2
shared

5 อุปกรณ์เสริมติดรถไว้ไม่มีเอาท์

16 พฤษภาคม 2562 13:26 426
5 อุปกรณ์เสริมติดรถไว้ มีประโยชน์และช่วยคุณได้ยามจำเป็น


เห็นได้ชัดว่าปัจจุบันรถยนต์ที่ถูกผลิตออกมา มีการติดตั้งอุปกรณ์หรือฟังก์ชันต่างๆ ให้สามารถรองรับการใช้งานได้ตรงความต้องการกลุ่มคุณยุคใหม่มากขึ้น โดยเฉพาะด้านความสะดวกสบายและความปลอดภัย แต่ในความเป็นจริงอุปกรณ์บางอย่างก็ไม่ได้มีอยู่ในรถทุกรุ่น หรือรถบางรุ่นที่มีก็ใช่ว่าทุกคนจะใช้งานได้สะดวก บริษัทต่างๆ จึงได้คิดค้นและผลิตอุปกรณ์เสริมออกมาจำหน่าย ซึ่งก็มีหลากรูปแบบหลายประเภทที่ตอบโจทย์และเป็นประโยชน์ในการขับรถ จนทำให้หลายคนต้องยอมควักสตางค์ซื้อติดรถไว้ แน่นอนว่า TNN Motoring ได้สำรวจพบว่ามี 5 อุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง ส่วนจะมีอะไรบ้างเราไปดูกัน

1.กล้องติดรถ นับว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่สร้างความอุ่นใจให้กับผู้ใช้รถยุคปัจจุบัน ซึ่งหน้าที่ของมันคือช่วยบันทึกวิดีโอขณะขับขี่รถ และในยามฉุกเฉินยังใช้เป็นหลักฐานสำคัญที่ช่วยคุณได้ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ อีกทั้งไฟล์ภาพวีดีโอสามารถนำไปใช้ยืนยันว่าใครเป็นฝ่ายผิดหรือถูก ถึงแม้ว่าเราจะไม่ใช่ผู้ประสบเหตุก็ตาม หากกล้องในรถเราสามารถบันทึกภาพได้ แต่แนะนำเลยว่าอยากให้ลงทุนเลือกใช้ของดีๆ เพื่อแลกกับคุณภาพความคมชัด

2.Car Jump Starter อุปกรณ์ชิ้นนี้คือชุดไฟสำรองสำหรับจั๊มพ์แบตเตอรี่ ตัวช่วยชั้นดีในกรณีที่ไฟแบตฯ หมดแบบไม่ทันตั้งตัว จะเรียกว่าเพาเวอร์แบงค์ก็ไม่ผิดนัก แถมยังมีขนาดกะทัดรัดไม่เทอะทะ น้ำหนักเบา พกพาง่ายได้สะดวก การจั๊มพ์แบตเตอรี่เรียกว่าสะดวกสุดๆ เพราะไม่ต้องพกสายพ่วงแบตเตอรี่ติดรถไว้ ส่วนราคามีตั้งแต่พันบาทต้นๆ ไปจนถึงห้าพันบาท

3.True IoT Car Tracking อุปกรณ์ GPS สำหรับติดรถยนต์รองรับ 4G จาก TrueMove H ที่พัฒนาขึ้นโดยรวมเอาฟีเจอร์ต่างๆ ทั้ง Diagnostic Tool, GPS Tracking, Hotspot 4G เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ซึ่งนอกจากทำหน้าที่ติดตามรถได้แบบ Real-Time แล้ว ยังสามารถดูข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับตัวรถได้ เช่น Fuel Consumption (อัตราการสิ้นเปลือง), อุณหภูมิ), ระดับไฟแบตเตอรี่ ฯลฯ รวมทั้งสามารถตั้งค่า Mileage ตามรอบบำรุงรักษา และ Shared WiFi Hotspot ได้ 5 Users อุปกรณ์ชิ้นบอกเลยเหมาะมากสำหรับคนที่ทำธุรกิจบริการรถเช่า หรือคนที่มีรถหลายคันมีคนขับหลายคน และอยากรู้ว่าพฤติกรรมการขับขี่แต่ละคนเป็นอย่างไร รับรองตอบโจทย์แน่นอน

4.ชุดอุดยางรั่วฉุกเฉินและปั๊มลม แม้ว่ารถเกือบทุกรุ่นติดตั้งยางอะไหล่มาให้ แต่ก็ใช่ว่าการเปลี่ยนยางจะเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ทำได้ทุกคน ยิ่งบรรดาสุภาพสตรีก็ไม่ถนัดเรื่องการใช้กำลัง ดังนั้นเพื่อให้ง่ายต่อการแก้ไขปัญหา แนะนำว่าควรมีชุดปั๊มลมและอุดยางรั่วฉุกเฉินติดรถไว้ ที่สำคัญเจ้าอุปกรณ์เสริมนี้สามารถใช้งานได้ง่ายและสะดวก สาวๆ สามารถทำได้ด้วยตัวเอง แต่มีข้อจำกัดว่าไม่สามารถใช้งานกับรอยฉีกของยางที่มีขนาดเกิน 0.5 ซม. หรือแผลที่เกิดบริเวณแก้มยาง ส่วนราคาเริ่มต้นมีตั้งแต่พันบาทต้นๆ จนถึงสองสามพันบาท

5.OBD-II เชื่อว่าผู้ใช้รถทั่วไปอาจไม่รู้จักมักคุ้นกับอุปกรณ์ชนิดนี้ แต่ในกลุ่มคนที่ชอบแต่งรถนับว่าเป็นของเล่นที่ค่อนข้างได้รับความนิยม โดยเจ้า OBD หรือ On-Board Diagnostics เป็นอุปกรณ์เสริมที่มีไว้ก็เพื่อใช้ดูการทำงานของระบบต่างๆ ในเครื่องยนต์หรือรถยนต์ และยังเตือนให้ผู้ขับขี่ทราบผ่านทางไฟ Check Engine หรือใช้สำหรับอ่านค่าเซ็นเซอร์หรือสถานะต่างๆ แบบ Real-Time โดยติดตั้งเข้ากับพอร์ตใต้คอพวงมาลัย บางยี่ห้อสามารถส่งสัญญาณบูลทูธเพื่อดูค่าต่างๆ รถยนต์ ผ่านมือถือได้แบบไร้สาย ส่วนราคามีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงพันบาท

อย่าลืมลองสำรวจตรวจเช็ครถของคุณดูครับ ว่าอุปกรณ์เสริมชิ้นไหนควรมีไว้ อาจไม่ต้องกับมีครบทุกอย่าง แต่มีติดรถไว้อาจมีประโยชน์และช่วยคุณได้ยามจำเป็น

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง