลายธนาคาร รับ ยอดขอกู้ซื้อบ้านชะลอตัวลง เนื่องจากการประกาศใช้มาตรการควบคุมการปล่อยสินเชื่อเพื่อซื้อที่อยู่อาศัยของแบงก์ชาติ

นางฉัตร์รวี จิรกุลเมธาพัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส. ยอมรับว่า การปล่อยสินชื่อบ้านของธอส.ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ปรับตัวลดลงเหลือ 9,000 ล้านบาท  จากเดือนมีนาคมที่สามารถปล่อยได้ 19,000 ล้านบาท เนื่องจากได้รับผลกระทบ จากมาตรการควบคุมการปล่อยสินเชื่อเพื่อซื้อที่อยู่อาศัย หรือมาตรการ  LTV  โดยให้เพิ่มเงินดาวน์ 20% ที่ประกาศใช้ไปเมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา  ส่งผลให้ผู้ขอสินเชื่อ ตัดสินใจชะลอการยื่นกู้  เนื่องจากไม่มีเงินส่วนต่างดังกล่าวเพียงพอในการนำหลักฐานการเงินมาแสดงกับ ธอส. เพราะผู้ขอสินเชื่อมีภาระที่ต้องขำระอีกจำนวนมาก 


ดังนั้น ธอส.จึงหารือกับกระทรวงการคลัง เพื่อไปเจรจากับธนาคารแห่งประเทศไทย ให้ผ่อนปรนมาตรการดังกล่าวให้กับธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ  เนื่องจากธนาคารรัฐมีพันธกิจเฉพาะด้านไม่เหมือนธนารพาณิชย์  โดย หาก ธปท. ไม่หาแนวทางในการช่วยเหลือจะกระทบต่อยอดการปล่อยสินเชื่อของ ธอส.ในปีนี้  60,000 ล้านบาท จากหมายเป้าสินเชื่อที่ตั้งไว้  203,000 ล้านบาท หรือขยายตัว 10-20 %

ด้านนายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ขณะนี้ ธนาคารอยู่ระหว่างหามาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการ และประชาชนที่ต้องการสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยเพิ่มเติม เพื่อลดผลกระทบจากหลักเกณฑ์การกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยของ ธปท. ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา เนื่องจากพบว่า หลังจากมาตรการLTV มีผลบังคับใช้ ส่งผลให้สินเชื่อมีแนวโน้มชะลอตัวลง โดยเฉพาะช่วงเมษายนที่ผ่านมา ธนาคารเริ่มเห็นการขอสินเชื่อบ้านชะลอลงบ้าง  ทำให้ขณะนี้ธนาคารพยายามหามาตรการ หรือ โปรโมชั่นพิเศษเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ รวมถึงประชาชนที่ไม่สามารถกู้บ้านได้ เนื่องจากติดหลักเกณฑ์ข้อกำหนดใหม่ ซึ่งเบื้องต้นอาจออกมาในรูปแบบของการออมก่อนกู้ หรือ ทดลองผ่อนดาว์นก่อนการกู้จริง เป็นต้น คาดว่ามาตรการช่วยเหลือดังกล่าวจะออกมาได้ในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้


ส่วนเป้าปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยในปีนี้ อยู่ที่  60,000-70,000 ล้านบาท ซึ่งไตรมาสแรกที่ผ่านมาปล่อยสินเชื่อใหม่ได้แล้ว 10,000 ล้านบาท ซึ่งยังเป็นไปตามเป้าหมายที่ธนาคารวางไว้ เนื่องจากในช่วงไตรมาสแรก ผู้ประกอบการได้เร่งการโอนก่อนมาตรการ LTV จะมีผลบังคับใช้ ทำให้ยอดปล่อยสินเชื่อในช่วงเวลาดังกล่าวสูง ส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) สินเชื่อบ้านปัจจุบันอยู่ที่ 3% และคาดว่าจะทรงตัวในระดับดังกล่าวถึงสิ้นปีนี้

 สำหรับปีนี้ ธนาคารตั้งเป้าหมายปล่อยสินเชื่อรวม 4-6% โดยจะมาจากสินเชื่อเอสเอ็มอี สินเชื่อบ้าน สินเชื่อบุคคล เป็นต้น โดยยืนยัน แม้หลายสถาบันการเงินจะเริ่มทยอยปรับเป้าสินเชื่อปีนี้ลง แต่สำหรับธนาคารยังเชื่อว่ายอดการปล่อยสินเชื่อใหม่ปีนี้ยังคงเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง