2
shared

อิหร่านยืนยัน!ไม่อยากทำสงครามกับสหรัฐฯ

15 พฤษภาคม 2562 17:17 1188
ผู้นำสูงสุดอิหร่านยืนยันไม่เคยคิดอยากทำสงครามกับสหรัฐฯ ขณะที่กองทัพอเมริกันเตรียมพร้อมระดับสูงสุด ด้านนานาชาติเชื่อว่าไม่มีภัยคุกคามใดๆในตะวันออกกลาง

วันนี้ ( 15 พ.ค. 62 )อยาตอลลาห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านไม่ได้ต้องการแสวงหาสงครามกับสหรัฐ แม้ว่าในขณะนี้จะเกิดความตึงเครียดเพิ่มมากขึ้นระหว่าง 2 ชาติ และยืนยันหนักแน่นว่า จะไม่เกิดสงครามระหว่างสหรัฐกับอิหร่านอย่างแน่นอน เนื่องจากสหรัฐเอง ก็ไม่ต้องการทำสงคราม เพราะไม่ได้เป็นสิ่งที่ก่อประโยชน์แก่สหรัฐเช่นกัน

คำกล่าวของผู้นำสูงสุดของอิหร่าน มีขึ้นทันที หลังจาก ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวระหว่างเยือนรัสเซียว่า สหรัฐไม่ได้ต้องการทำสงครามกับอิหร่าน และหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ได้ปฏิเสธรายงานข่าวที่ว่า สหรัฐกำลังเตรียมจะส่งทหารสหรัฐ 120,000 นาย เข้าไปยังตะวันออกกลาง หลังจากเพิ่งส่งเรือรบ ฝูงบินทิ้งระเบิดและขีปนาวุธไปยังตะวันออกกลาง

อย่างไรก็ตาม อยาตอลลาห์คาเมเนอียืนยันด้วยว่า อิหร่านจะไม่เปิดเจรจาใหม่กับสหรัฐ เพื่อทำข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านฉบับใหม่ ส่วนพอมเพโอก็เตือนอิหร่านว่า สหรัฐจะตอบโต้อิหร่าน หากโจมตีผลประโยชน์ของสหรัฐในตะวันออกกลาง

ขณะเดียวกันที่ปรึกษาของประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานีของอิหร่าน กล่าวหาประธานาธิบดีทรัมป์ของสหรัฐว่า กำลังมุ่งหน้าสู่การทำสงครามกับอิหร่าน แทนที่จะมุ่งเจรจาเพื่อบรรลุข้อตกลงกับ

ทางด้านกองทัพสหรัฐยังคงยืนยันล่าสุดเมื่อวานนี้ ว่ากองทหารของสหรัฐที่ประจำการอยู่ในอิรัก กำลังถูกคุกคามในเวลาอันใกล้ จากกองกำลังที่ได้รับการหนุนหลังจากอิหร่านและขณะนี้ กองทหารของสหรัฐที่อยู่ในอิรัก ได้เพิ่มระดับการเตรียมพร้อมในระดับสูงแล้ว

อย่างไรก็ตาม ชาติพันธมิตรของสหรัฐ ยังคงมีปฏิกิริยาไม่เห็นด้วยกับสหรัฐ โดยล่าสุด สเปนได้สั่งถอนเรือฟริเกต 1 ลำของสเปน ออกจากกองเรือที่นำโดยสหรัฐ ที่กำลังเดินทางไปยังอ่าวเปอร์เซีย หลังจากเกิดความตึงเครียดเพิ่มขึ้นระหว่างสหรัฐกับอิหร่านในตะวันออกกลาง แต่สเปนยืนยันว่า เป็นการถอนตัวเพียงชั่วคราว ด้วยเหตุผลทางเทคนิค และไม่ได้มีแรงจูงใจทางการเมือง

ส่วนอังกฤษ พลตรีคริส กิคา รองผู้บัญชาการทหารชาวอังกฤษ ของกองกำลังชาติพันธมิตรตะวันตกในตะวันออกกลาง เพื่อต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ในอิรักและซีเรีย ระบุว่า ไม่มีภัยคุกคามครั้งใหม่ หรือเพิ่มขึ้น จากกลุ่มติดอาวุธที่ได้รับการหนุนหลังโดยอิหร่าน

ด้านรัสเซีย เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย กล่าวหลังพบหารือกับพอมเพโอ ที่เดินทางไปเยือนรัสเซียว่า สหรัฐกับรัสเซียยังคงเห็นต่างกัน เกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์อิหร่าน และวิธีการจัดการแก้ปัญหานิวเคลียร์อิหร่าน

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง