2
shared

ได้ประกันตัว! "ปู่มหามุนี" เข็ด อาจเลิกเล่นเฟซบุ๊ก

15 พฤษภาคม 2562 20:07 281
ปู่มหามุนี ได้ประกันตัว วงเงิน 1 แสนบาท ไม่ต้องนอนห้องขัง ยัน ไม่ยุ่งยาเสพติด ส่วนที่ปิดหน้าเพราะเป็นการรักษาสิทธิ์ผู้ต้องหา คาดอาจเลิกเล่นเฟซบุ๊ก

วันนี้ (15 พ.ค.62) เวลา 19.00 น. นายชัยรัตน์ ยอดพรม หรือ "ปู่มหามุนี อริยะดาบส" ได้กล่าวภายหลังได้รับประกันตัวว่า วันนี้ตนถูกตำรวจ บก.ปอท.บุกไปจับกุมตัวมาจากที่บ้านพักย่านรามอินทรา ตามหมายจับศาลอาญาที่ 661/2562 ลงวันที่ 14 พฤษภาคม 2562 ข้อหา นำเข้าข้อมูลลามกอนาจารสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และชักชวนผู้อื่นให้เข้าเล่นพนัน ก่อนจะมีการแถลงข่าวให้สื่อมวลชนทราบไปก่อนหน้านี้แล้ว

ทั้งนี้ ตนได้รับการประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน ขณะนี้กำลังทำเรื่องประกันตัวอยู่ โดยใช้เงินสดจำนวน 1 แสนบาทเป็นหลักประกัน ที่บรรดาแฟนคลับของตนช่วยกันสนับสนุนเงินในการประกันตัวครั้งนี้มา ต้องขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วย หลังจากนี้ตนจะได้กลับบ้านเมื่อทำเรื่องประกันตัวเสร็จ ไม่ต้องไปนอนห้องขัง สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อส่งฝากขังวันพรุ่งนี้แล้ว


ส่วนตามที่ตนได้เคยออกข่าวไปในวันนี้ว่าเราต้องการทำทุกอย่างให้มันถูกต้องตามกฏหมายและให้กฎหมายศักดิ์สิทธิ์มากขึ้นและทำให้สังคมทราบว่าเราต้องการให้เกียรติเจ้าพนักงาน ขอร้องว่าอย่าไปเชื่อการยุยงจากเพจบางเพจเลย

ในเฟซบุ๊กนั้นตนเล่นเพื่อความสนุกสนาน ตนทำเพื่อสังคมแต่ต่อไปแล้วตนก็จะเพลาๆ ลงตามที่ทางตำรวจแนะนำมา ซึ่งหลังจากนี้แล้วตนอาจจะเล่นต่อหรือไม่ก็จะพิจารณาอีกทีหรืออาจจะหยุดเล่นไปเลยก็ได้

หลังจากที่มีการแถลงข่าวออกไปว่าตนถูกตำรวจจับกุมมาดำเนินคดีแล้วมีคนวิพากษ์วิจารณ์ว่าทำไมตนต้องปิดหน้าด้วยการสวมหน้ากากอยามัยนั้น เป็นเพราะทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแนะนำว่าเป็นกระบวนการตามขั้นตอนในการรักษาสิทธิของผู้ต้องหา ซึ่งยังเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าศาลจะตัดสินว่าผิดจริง ไม่ใช่ว่าตนต้องการปกปิดใบหน้าแต่อย่างใด

จากการถูกตำรวจจับกุมครั้งนี้เป็นประสบการณ์สอนให้ตนรู้ว่ามีใครรักเราบ้าง ใครไม่รักเรา ใครจริงใจ ใครไม่จริงใจ อย่างที่บอกสิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญ อยากจะฝากบอกเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กว่าการที่ไปด่าเขาอันนั้นเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ดูไว้เป็นตัวอย่างได้


สำหรับตนที่โดนข้อหา ม.14(4) พ.ร.บ.คอมพ์ฯ นำเข้าข้อมูลลามกอนาจารสู่ระบบ นั้นคำพูด-ข้อความอันเป็นการลามกอนาจาร ไม่ใช่รูปภาพหรือการเต้นการแสดงท่าทางอะไร ที่โดนดำเนินคดีคือข้อความที่มีการคอมเม้นต์มา ทำให้ตนเข้าใจกฎหมายมากยิ่งขึ้น ต่อไปมีโอกาสตนก็จะเตือนน้องๆ ขอบอกเลยว่า ข้อมูลทุกอย่างตำรวจมีอยู่แล้ว และเอาออกมาให้ตนดูยังรู้สึกงงๆ ไม่ว่าจะคอมเม้นต์ใช้คำพูดอะไรมีขึ้นมาหมด

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังจากโดนตำรวจจับกุมมาดำเนินคดีและมีข่าวออกไปแล้ว มีคนเข้าไปคอมเม้นต์ในเพจสำนักข่าวต่างๆ แนะนำให้ตำรวจจับปู่มหามุนีตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดด้วยนั้น นายชัยรัตน์ กล่าวว่า คดีเกี่ยวกับยาเสพติดนั้นตนขอยืนยันไม่มีแน่นอน เราอยู่ในแผ่นดินไทย คดียาเสพติดเป็นการทำร้ายชาติเป็นสิ่งที่ไม่ดีไม่งาม ตนขอยืนยันว่าไม่เคยยุ่งเกี่ยวเลยจริงๆ หน้าตนอาจจะดูออกแนวเดฟเลยอาจะทำให้สังคมเข้าใจผิดไปได้